Tuesday, May 22, 2012

Almond Coffee Roll Cake: Nutty sweet roll cake

ก็ไม่รู้ว่าทำไมนะคะ ถึงไม่สามารถจะหยุดคิดถึงการทำขนมได้เลย สงสัยหัวสมองของปุ๊กจะชอบของหวานมากๆค่ะ  


Almond Coffee Roll Cake
 เวลาที่อ่านตำราขนม หรือนิตยสาร ปุ๊กจะต้องมีสมุดโน้ตอยู่ข้างตัวค่ะ แบบว่าเวลาที่ไอเดียมันเกิดขึ้นมาต้องรีบๆๆจดไว้ทันทีเลยค่ะ  ^^ 
สำหรับคราวนี้ เพราะไปเห็นโรลเค้กในนิตยสารค่ะ ก็เลยอยากทำขึ้นมาบ้าง แบบโรลเค้กธรรมดาที่มีอะไรพิเศษๆหน่อยค่ะ แต่ไม่ได้หมายความเป็นสูตรที่วุ่ยวายอะไรนะคะ
ก็เลยออกมาเป็น soft sponge cake รสกาแฟ พรมด้วย coffee syrup แล้วปาด creme au beurre รสกาแฟลงไป แล้วจึงโรยด้วย caramelized almond, ดูแล้วธรรมดาๆใช่ไหมคะ แต่รสชาติออกมาอร่อยเชียวค่ะ 
รสชาติหอมมันของถั่ว และ หวานปนขมนิดๆของกาแฟและคาราเมล เข้ากันดีมากๆเลยค่ะ คิดไปมันก็คงเหมือนกับชีวิตของคนเราที่มีทั้งความขมและหวานค่ะ  ^^, แต่ก็นะถ้ามองโดยใช้มุมมองของเค้กปุ๊ก ชีวิตนี้คงมีแต่เรื่องหวานมากกว่าขมค่ะ คิดเหมือนกันไหมเอ่ย อิอิ 




Almond Coffee Roll Cake
Make 30cm roll cake




Coffee flavored Soft sponge cake 


3 ...................................... ไข่
75g ................................. น้ำตาล
60g ................................. แป้งเค้ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
3/4tsp ............................ กาแฟผงสำเร็จรูป
30ml ............................... Whipping cream (อุ่น)


La creme au beurre (cafe)


30g .................................. ไข่แดง
120g ................................ น้ำตาลทราย
50g .................................. นม
200g ............................... เนยจืด
35g .................................. ไข่ขาว
1tsp ................................. น้ำ
-coffee flavor
2tsp ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1tsp ................................. น้ำร้อน
2tsp ................................. Golden syrup

Coffee syrup
30g .................................. Simple syrup
1tbsp ............................... Coffee liquor (Kahlúa)

Caramelized almond
120g ................................. อัลมอนด์, สับ
50g ................................... น้ำตาล
50g ................................... น้ำ
 1tsp ................................. Vanilla powder

Caramelized almond:




เปิดเตาอบที่ 180°C
นำถั่วไปอบประมาณ 8 นาที นำออกจากเตา แล้วผสมกับ vanilla powder.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด (หรือใช้ silpat ก็ได้ค่ะ)
ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อน้ำไปต้มจนเดือด ปล่อยให้เดือดประมาณ 30 วินาที
ใส่ถั่วลงไป แล้วคนจนน้ำตาลตกเกล็ด
คนต่อไปเรื่อยโดยใช้ไฟอ่อน จนน้ำตาลกลายเป็น คาราเมล 
นำลงจากเตา แล้วเทลงบนถาดที่เตรียมไว้  
เมื่อเย็นเก็บใส่กล่องที่ปิดสนิท





Make Coffee flavored Soft sponge cake:

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 30cm x30cm 
ร่อน แป้ง และเกลือด้วยกันพักไว้ 



ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).

ผสมกาแฟกับวิปปิ้งครีมอุ่น
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีม






โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แล้วเทส่วนของวิปปิ้งครีมกลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน


จะได้แบทเทอรข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 



 ทำ creme au beurre โดยทำตามวิธี ที่นี่. แต่อัตราส่วนของน้ำตาลคือ 50g สำหรับทำพาสตรีครีม และ 70g ใช้เพื่อทำ Italian meringue. 
ผสมน้ำร้อน กาแฟ และ  golden syrup เข้าด้วยกัน แล้วนำมาผสมกับ creme au beurre, 




พรมน้ำเชื่อมกาแฟให้ทั่ว แล้วปาดcreme au beurre ลงไป โรยCaramelized almond.ทับ
ม้วนเค้ก แล้วปาดครีมให้ทั่ว แล้วโรยด้วยCaramelized almondจนทั่ว


Almond Coffee Roll Cake: Nutty sweet roll cake

1 comment:

  1. อ่านแล้วเพลินมากกับสูตรนี้อ่ะ...รู้สึกว่าคุ้นเคย :)

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails