Saturday, July 10, 2010

Caramel Nut Chocolates: For anyone who's nut for Chocolate and Caramel!


ปุ๊กว่า คงไม่ได้มี แต่เฉพาะเด็กๆเท่านั้น หรอกนะคะ ที่จะชอบขนมแบบนี้  เพราะว่าอย่างปุ๊กเองก็ไม่เด็กแล้ว ยังชอบทานเลยค่ะ ^^ แต่ก็มีคำเตือนก่อนไว้เลยว่า ขนมแบบนี้ หวานๆๆๆๆๆๆมากเลยล่ะค่ะ 

อย่างงี้อาจจะมีคนถามว่า แหมถ้ามันหวานขนาดนั้น แล้วล่ะก็ ทำไมปุ๊กถึงชอบล่ะ อืม....จะว่าไปนะคะ มันก็คงจะมีบางครั้งในชีวิตเราที่เราอยากจะทานอะไรที่หวานสะใจ แล้วก็รู้สึกดีกับมัน ใช่ปะ อิอิ 
แล้วถ้าจะพูดไป ก็มีคนมากมายที่มีนิสัยในการ ทานอาหารที่ต่างกันไปนะคะ อย่างปุ๊กไม่ชอบของหวานจัด ในขณะที่พี่สาวปุ๊กนี่ พอเอาขนมชิ้นนี้ไปให้ชิม ก็ยกนิ้วให้แล้วบอกว่าอร่อยเลยล่ะค่ะ  ^^ ปุ๊กว่า หลายๆคนที่ได้ลองชิมก็คงจะถูกใจนะคะ เพราะว่าขนมหวานๆแบบนี้ ทำให้เราทานไป แล้วก็นึกถึงความสุขในตอนเด็กๆได้ดีทีเดียวนะคะ 555
 แต่สูตรนี้ ปุ๊กพยายามที่จะทำให้หวานน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยการเพิ่มถั่วมากกว่าสูตรต้นฉบับค่ะ แต่ มันก็มีลิมิตนะคะ เพราะหากว่า เราใส่ถั่วมากไป ก็จะกลายเป็นว่า เราจะไม่สามารถ ปั้นใส้ของขนมได้เลยค่ะ  
ตรงส่วนของช็อกโกแลตด้านนอก ปุ๊กว่า ทำแบบสูตรนี้ ก็ง่ายมากเลยล่ะค่ะ เพราะเป็น การละลายช็อกโกแลต ผสมกับเนยขาว แล้วเอามาชุบขนม โดยไม่ต้องทำ เทมเพอริ่งช็อกโกแลตค่ะ แต่ก็นะ มันก็มีข้อเสียค่ะ คือ การที่ใช้วิธีนี้ จะทำให้ช็อกโกแลตไม่เซ็ตตัวในอุณหภูมิ ปรกติค่ะ ต้องแช่ตู้เย็นอย่างเดียว ซึ่งการแช่ตู้เย็น ทำให้ช็อกโกแลต ขาดความแวววาวไปค่ะ แต่ ก็นะ ไม่ได้ทำให้ความอร่อยน้อยลงนะคะ  (ปุ๊กทดลองไม่แช่เย็นดูนะคะ ผ่านไป 1 คืน ขนมแห้งลงแค่เล็กน้อย แต่เมื่อจับก็จะละลายง่ายอยู่ค่ะ)
ดังนั้นถ้าใครอยากทำให้ชีวิตยากขึ้น แต่ขนมสวยขึ้น 555 ก็สามารถใช้วิธีการ เทมเพอริ่งช็อกโกแลตได้นะคะ แต่สำหรับปุ๊ก การมีขนมอร่อยๆที่ทำก็ง่าย (ทานก็ง่าย อิอิ) ในบางเวลา ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขมากพอแล้วค่ะ  ^^

Adaptation from: THE AUSTRALIAN Women's Weekly, Issue: Christmas&Holiday entertaining, special 2009/2010


-Ready to serve-


Caramel Nut Chocolates
MAKES ABOUT 34


60g .............................................. เนย
110g ............................................ น้ำตาลทราย
1 tablespoon .............................. golden syrup
250g ........................................... นมข้นหวาน
½ teaspoon ............................... vanilla extract
100g ........................................... ถั่วลิสง อบ, สับหยาบ
25g ............................................. อัลมอนด์บด
100g ........................................... dark chocolate, สับ
10g ............................................. เนยขาว
50g ............................................. dark chocolate, ละลาย สำหรับตกแต่ง1 ผสมเนย น้ำตาล น้ำเชื่อม ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาย เทนมข้นหวานลงไป แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ลดความร้อนลง แล้วต้มไปเรื่อยๆโดยคนตลอดเวลา ประมาณ 6 นาที หรือจนส่วนผสมเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล นำลงจากเตา ใส่วานิลลา ถั่วลิลง และอัลมอนด์ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที 2 ปั้น เป็น ก้อนกลมประมาณ ชิ้นละ 1 ช้อนชา แล้วนำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว 3 ผสม ช็อกโกแลต และ เนยขาวเข้าด้วยกัน ในชาม แล้ว นำชามไปวางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆไว้ จนละลายเข้ากันดี นำใส้ที่ปั้นไว้มาจุ่มลงในช็อกโกแลต ให้เคลือบทั่วช็อกโกแลต แล้วนำไปวางพักไว้ บนแผ่น อลูมิเนียมฟรอย หรือ กระดาษรองอบ นำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัว 


 4 ใช้ช็อกโกแลตละลาย ตกแต่งให้ทั่ว ตามต้องการ แล้วนำเข้าแช่เย็น โดยใส่กล่องที่ปิดสนิท 


Caramel Nut Chocolates: 
For anyone who's nut for Chocolate and Caramel!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly