Friday, May 11, 2012

Dark chocolate cake by my little nephew: Simple cake for children (to make ^^)

พี่สาว กับหลานชายมาอยู่ที่บ้านตอนช่วงที่หลานปิดเทอมค่ะ ปุ๊กเองชอบช่วงเวลานี้ที่สุดเลย เพราะเขาทั้งคู่ จะเอ็นจอยขนมปุ๊กมากๆเลยนะสิคะ 
แต่คราวนี้ต่างออกไปหน่อยค่ะ คือ เจ้าหลานชายโตแล้ว ก็เลยอยากทำขนมเองบ้าน ก็เลยเป็นหน้าที่ของปุ๊กที่จะต้องสอนเธอค่ะ 
สำหรับหลานชายคนนี้ ของชอบของเธอคือ ช็อกโกแลตค่ะ ก็เลยตัดสินใจว่าสอนเธอทำเค้กช็อกโกแลตน่าจะดีที่สุดเลย
เค้กสูตรนี้ทำไม่ยากนะคะ เป็นเค้กช็อกโกแลตที่ไม่ได้ใส่ผงฟูค่ะ แต่จะใช้ไข่ขาวที่เราตีเป็นเมอแรงค์ ซึ่งเจ้าเมอแรงค์ก็จะช่วยให้เค้ก ฟูแทนค่ะ
สำหรับหน้าเค้กเป็น กานาซธรรมดานะคะ โดยหากจะให้ง่ายก็สามารถทำโดยการใช้ไมโครเวฟก็ได้นะคะ คือ นำครีมใส่ลงถ้วยที่ใช้ในไมโครเวฟได้ แล้ว นำเข้าไปต้มในไมโครเวฟ เมื่อเดือดก็นำออกมาเทช็อกโกแลตใส่ลงไป คนให้เข้ากันก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ 
My Nephew, Ryui
เนื่องจากคราวนี้สอนคุณหลานทำเลยไม่มีวิธีทำให้ดูนะคะ แต่ก็เชื่อเลยค่ะ ว่าถ้าเจ้าหลานชายทำได้ ทุกคนก็น่าจะทำได้เช่นกันค่ะ
Ps. เค้กสูตรนี้ เรียบง่ายมากๆนะคะ โดยที่เราสามารถจะเลือกแยมที่จะใช้เป็นใส้ได้ตามชอบด้วยนะคะ 


Dark chocolate cake
18cm cake 



 60g ........................... เนยจืด
15g ............................. Icing sugar
60g ............................. Dark chocolate
1/2tsp ........................ Vanilla bean paste
50g ............................ แป้งเค้ก
2 .............................. ไข่ (แยกไข่แดงไข่ขาว) 
................................. เกลือเล็กน้อย
60g.............................. น้ำตาลทราย
15g .............................. อัลมอนด์บด
50g .............................. Apricot jam
Ganache
80g .............................. Whipping cream
80g .............................. Dark chocolate




เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองอบลงบน พิมพ์ กลมขนาด 18cm 
ร่อนแป้งกับอัลมอนด์ เข้าเข้าด้วยกัน
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ววางลงบนชามน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำ)คนให้ละลาย 


ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน จนฟูและสีอ่อนลง ใส่ไข่แดงและ vanilla bean paste ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยช็อกโกแลตละลาย และส่วนของแป้ง
ตีไข่ขาว กับน้ำตาลทราย 60 กรัมจนตั้งยอดแข็ง แล้วนำมาตะล่อมลงในส่วนของเนย (แบ่งประมาณ 3 รอบค่ะ)
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆๆ
นำออกมาวางบนตะแกรง พักเค้กในพิมพ์จนเย็นสนิท
เมื่อเค้กเย็นตัวแล้ว สไลด์เค้กเป็น 2 ชั้น
ทาแยมลงบนเค้ก 1 ชั้น แล้ววางอีกชั้นทับลงไป


ทำกานาซโดยต้มนมให้เดือพด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตเอาไว้ คนจนละลาย เมื่อกานาซเย็นตัวลงเล็กน้อย เทลงบนเค้ก
สามารถเสิร์ฟได้เลย หรือจะรอกานาซเซ็ตตัวก่อนก็ได้ค่ะ แบบไหนก็อร่อย 


Dark chocolate cake by my little nephew: 
Simple cake for children (to make ^^)

2 comments:

  1. ใช้กลิ่นวานิลลาแทนได้ไหมคะ ที่บ้านมีแต่กลิ่นน่ะค่ะ

    ReplyDelete
  2. ได้ค่ะ ใช้กลิ่นแทนก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly