Tuesday, July 6, 2010

Cookies and Cream Slices: My craziness for the Oreo cookie!

อิอิ ปุ๊กรู้นะ ว่ากำลังจะพูดว่า "โอรีโออีกแล้วเหรอ!"  ก็นะ ปุ๊กก็สารภาพไปแล้ว ว่า ปุ๊กอะ อดไม่ได้จริงๆนี่คะ ^^ ตราบใดที่ปุ๊กเองยังคงชอบทานโอรีโอ แล้วก็ต้องมี ประมาณ 3 อพ็คอยู่ในตู้เย็นเป็นประจำ 555 

แต่ก็นะ ใครจะห้ามใจได้ค่ะ ก็มีครีมขาวๆนุ่มๆ ที่มาพร้อมกับ คุกกี้ช็อกโกแลตเข้มข้น ความแตกต่างระหว่างความหวาน และความขม ทำให้เกิดคุกกี้ อร่อยๆ ที่ปุ๊กสุดจะโปรดค่ะ !
คราวนี้ คุกกี้ แอนน์ครีม ไม่เป็นชิ้นเล็กๆแล้วค่ะ แต่มาเป็นคำใหญ่เลยล่ะ 

สูตรนี้เป็นคำตอบให้กับ ทั้งปุ๊กและพี่สาวค่ะ เพราะในชิ้นเดียว จะได้ทานทั้งไวท์ช็อกโกแลตและครีมชีส ที่หวาน นุ่ม ที่มาพร้อมกับคุกกี้โอรีโอชิ้นใหญ่ค่ะ 
แต่ก็เหมือนเคยนะคะ ปุ๊กเอามาทำแค่ถาดเล็กๆค่ะ (ทอนลงมาจากสูตรค่ะ) เพราะว่า ทุกคนคงรู้เหมือนปุ๊กว่า ไม่ว่า เราจะชอบทานขนมมากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การไม่ทานมากเกินไปค่ะ  ^^ ปุ๊กเองมีความเชื่ออยู่เสมอว่า เรายังคง สามารถจะทานอะไรก็ได้ที่เราพอใจ และทำให้เรามีความสุข ตราบเท่าที่เราไม่ทานมากไปค่ะ เพื่อว่า เราจะได้ มีความสุขกับสุขภาพที่ดี และการได้ทานอาหาร อร่อยๆ ไปอีกนานๆไงล่ะค่ะ. 
คราวนี้ ปุ๊กทดลองทำ ครัสแบบใหม่ค่ะ (พอดี น้องก้อยแนะนำว่าให้ลอง ^^) ซึ่งเป็นการทำโดยการตีเนยแทนที่จะละลายเนยค่ะ ผลที่ได้ก็ดีนะคะ คือ ตัวฐานจะไม่แน่นมากนัก แต่ก็จะมีข้อเสียคือ เพราะเขาไม่แน่นมาก เมื่อนำออกมาวางในอุณหภูมิห้องนานๆ ก็จะทำให้ไม่ค่อยอยู่ตัวค่ะ 
ดังนั้น หากใครอยากได้ฐานที่แน่นๆ ก็ใช้วิธีการละลายแล้วนำไปผสมกับครัมนะคะ ก็จะได้ฐานที่แน่นขึ้่นค่ะ ปุ๊กก๋หวังว่าทุกคนจะชอบขนมชิ้นนี้ มากเท่าที่ปุ๊กชอบนะคะ โดยเฉพาะ ใครก็ตามที่ชอบโอรีโอเหมือนปุ๊ก รับรองว่าต้องชอบแน่นอนค่ะ 




Cookies and cream slice
 Makes 9 Begin this recipe a day ahead. 



125g ................................ คุกกี้ โอรีโอ พร้อมใส้ 
75g ................................. เนยจืด
1 tsp ............................... เจลาตินผง
200g .............................. cream cheese 
150ml ............................ whipping cream 
½tsp .............................. vanilla extract 
55g .................................. น้ำตาลทราย
100g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต ละลาย
......................................... ดาร์กช็อกโกแลต ละลาย สำหรับโรยหน้า



วางกระดาษรองอบไว้บน พิมพ์ขนาด 15cm x 15cm  




บดบิสกิต 85g ให้ละเอียด 
ตีเนยให้นิ่ม แล้วเทบิสกิตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
แช่เย็นไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง



ข้างล่างนี้ อัพเดทวิธีทำนะคะ ใช้วิธีนี้ทำให้ทำได้ง่าย และเร็วขึ้นค่ะ 



นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W ) ประมาณ 1-1.30 นาที
แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต


คนจนช็อกโกแลตละลาย


 ตีครีมชีสให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล และวานิลลาลงไป, ตีให้เข้ากัน 


เทเจลาตินลงไปในน้ำ แล้วพักไว้ อย่างต่ำ 5 นาที


นำเข้าไมโครเวพที่ 600W นาน 10-20 วินาที, แล้วคนจนละลาย




เทช็อกโแลตละลาย และเจลาตินลงในชามครีมชีส แล้วตีให้เข้ากัน



****** ด้านล่างนี้เป็นแบบที่เคยทำนะคะ ใช้ได้ดีเหมือนกันค่ะ^^*****






โรยเจลาตินลงในน้ำ ½ถ้วย [30ml] ที่อยู่ในถ้วยที่ทนความร้อนได้ แล้วนำถ้วยลงไปวางในหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ แล้วคนให้ละลาย 





ใส่ครีมชีส ครีม วานิลลา และน้ำตาล ลงในชาม แล้วตีจนเข้ากันดี เทเจลาตินลงไป แล้วตามด้วย ไวท์ช็อกโกแลตละลาย ตีให้เข้ากัน
*******






สับคุกกี้ที่เหลือ หยาบๆ แล้วเทลงในครีม คนให้เข้ากัน 





 เทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าแช่เย็น พักไว้ 1 คืน 
ราดด้านหน้าด้วย ช็อกโกแลตละลาย พักให้อยู่ตัว 15 นาที แล้วจึงตัดเสิร์ฟ 



Cookies and Cream Slices: My craziness for the Oreo cookie!

28 comments:

  1. โอริโอ ต่อจากกาแฟเข้ากันออกเนอะ

    ขนมน่ารักอีกแล้วนะคะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กคะใช้ mascapone แทนครีมชีสในสูตรนี้ได้มั๊ยคะ ยังเหลือชีสนี้จากที่ลองทำตามคุณปุ๊กในสูตรทีรามิสุน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. ได้ค่ะ ^^
    แต่ว่า ตัวขนมอาจจะอยู่ตัวในอุณหภูมิห้องน้อยลงนะคะ
    แต่รสชาติน่าจะดีค่ะ

    ReplyDelete
  4. น่ากินจังเลยนะคะ น่าทำด้วย ;=)
    คุณปุ้กคะ ฝากบอกคุณบีด้วยนะคะว่า ของขวัญน่ารักมาก ขอบคุณจากใจจริงๆเลยทั้งคุณบีและคุณปุ้ก

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กขา มีคำถามค่ะ dakr choc ละลายที่ราดหน้าตอนจบ ใช้ประมาณกี่กรัมเหรอคะ
    ทำขนมสูตรคุณปุ๊กบ่อยมาก ที่บ้านชอบทุกครั้งเรยค่ะ ขอบคุณค่า ^_^

    ReplyDelete
  6. หายไปนานเลยนะคะคุณปุ๊ก กลับมาก็ใส่มาเต็มที่เลย น่ากินทั้งนั้น วันนี้ได้ไปกินเครปมาค่ะ มันเบาๆนิ่มๆอร่อยดี ถ้าคุณปุ๊กมีสูตรอร่อยๆ วันหลังเอามาลงบ้างนะคะ

    ReplyDelete
  7. ใช้ผงวุ้นแทนผงเจลาตินได้มั้ยคะ/ มด

    ReplyDelete
  8. ไม่ได้ค่ะคุณมด เนื้อสัมผัสของวุ้น กับเจลาตินต่างกันค่ะ

    ReplyDelete
  9. ไม่ใช่ครีมชีสจะเปนไงคะ

    ReplyDelete
  10. ตัวขนมชิ้นนี้ใช้ครีมชีสเป็นหลักค่ะ น่าจะละไม่ได้นะคะ

    ReplyDelete
  11. รสชาติมัน​เหมือนรึต่างกันกับโอรีโอ้ชีสเค้กมั้ยคะ

    ReplyDelete
  12. รสชาติเหมือน โอรีโอชีสเค้กค่ะ

    ReplyDelete
  13. ถ้าออกจากตู้เย็นแล้ว แพ็คส่งไปรษณีย์ให้เพื่อนได้มั้ยค่ะ มันจะอยู่ได้มั้ย แล้วถ้าแช่จะอยู่ได้กี่วัน และไม่แช่จะอยุ่ได้กี่วันค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ

    ReplyDelete
  14. ถ้าจะแพ็คส่งไปรษณีย์จะอยู่ได้กี่วันค่ะ

    ReplyDelete
  15. ไม่ได้ค่ะ ขนมจะละลายเมื่อไม่ได้อยู่ในตู้เย็นค่ะ

    ReplyDelete
  16. ไวท์ช้อค ใช้แบบไหนคะคอมพาวหรือปกติ

    ReplyDelete
  17. ใช้ไวท์ช็อกธรรมดาค่ะ ไม่ใช่คอมพาวด์

    ReplyDelete
  18. คุณปุ๊กคะ ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องสักเกือบสองชั่วโมงมันยังจะโอเคอยู่ไหมอ่ะคะ แล้ววิปครีมคือวิปครีมที่เป็นน้ำแล้วเราเอามาผสมเลย ไม่ต้องตีวิปก่อนใช่ไหมคะ /ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  19. ลองเอาไปแช่ฟรีสสัก ชั่วโมง ก่อนเอาออกมาไว้ในอุณหภูมิห้องก็ได้ค่ะ จะได้ช่วยให้ขนมละลายช้าลง

    ReplyDelete
  20. แล้วก็วิปปิ้งครีม ผสมลงไปเลยค่ะ ไม่ต้องตีก่อน

    ReplyDelete
  21. คุณปุ๊กคะ หากจะทำใส่พิมพ์สองปอนด์ รบกวนช่วยเเนะนำสัดส่วนของส่วนผสมได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  22. น่าจะอยู่ประมาณ 2 เท่านะคะ

    ReplyDelete
  23. คุณปุ๊กคะ โอริโอ้ส่วนที่แบ่งมาบดทำฐาน เอาไส้ออกด้วยป่าวคะ หรือบดไปทั้งไส้แบบนั้นเลยคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  24. บดไปทั้งใส้เลยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  25. บดไปทั้งใส้เลยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  26. ถ้าใช้ เจลาตินแผ่นยาว ต้องเทียบกันยังไงคะ

    ReplyDelete
  27. ให้ใช้วิธีชั่งน้ำหนักเอาค่ะ
    จะอยู่ที่ประมาณ 3 กรัมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails