Sunday, March 16, 2008

Jam Filled Butter Cookies

คุกกี้เนย ใส่ แยม
ช่วงนี้จะเป็นขนมสำหรับเด็กเยอะหน่อยนะคะ แต่ถ้าใครมีเด็กๆอยุ่ที่บ้าน ก็คงคิดเหมือนกันว่า การได้ทำกิจกรรมต่างๆกับพวกเขาเป็นเรื่องสนุกค่ะ แต่คุกกี้แบบนี้ไม่ใช่เฉพาะเด็กหรอกนะคะที่ชอบ ปุ๊กว่าผู้ใหญ่อย่างเราก็ชอบเหมือนกันค่ะ เพียงแต่อยากจะบอกไว้ก่อนว่าถ้าทำทานเอง ควรจะลดน้ำตาลลงเหลือแค่ 175 กรัมนะคะ เพราะพวกเราไม่ได้ต้องการพลังงานเท่าพวกเด็กๆหรอกค่ะ แต่หลานปุ๊กบอกว่า รสชาติแบบนี้จะอร่อยมากสำหรับเด็กๆค่ะ (ตอนนี้เธอเป็น ฝ่ายควบคุมรสชาติขนมไปแล้วค่ะ ภูมิใจมากด้วยเวลาถามว่าดีไหม เธอจะวิจารณ์เลยค่ะ) แต่ขอโน้ตไว้นิดนึงเรื่องแยมนะคะ ควรจะเป็นแยมที่ค่อนข้าง smooth มากกว่าแบบ chunky ค่ะเพราะเวลาที่เข้าอบแล้วจะละลายได้ดีกว่าไม่ออกมาเป็นก้อนค่ะ

คุกกี้เนย ใส่ แยม

ทำได้ประมาณ 30 ชิ้นค่ะ


180 g

เนยจืด นิ่ม

200 g

น้ำตาลทรายละเอียด

1

ไข่

250 g

แป้งอเนกประสงค์

½ tsp

ผงฟู

¼ tsp

เกลือ


แยม

เปิดเตาอบที่ 180°C

ตีเนยกับน้ำตาลในโถของเครื่องตี จนฟูเบา ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วผสมเข้ากับส่วนผสมของเนยให้เข้ากันจนเป็นโด


ปั้น โดประมาณ 2 ช้อนชาให้เป็นลูก หรือใช้สกูปอันเล็กตัก (ถ้าใช้สกูปคุกกี้ออกมาจะเนียนน้อยกว่าใช้การปั้น แต่จะง่ายกกว่าโดยเฉพาะเวลาที่ให้เด็กทำ จะเลอะเทอะน้อยกว่าค่ะ)

แล้ววางโดลงในถาด ที่ปูด้วยกระดาษรองอบ เว้นที่ไว้ให้คุกกี้ขยายตัวด้วยนะคะ แล้วกดให้แบนเล็กน้อย


ใช้นิ้วกดให้โดเป็นร่อง แล้วใส่แยมลงตรงกลาง

อบนาน 12-14 นาที หรือจนเหลืองสวยค่ะ

9 comments:

  1. wowwwwwwwww...they are so cute ja.

    I'm sure they're as delicious as they look ka.

    Can i use the biscuit maker for this recipe?

    ReplyDelete
  2. อุ้มหมายถึง คัตเตอร์ใช่เปล่า
    ก็ได้นะแต่ถ้าอย่างนั้นจะต้องรีดให้โดหนาพอควรค่ะ ไม่งั้นเราจะทำร่องใส่แยมตรงกลางไม่ได้
    เป็นไอเดียที่ดีค่ะ

    ReplyDelete
  3. Pook,

    Sorry ja..i made a mistake by using the wrong word ^^'

    I mean the cookies press ja.

    Om

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะ
    เพิ่งติดตามสูตรเบเกอร์รี่จากคุณปุ๊ก
    ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาเผยแพร่ให้กันนะคะ
    เพิ่งเริ่มทำ อยากรู้ว่าเวลาอบคุกกี้ให้ไฟ อะไรค่ะ
    ในสูตรบอกแต่อุณหภูมิที่อบค่ะ ว่าใช้ไฟยังไง บน-ล่าง หรือล่างอย่างเดียวค่ะ

    ReplyDelete
  5. สามารถใช้ไฟบนล่างม หรือ ล่างอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
    เพียงแค่ว่า ถ้าใช้ไฟบนล่างก็คอยดูสีของขนม ไม่ให้เข้มเกินไปเท่านั้นเองค่ะ

    ReplyDelete
  6. คุณปุ๊กคะ สูตรนี้เป็นคุ๊กกี้นิ่มหรือเปล่าคะ พออบมาแล้วผ่านไป 1 วันคุ๊กกี้เริ่มนิ่มลงอะค่ะ ตอนออกจากเตาใหม่จะกรอบค่ะ

    ReplyDelete
  7. อาจจะต้องอบแห้งที่ 150 องศา เป็นเวลา 10 นาที อีกรอบค่ะ

    ReplyDelete
  8. ถ้าไม่มีถาดอบคุ้กกี้ จะใช้ถาดขนาด12×12 นิ้วแทนได้รึป่าวค่ะ เพราะเป็นถาดมีขอบ จะมีผลกับความร้อนรึป่าวค่ะ

    ReplyDelete
  9. ใช้ได้ค่ะ แค่เวลาวางคุกกี้โดอย่าติดกับขอบมาก เท่านั้นเอง

    ReplyDelete

Printfriendly