Thursday, March 6, 2008

Butter Cupcake with Strawberry and Cream

วันนี้ขอเปลี่ยนคัพเค้กที่ธรรมดาเราทานกับ บัตเตอร์ครีมมาเป็น Butter Cupcake กับ Strawberry และ Whipped Cream

แทนนะคะ เพราะช่วงนี้บ้านเรามี สตอเบอร์รี่แยะเลยนะคะ สูตรนี้มาจากหนังสือThe Magnolia Bakery Cookbook: Old-Fashioned Recipes From New York's Sweetest Bakeryของ Jennifer Appel และ Allysa Torey ค่ะเค้กนี้ทานกับ Whipped Cream แล้วอร่อยดี รสชาติเต็มที่แต่ยังรู้สึกเบาๆอยู่ค่ะ โดยเฉพาะถ้าไม่ใส่น้ำตาลในครีมมากไป รสชาติก็จะเยี่ยมเลย แล้วยิ่งเอามาทานกับ Strawberry แล้วกลิ่นหอมๆของมันก็ทำให้เค้กน่าทานขึ้นอีกค่ะ

-แต่ถ้าใครยังอยากทานกับบัตเตอร์ สูตรนี้ก็ยังอร่อยค่ะ ตัวเค้กเบาดีค่ะ

Butter Cupcake with Strawberry and Cream

ทำได้ 24 อันค่ะ




1 cup

เนยจืด

2 cups

น้ำตาลทราย

4 ฟอง

ไข่

1½ cups

self-rising flour (เราใช้แป้งเค้ก กับผงฟู 1¾ ช้อนชาก็ได้ค่ะ)

1¼ cups

แป้งอเนกประสงค์

¼ teaspoon

เกลือ

1 cup

นม (whole milk)

1 teaspoon

vanilla extract

สตอเบอร์รี่ ตัดเป็นแผ่นบาง และทั้งลูกด้วยค่ะ

1 cup

Whipping cream

4 teaspoons

น้ำตาลทราย


เปิดเตาอบที่350 °F ค่ะ

ร่อนแป้งทั้ง 2 รวมกันกับเกลือ (ถ้าใช้ผงฟูก็ใส่ไปด้วยกันเลยค่ะ)

รองถาดมัฟฟินด้วยถ้วยกระดาษ พักไว้

ตีเนยที่ความเร็วปานกลางจนเนียน ใส่น้ำตาลแล้วตีจนฟูขาวประมาณ 3 นาที ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันดี คราวนี้ใส่แป้งสลับกับนมและวานิลลา ผสมจนเข้ากันดีค่ะ

ตักถ้วยที่เตรียมไว้ ดดยใส่ประมาณ ¾ ของถ้วย นำเข้าอบ20-22 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่แฉะ (ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วมีเศษเค้กนิดนึงก็ได้ค่ะ) นำออกมาพักไว้จนเย็นแล้วจึงตกแต่งค่ะ

วิธีการตกแต่ง

ตี whipping cream กับน้ำตาลจนตั้งยอด แล้วใส่ whipping cream ลงในถุงบีบที่ใส่หัวรูปดาวไว้


หั่น cupcakeเป็น 3 ส่วนค่ะ


บีบ whipping cream ลงบนเค้ก แล้วตามด้วย strawberry หรือจะใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ตามชอบค่ะ

จาก: Traditional vanilla birthday cake

The Magnolia Bakery Cookbook: Old-Fashioned Recipes From New York's Sweetest Bakery

4 comments:

  1. Khun Pook, it's absolutely gorgeous ka. ^^

    ReplyDelete
  2. ปู๊กก็ชอบมากเหมือนกัน

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กถ่ายรูปอาหารได้สวยมากเลยคะ ตามดูมาหลายเดือนแระ สูตรที่โพสต์ไว้ทำตามก็ออกทะเลไปไกลอยู่คะ ตอนนี้ก็นั่งเสพภาพถ่ายไปเรื่อยๆ มันสวย ชวนกินจริงสิ! ^v^

    ReplyDelete
  4. ชอบรูปถ่ายขนมที่คุณปุ๊กโพสต์ไว้มากมาย เหมือนได้"เสพ" ไปด้วยจริงๆ ^v^ ใช้กล้องอะไรถ่ายอ่ะคะ จัดแสงก็แสนจะโดนใจ ชอบมั๊กมว๊ากกก

    ReplyDelete

Printfriendly