Saturday, May 14, 2011

Vanilla Cupcakes, My favorite, your favorite, the never-ending recipe!


สูตรที่แสนจะเรียบง่ายนะคะ สำหรับวานิลลาคัพเค้ก ^^  เรียกว่า เป็น ของโปรดของหลายๆคน หรือ เป็น รสชาติที่ไม่ค่อยมีใครปฏิเสธเลยค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว เจ้าคัพเค้กที่เรียบง่ายแบบนี้ เป็น ของที่ปุ๊กมีสูตรเท่าไหร่ก็ไม่พอค่ะ แล้ว ก็ยังชอบปรับไปเรื่อยๆด้วยค่ะ (บางทีออกมาดี ก็เอามาฝากกันแบบครั้งนี้ ถ้าไม่ดี ก็นะ -*-ปล่อยมันไปบ้างค่ะ อิอิ)
คราวนี้ ปุ๊กเอาสูตรจากหนังสือ: Love Bakery- Cupcakes from the Heart ของ Sam Blears โดยใครอยากเห็นด้านในของหนังสือก็เข้าไปดูได้   ที่นี่นะคะ). เพราะตอนที่ทำ Lemon Curd Mascarpone Cupcakes  ชอบเนื้อเค้กอะค่ะ แต่ก็นะ ยังไม่พอค่ะ ยังอยากจะลองทำให้มัน นุ่มนิ่มกว่านี้ ^^.
ก็เลยใส่เจ้า Crème Fraîche เข้าไปอีกค่ะ (เรียกว่า เป็น ส่วนผสมที่ปุ๊กชอบมากๆค่ะ ถ้าใครยังไม่เคยลองก็อยากแนะนำมากๆค่ะ เพราะว่า เมื่อทำแล้ว สามารถใช้แทน นม โยเกิร์ต ซาวครีม หรือ วิปปิ้งครีมได้เลยนะคะ) แล้วก็เพิ่มนมอีกเล็กน้อย เพื่อให้ แบทเทอร์เหลวมากขึ้น คราวนี้ ก็ถือว่า ดีค่ะ เพราะเนื้ออกมานุ่มมากขึ้น แล้วก็รสชาติดี ทีเดียวค่ะ สำหรับ บัตเตอร์ครีม ปุ๊กเลือกที่จะใช้ Crème au beurre แบบที่ทำจากไข่ ทั้งฟองนะคะ ปุ๊กชอบสูตรนี้ ตรงที่รสชาติใช้ได้ แล้ว ก็เหมาะเวลาที่เราไม่อยากจะคิดว่า ต้องเอา ไข่ส่วนที่เหลือ (ไม่ว่า จะเป็นไข่ขาว หรือไข่แดง) ไปทำอย่างอื่นด้วยค่ะ แต่ปุ๊กก็เอาสูตรอื่นมาฝากด้วยนะคะ เพื่อว่า ถ้าอยากจะลองบัตเตอร์ครีมแบบอื่นบ้าง เช่น French Butter cream (แบบที่ใช้แต่ไข่แดง), Swiss meringue Buttercream หรือ Italian meringue Buttercream, แล้วก็เพิ่ม vanilla bean paste เพื่อให้มีกลิ่นหอมวานิลลา มากขึ้น (หรือ จะใช้เป็น รสอื่นก็ได้นะคะ เรียกว่า ตามใจค่ะ รสชาติที่อยากเอามาทานกับเค้กวานิลลานิ่มๆ แบบไหนก็ได้ ^^).
ปุ๊กหวังว่า หลายๆคนจะชอบสูตรนี้นะคะ ก็นะ ปุ๊กคงจะมีสูตรวานิลลาคัพเค้กมาฝากกันเรื่อยๆ เอาเป็นว่า ชอบสูตรไหน ก็จะเอามาให้ลองกันด้วยค่ะ ^^ อิอิ 


Vanilla Cupcakes
Makes 6 


-Cupcakes-
65g ................................ เนยจืด
65g ................................ น้ำตาลทราย
1tsp ................................. Vanilla bean paste
1tsp ................................. Vanilla extract
.......................................... เกลือเล็กน้อย
1 ....................................... ไข่
65g ................................. แป้งเค้ก
1tsp ................................ ผงฟู
2tbsp ................................ Crème Fraîche
1tbsp ................................ นม


 Crème au beurre
90g ................................ น้ำตาลทราย
25g ................................ น้ำ
1 ..................................... ไข่
125g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................ Vanilla bean paste
......................................... A dash of salt


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟินขนากมาตรฐาน 6 อัน
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้


   ตีเนย เกลือ และน้ำตาล ด้วยกัน ประมาณ 5-7 นาที หรือจนฟูขาว  

ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย  Crème Fraîche และนมตีจนเข้ากันดี แล้วตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป   ใช้ที่ตักไอศครีมตักแบ่งใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ 
แล้วนำเข้าอบประมาณ 22-25 นาที 


Make the Buttercream:


ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่
เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง  117°C เทลงใส่ไข่ เป็นสายและตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเย็น

ใส่เกลือ แล้วตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตีที่ความเร็วสูง รอบละประมาณ 1-2 นาที จนเข้ากันดี แล้วใส่ vanilla bean paste. แล้วตีจนเนียน

ใส่ครีมลงในถุงบีบ แล้วตกแต่งเค้กตามต้องการ 


Vanilla Cupcakes, My favorite, your favorite, the never-ending recipe!

20 comments:

  1. น่ารักมากๆคะ คุณปุ้กเอาคับเค้กมายั่วอีกแล้ว ดูนุ่มมากๆคะ เดี๋ยวจะส่งการบ้านนะคะ

    ReplyDelete
  2. เนื้อเค้กสุดยอดอ่ะ...ขาดเจ้านี่ไม่ได้จริง ๆ ครีมเฟรช

    ReplyDelete
  3. vanilla bean paste คืออะไร แล้วทำไง ค่ะ คุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  4. http://www.facebook.com/photo.php?fbid=150802114970386&set=a.150802084970389.40883.148994658484465&type=1
    Vanilla bean paste มีขายเป็น กระปุกตามรูปเลยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. น่าทานที่สุด แต่ ใช้ไฟอะไร หรือ ค๊ะ ไฟล่าง หรือ ทั้ง สิงอย่างเลย ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  6. ใช้ไฟบนล่างค่ะ ^^

    ReplyDelete
  7. คุณปุ๊ก ขอคำแนะนำหน่อยคะ เราให้โยเกิร์ตแทนครีมเฟรชนะคะ เนื้อเค้กออกมานิ่มดี ฉ่ำๆด้วย แต่มีข้อสงสัยนิดหน่อยคะ เราอบใส่ถ้วยกระดาษมัฟฟิน อบออกมาแล้วเหมือนเนยมันซึมมาที่ถ้วย ถ้วยมันมาก เป็นปกติใช่ไหมคะ ควรปรับอะไรอย่างไรไหมคะ

    ReplyDelete
  8. น่าจะขึ้นอยู่กับการซับน้ำมันของถ้วยมากกว่าค่ะ ไม่น่าจะเป็นปัญหาของขนมค่ะ ^^

    ReplyDelete
  9. ลิตเติ้ลเกิร์ลNovember 8, 2011 at 4:14 PM

    ตอบเร็วทันใจ ขอบคุณคะ กำลังคิดว่าเปลี่ยนถ้วยจะง่ายกว่ามาปรับสูตร ไม่ต้องลุ้นด้วยว่าเนื้อเค้กจะออกมาดีหรือไม่ดี

    ReplyDelete
  10. ตีบัตเตอร์ครีมออกมาเป็นน้ำเหลวเลยค่ะ T_T

    ReplyDelete
  11. อาจจะเกิดจาก 2 อย่างนะคะ
    1. อุณหภูมิ น้ำเชื่อมไม่ได้ที่
    2. ไข่ร้อนเกินไปตอนใส่เนยลงไปค่ะ

    ReplyDelete
  12. ครีมเฟรช ใช้วิปปิ้งครีมแบบนอนไดรี่ แทนได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  13. ใช้โยเกิร์ต จะดีกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  14. เราสามารถทำตัวครีมแต่งหน้าไว้ล่วงหน้าได้มั้ยคะ แช่เย็นค้างไว้น่ะค่ะ

    ReplyDelete
  15. แช่เย็นไว้ได้ค่ะ แล้วเอาออกมาทิ้งให้คลายเย็นก่อนใช้นะคะ

    ReplyDelete
  16. มีวิธีแก้ครีมเหลวมั้ยอ่าคะ

    ReplyDelete
  17. ระวังอย่าใส่เนยตอนไข่ยังร้อนอยู่
    และถ้าเหลวมากให้ตีบนถาดน้ำแข็งจนข้นขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  18. เพิ่งหัดทำเค้กตัวนี้ค่ะ ทำได้2-3ครั้งแล้ว แต่ปัญหาคือเนื้อเค้กร่วนทุกครั้ง ไม่รู้ว่าตัวเองทำผิดตรงไหน ตีเนยนานไป? หรือผสมแป้งมากไป? ต้องใช้เนย นม ไข่ แบบแช่เย็นหรือเปล่าคะ เราแช่เย็นก่อนทำแต่มันก็ได้เค้กร่วนๆตลอดเลยค่ะ-*-

    ReplyDelete
  19. ไม่ต้องแช่เย็นนะคะ เพราะถ้าเย็นไป จะตีได้ไม่ดี และไม่เข้ากันค่ะ หากอยากให้เนื้อเค้ก ไม่ร่วนมาก ลองแทนที่แป้งเค้ก ด้วยแป้งอเนกประสงค์สักครึ่งส่วนจะแก้ปัญหาได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly