Saturday, March 22, 2008

Candied almond clusters

สืบเนื่องจาก Almond Long ที่สัญญาไว้กับตัวเองค่ะ ว่าจะทำให้ได้ ในที่สุดก็สำเร็จแล้วค่ะ ลองมาหลายเดือน หาสูตรมาหลายสูตร จนได้มาเป็นสูตรที่น่าจะใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ Sweet Miniatures ของ Flo Braker และ Michael Lamotte ค่ะ (Flo Braker เป็นคนเขียนหนังสือ The Simple Art of Perfect Baking ด้วยค่ะซึ่งเป็นหนังสือที่ดีมากๆเลยเช่นเดียวกัน) เลยรู้สึกว่าตลกดีที่ลืมเธอไปได้ ถ้าดูเล่มนี้ก็คงได้สูตรไปนานแล้วค่ะ

ที่อยากทำคุกกี้ แบบนี้(มันจะเรียกคุกกี้ได้เปล่าน้า) ก็ตั้งแต่ตอนที่ได้ทาน Almond Long ที่ Starbucks ครั้งแรก ชอบตรงที่มันทั้งกรอบทั้งมัน อร่อยมากเลยค่ะ รู้สึกชอบมากๆ แต่อยากทำได้เองมากกว่า ก็เลยตั้งเป้าว่าจะต้องทำให้ได้เลย

(แบบว่าตื่นเต้นไปหน่อยนะคะ แต่ก็รู้สึกดีใจจริงๆนะ ที่สามารถทำได้ อยากเอามาแชร์สูตรให้คนอื่นได้ลองทำด้วยนะคะ)

สูตรนี้ใช้ almond เยอะจริงๆค่ะ ตอนอ่านสูตรยังคิดว่ามันจะใส่เข้าไปได้ยังไง แต่ก็ออกมาดีค่ะ

Candied almond clusters

Makes 15 (12 X 1.5-2 cm pieces)



1 large (2 tablespoons) ไข่ขาว

65 grams น้ำตาลทรายสีรำ

225 grams sliced almonds

1/8 tsp เกลือ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 °F รองถาด 2 ใบต้วยกระดาษรองอบ

ใส่ไข่ลงในชามใบใหญ่ที่ทนร้อนได้ ใส่น้ำตาล เกลือ คนให้พอเข้ากัน แล้ววางชามลงบนชามอีกใบที่ใส่น้ำร้อนไว้ไว้ โดยให้น้ำมีแค่พอโดนก้นชาม แต่ไม่มากเกินไป คนจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่ Almond ลงไป คลุกด้วยพายยางให้ส่วนผสมคลุมถั่ว

หยอดให้เป็นชิ้น กว้าง 1.5-2 เซน ยาว 12 เซน โดยเว้นช่องว่างให้ห่างกันประมาณ 2.5 เซน ต่อชิ้น

อบทีละถาดโดยใช้เวลาประมาณ 8- 10 นาที หรือจนถั่วเป็นสีเหลืองทอง อาจจะยังนิ่มอยู่ แต่จะกรอบอยู่ตัวขึ้นเมื่อเย็นลง

นำออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น


15 comments:

  1. have not seen before but u know that i wanna try and i'm sure that i could not stop once i got the first bite!!

    ReplyDelete
  2. หนูปุ๊กขา พี่ลองทำแล้วอร่อยมากค่ะ(แอบลดนำ้ตาลนิดนึง) แต่ตอนเอาออกจากกระดาษไขยากมาก. เป็นเพราะไม่รองถาด 2ชั้นหรือเปล่า. พี่เลยได้เส้นใยเพิ่มเล็กน้อย.
    I♡SF

    ReplyDelete
  3. ลืมมาตอบค่ะ เลยตอบช้าไปหน่อย

    ถ้าใช้กระดาษไขจะติดนะคะ

    ปุ๊กแนะนำให้หากระดาาเคลือบซิลิโคนมาใช้ค่ะ ไม่ติดแน่นอนค่ะ

    ReplyDelete
  4. ลองทำแล้วค่ะ อร่อยมาก แต่ถามเคล็ดลับทำยังไงไม่ให้มันอบออกแล้วเหนียวคะ พอปล่อยเย็นมันไม่กรอบอย่างที่คิดค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณวิเวียน
    แนะนำว่าพอเย็นปุบ ต้องเก็บใส่กล่องเลยค่ะ เพราะน้ำตาลถ้าดดนความชื้นก็จะเหนียวขึ้นมาเร็วมากค่ะ

    ReplyDelete
  6. ลองทำดูแล้วค่ะ อร่อยมากแถมยังกรอบอีกด้วยขอบคุณสำหรับสูตรดีดีนะคะ

    ReplyDelete
  7. ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรที่โพสต์ไว้ให้ เราหาสูตรมานานแล้วค่ะ พยายามเสิร์ชในเน็ท แต่หาไม่พบ เพราะไม่ทราบว่ามันเรียกว่าอะไร เราเคยซื้อมาจากร้านเบเกอรี่ที่โรงแรม JW Marriott กล่องนิดเดียวเป็นร้อยๆเลยค่ะ

    เราอบออกมาครั้งแรกเหนียวไปหน่อย (คิดว่าใส่ไข่ขาวมากเกินไปค่ะ เราใส่ฟองนึง ไม่ได้ใส่ 2 ชต.) ก็เลยรอเย็นแล้วนำเข้าอบอีกครั้ง ครั้งนี้ออกมากรอบแล้วค่ะ อร่อยมาก

    ขอบคุณอีกครั้งคะ สำหรับสูตรดีๆ :-)

    ReplyDelete
  8. ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรที่โพสต์ไว้ให้ เราหาสูตรมานานแล้วค่ะ พยายามเสิร์ชในเน็ท แต่หาไม่พบ เพราะไม่ทราบว่ามันเรียกว่าอะไร เราเคยซื้อมาจากร้านเบเกอรี่ที่โรงแรม JW Marriott กล่องนิดเดียวเป็นร้อยๆเลยค่ะ

    เราอบออกมาครั้งแรกเหนียวไปหน่อย (คิดว่าใส่ไข่ขาวมากเกินไปค่ะ เราใส่ฟองนึง ไม่ได้ใส่ 2 ชต.) ก็เลยรอเย็นแล้วนำเข้าอบอีกครั้ง ครั้งนี้ออกมากรอบแล้วค่ะ อร่อยมาก

    ขอบคุณอีกครั้งคะ สำหรับสูตรดีๆ :-)

    ReplyDelete
  9. ทำออกมาแล้วค่ะ เราทำให้เปนแผ่นบางๆ อาหย่อยมากเรยค่ะ กินได้บ่อย ไม่อ้วนด้วย (กินแต่พอดี) ขอบคุณมากๆๆๆๆๆนะคะ ที่นำมาแบ่งปัน ^ ^

    ReplyDelete
  10. น้ำตาลทรายแดง กับน้ำตาลทรายสีรำต่างกันยังไงคะคุณปุ๊ก มือใหม่ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

    ReplyDelete
  11. น้ำตาลทรายแดง คือ น้ำตาลทรายที่หน้าตาเหมือนทรายเลยค่ะ (อันที่ดูชื้นๆอะค่ะ)
    ส่วน น้ำตาลทรายสีรำ คือ น้ำตาลทราย ที่มีลักษณะเกล็ดแบบเดียวกับน้ำตาลทราย แต่มีสีออกน้ำตาลอ่อนค่ะ
    ปล.ยินดีตอบค่าาาา

    ReplyDelete
  12. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ นำสูตรคุณปุ๊กมาลองฝึกทำไม่ผิดหวังเลยค่ะ อร่อยที่สุด

    ReplyDelete
  13. ลองทำแล้วอร่อยมากค่ะคุณปุ๊ก
    แต่โอ๋หยอดหนาเกินอัลมอนด์ด้านในจึงไม่กรอบ

    ReplyDelete
  14. รบกวนสอบถามค่ะ คุณปุ๊กไม่ทราบว่า ตอนผสมเสรจละหนอดลงในถาดนี่คือ หมายถึง ใส่หัวบีบเหมือนเวลาทำเมอแรงค์ แต่ บีบเปนเส้นๆยาวๆ รึปล่าวค่ะ? รบกวนตอบด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่าา

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้วิธีตักลงไปค่ะ เพราะตัวอัลมอนด์ค่อนข้างใหญ่ บีบ ยากค่ะ

      Delete

Printfriendly