Wednesday, November 4, 2015

เค้กเรดเวลเว็ทและบัตเตอร์ครีมนมสด

สำหรับปุ๊กแล้ว การทำอาหาร หรือขนม ก็เหมือนการผจญภัยค่ะ ปุ๊กชอบที่จะได้ลองสูตร, ส่วนผสม หรือ อุปกรณ์ใหม่ๆตลอดเลย 


เพราะอย่างงี้ ก็เลยชอบตำราอาหารมากนะคะ เพราะเวลาดูจะได้ไอเดียใหม่ๆ เรื่อยๆ ทั้งอาหาร หรือขนม เราสามารถจะหา และลองทำได้หลากหลาย ในขนมอย่างเดียวกัน อาจจะมีสูตรยั้งแต่ง่ายสุดๆ ไปจนถึงยุ่งยากขั้นสุดยอดค่ะ 555 เป็นสิทธิ์ของเรานะคะ ที่จะเลือกทำแบบไหน 
ครั้งนี้ พอเห็นวิธีการทำ ปุ๊กคิดว่า มันง่ายสุดๆอะค่ะ แค่ตีทุกอย่างเข้าด้วยกันเท่านั้นเอง, ถ้ามันง่ายขนาดนี้ แล้วยังให้ผลลัพท์ที่ดี เราก็น่าจะลองทำใช่ไหมเอ่ย 
สำหรับบัตเตอร์ครีม รอบนี้ เราไม่ต้องไปวุ่นวายอะไรกับน้ำตาลร้อนเลยค่ะ เพราะเบสของมันคือ นมกับแป้ง ที่เอาไปกวนให้ข้น เท่านั้นเอง เวลาที่ทำอาจจะมีเรื่องตื่นเต้นนิดนึงคือ มันจะดูเหมือนจะแยกตัวนะคะ แต่เมื่อตีไปเรื่อยๆ ก็จะเข้ากันดีค่ะ ไม่ต้องห่วงนะคะ ^^. 
เค้กรอบนี้ใช้น้ำมันทำ เลยช่วยให้ไม่ต้องเอาออกมาพักนานก่อนเสิร์ฟ (เพราะเค้กเนย จะแข็งตัวเวลาแช่เย็นนะคะ) สำหรับแยมที่ใช้ จะเป็นราสเบอรี่ หรือสตรอเบอรี่ก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ 

ปล. แจ้งข่าวสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Facebook ตอนนี้มีกิจกรรม ที่ปุ๊กร่วมกับ Smeg นะคะ 


https://www.facebook.com/Dailydeliciousblog/posts/1044785798905342
หากสนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ค่ะ 
แล้วอย่าลืมไลค์เพจ: Dailydeliciousblog นะคะ 





 Red Velvet Cake with Milk buttercream
เค้กเรดเวลเว็ทและบัตเตอร์ครีมนมสด 
Make 18cm cake 





Red Velvet Cake


100g .................... แป้งอเนกประสงค์

70g ...................... แป้งเค้ก
1 1/2tsp ................ ผงโกโก้
1/2tsp ................... เบกกิ้งโซดา
1/2 tsp .................. เกลือ
90ml ..................... น้ำมัน (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
120ml ................... นมไม่พร่องมันเนย
80g ....................... วิปปิ้งครีม
140g ..................... น้ำตาลทราย
1 ........................... ไข่
1tbsp .................... น้ำส้มสายชู White wine (White wine vinegar)
1tsp ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 1/2tsp ................ สีผสมอาหารสีแดง

Milk buttercream

240ml ................. นมไม่พร่องมันเนย
190g ................... น้ำตาลทราย
40g ..................... แป้งอเนกประสงค์ร่อน
1tsp .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
............................ เกลือเล็กน้อย
225g ................... เนยจืดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

............................ แยมเบอรี่, ตามชอบ


เปิดเตาอบที่  180C

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 18cm 
ร่อนแป้งอเนกประสงค์, แป้งเค้ก, เบกกิ้งโซดา, ผงโกโก้ และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 




ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ ลงไป ครึ่งส่วน, ตีให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้งที่เหลือลงไป แล้วตีจนเนียน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 45-50 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
นำเค้กออกมาพักจนเย็นสนิท 

ทำ Milk buttercream

ใส่นม, น้ำตาลทราย และแป้งที่ร่อนไว้ลงในหม้อ
คนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนข้น
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
เมื่อเย็น ใส่วานิลลา, เกลือ และเนย (ค่อยๆใส่ทีล่ะนิด)
ตีจนเข้ากันดี (อาจจะดูเหมือนแยกตัว แต่เมื่อตีไปเรื่อยๆ จะเข้ากันเองค่ะ) 

ประกอบร่าง

ตัดด้านบนของเค้กออก (เก็บไว้ตกแต่งค่ะ)
แบ่งเค้กที่เหลือออกเป็น 2 ชั้น
วางเค้กชิ้นแรกลงบนจาน ปาดแยมลงไป
บีบบัตเตอร์ครีมลงไปบนแยม
วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วบีบบัตเตอร์ครีมคลุมทั้งด้านบน และด้านข้าง
ปาดให้เรียบ
นำเค้กที่เก็บไว้มาปิให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยลงไปบนเค้ก เพื่อตกแต่ง 



Red Velvet Cake with Milk buttercream

2 comments:

  1. ใช้น้ำส้มสายชูแทน white wine ได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly