Thursday, November 26, 2015

เค้กเนยใส่ แยมสตรอเบอรี่ และรีวิวเครื่องผสมอาหาร สเมค ดีไซน์ 50 รีโทร

 ปุ๊กทำเค้กวันเกิดให้หลานสาวปุ๊กทุกปีนะคะ ^^ ว่าไป ตอนแรกๆ ก็จะเป็นการตัดสินใจของปุ๊กและพี่สาวค่ะ ว่าเราจะทำเค้กอะไรค่ะ  


แต่พอเธอโตขึ้น ตอนนี้ก็เลยเป็นอำนาจการตัดสินใจของเธอแล้วล่ะค่ะ ว่าอยากจะได้เค้กแบบไหน ในปีนี้ เธอบอกว่า เธออยากได้เค้กสตรอเบอรี่ ที่ตกแต่งเป็นรูปคิตตี้ค่ะ แล้วยังต้องทำเยอะอีกด้วย เพราะเธอเชิญเพื่อนเธอมางานวันเกิดเธอ ซึ่งเป็นเด็กประมาณ 20 คน และผู้ปกครองของเด็กๆ อีก ประมาณ 30 คนค่ะ  แต่ปุ๊กก็ไม่ห่วงอะไรนะคะ เพราะครั้งนี้ปุ๊กมีผู้ช่วยใหม่ค่ะ อิอิ 
ปุ๊กไปรับตัวผู้ช่วยปุ๊กมาเดือนที่แล้วนะคะ ซึ่งก็คือ Smeg 50's style stand mixer (เครื่องผสมอาหาร สเมค ดีไซน์ 50 รีโทร) ค่ะ แรกเห็นก็ต้องบอกก่อนค่ะ ว่าตกหลุมรัก หน้าตา น่ารัก และสีสวยๆ ของเธอเป็นอย่างแรกค่ะ สีที่ปุ๊กเอามาใช้ คือ เบบี้บลูนะคะ (มีสีให้เลือกหลายสีนะคะ: ครีม, แดง, เงิน, ดำ, ฟ้าเบบี้บลู, เขียวมิ้น, และก็ชมพูค่ะ) 
ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมขึ้นรูป ซึ่งมีความแข็งแรงมากนะคะ และเครื่องไม่หนักมาก (น้ำหนักประมาณ 
 9.5 kg, ซึ่งบอกเลยค่ะ ว่าปุ๊กชอบนะคะ เพราะเวลายกไปมา ปุ๊กไม่ต้องคอยขอให้พี่ชายปุ๊กมายกให้ อิอิ) ตัวปรับความเร็ว ทำจากสแตนเลส สตีล ที่มีระบบ Smooth start คือ การที่จะเริ่มต้น จากสปีดต่ำก่อน แล้วจะค่อนๆขึ้นไปถึงสปีดที่เราเลือกค่ะ
กำลังไฟของเครื่องนี้คือ 800 W,ทำให้สามารถทำอะไรได้เยอะเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการตีแบทเทอร์เค้ก  2.8 kg หรือนวดโดขนมปัง 1.3 kg ตีไข่ขาวทีล่ะ 12 ฟอง จนตีวิปปิ้งครีม 1 ลิตรในรอบเดียวค่ะ 
อุปกรณ์ที่มากับตัวเครื่อง คือ หัวตะกร้อ (ทำจากสแตนเลส สตีล), หัวใบพาย, หัวตะข้อ, ฝาครอบกันกระเด็น และโถผสมขนาด 4.8 ลิตร และยังสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมที่เป็นเซ็ตอุปกรณ์รีดแป้ง, อุปกรณ์ตัดเส้น tagliolini, อุปกรณ์ตัดเส้น fettuccine ในชุดเดียวกัน - จะซื้อแยกเฉพาะชิ้นที่ต้องการก็ได้นะคะ) และ อุปกรณ์ตัดเส้น Spaghetti ที่สามารถ นำมาติดกับตัวเครื่องผ่านช่องต่ออุปกรณ์เสริมด้านหน้าค่ะ 
จริงๆ ตอนที่ลองใช้ครั้งแรกปุ๊กเจอปัญหานิดนึงนะคะ ก็คือ ตอนที่หมุนโถติดไปกับตัวเครื่องปุ๊กหมุนมากไป เพราะปุ๊กคิดว่า ตัวโถต้องอยู่กับที่สนิท เลยกลายเป็นว่า ปุ๊กเอาโถออกจากเครื่องไม่ได้ค่ะ ปุ๊กก็เลยถามที่ศูนย์ ก็พบว่า จริงๆแล้ว โถ จะไม่ได้อยู่กับที่สนิทนะคะ การที่โถขยับได้ จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงเมื่อใช้งานเครื่องค่ะ (จะเห็นชัดจากวีดีโอนะคะ โถจะเอียงไปมาค่ะขณะใช้งาน) เป็นสิ่งที่ปุ๊กไม่รู้มาก่อนจริงๆนะคะ


การจะใช้งานเครื่องผสม เพื่อเตรียมแบทเทอร์เค้กให้เจ้าหลานสาว เป็น สิ่งที่ดีมากนะคะ เพราะปุ๊กจะได้ลองเครื่อง ในการทำแบทเทอร์เค้กปริมาณมาก (ประมาณ 2.2 kg) และการทำอิตาเลี่ยนเมอแรงค์บัตเตอร์ครีม คือการต้องใช้เครื่องตีต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่เครื่องมีระบบ Overload motor protection,หรือการกันมอเตอร์เสียหายจากการใช้งานมากไป ดังนั้นปุ๊กก็ไม่ต้องกังวลใช่ไหมเอ่ย 555 
ครั้งนี้ ปุ๊กทำตามออเดอร์นะคะ คือ ทำเค้กเนยที่มีแยมสตรอเบอรี่อยู่ในเนื้อ ใส่ใส้ด้วยแยมสตรอเบอรี่ และบัตเตอร์ครีม แล้วคลุมด้วยบัตเตอร์ครีมด้านนอก ก่อนที่จะตกแต่งด้วย แผ่นช็อกโกแลต ที่ปุ๊กวาดเป็น รูปคิดตี้ และดอกไม้ 
อืม... หลังจากใช้งานมันหนักมาแล้ว ก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าปุ๊กคิดอย่างไงกับ เครื่องผสมอาหาร สเมค ดีไซน์ 50 รีโทร เครื่องนี้ ^^.
อย่างแรกที่ชอบที่สุด คือ เสียงค่ะ เพราะเสียงไม่ดังเวลาใช้งาน ปุ๊กเป็นพวกที่เวลาอยู่ในครัว จะต้องเปิดเพลงแล้วเต้นไปมา (อ๊ะ หัวเราะกันอยู่ใช่ไหมคะม 555 มันเป็นเรื่องจริงค่ะ อยู่เฉยๆ ไม่ได้เลย) พอเครื่องไม่ดังมากก็เลยแฮ๊ปปี้สุดๆ เพราะได้ยินเสียงเพลงชัด 
ข้อสอง (ที่หลายๆคนอาจจะอยากเลือกเป็นข้อหนึ่งมากกว่า) คือ เครื่องไม่วิ่งตามโต๊ะค่ะ ซึ่งหากใครมีประสบการณ์เดียวกันมาแล้วคงเข้าใจได้ง่าย ว่า มันเป็นเรื่องดีแค่ไหน ที่เครื่องผสมอยู่กับที่เวลาที่เราเปิดใช้งานมัน (ต้องขอบคุณ ฐานกันลื่น และตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียมขึ้นรูป ที่ทำให้ลดการสั่นของเครื่องขณะใช้งานค่ะ)  ตัวปรับความเร็วสมู้ทมากนะคะ ทั้งในเรื่องของการใช้งาน และเวลาที่จับเลื่อนสปีดไปมา  ตัวโถไม่หนักมาก อันนี้ชอบค่ะ เพราะเวลาที่ยกแบทเทอร์เทลงในพิมพ์ ไม่รู้สึกว่าหนักเกินไปนะคะ สามารถยกด้วยมือเดียวได้สบายๆค่ะ 
สรุปจากความเห็นของปุ๊กเอง ปุ๊กชอบนะคะ เพราะจากการใช้งาน ถือว่าดีเลยทีเดียว แล้วยังมีส่วนที่พิเศษสุดคือ มันทำให้ห้องครัวดูน่ารักมากๆๆ ค่ะ


สำหรับใครที่สนใจตอนนี้ทางเสมคไทย กำลังมีโปรโมชั่นราคาพิเศษ สำหรับ
Smeg 50's style stand mixer (เครื่องผสมอาหาร สเมค ดีไซน์ 50 รีโทร)  
โดยจากราคา 32,500 บาท ซื้อในช่วงนี้ จะอยู่ที่ 25,900 บาทค่ะ
โปรโมชั่นนี้ถึงวันที่ 15 มค. 59 นี้เท่านั้นนะคะ 
*ตัวเครื่องรับประกัน 2 ปีค่ะ


 Strawberry Jam Birthday cake
Make 1 - 2 tier cake and 6 cupcakes


Cake
360g .................................. เนย*
510g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
6 ฟอง ................................. ไข่
300g ................................... แป้งเค้ก
240g ................................... แป้งอเนกประสงค์
15g ..................................... ผงฟู
180g ................................... นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
240g ................................... วิปปิ้งครีม 
300g ................................... แยมสตรอเบอรี่ (ปุ๊กใช้สูตรนี้ 2 สูตรค่ะ)

Butter cream
150g ................................... ไข่ขาว
285g ................................... น้ำตาลทราย
60g ..................................... น้ำ
450g ................................... เนย*, นิ่ม, ตัดเป็นชิ้น
1tbsp .................................. วานิลลาเอ็กแทร็ก

Assembling
........................................... Simple syrup
........................................... แยมสตรอเบอรี่

Note*: ถ้าใช้เนยจืด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยนะคะ 






เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 7 นิ้ว 1 อัน , 8 นิ้ว 1 อัน , และเตรียมพิมพ์คัพเค้กไว้ 6 อัน 
ร่อนแป้งทั้ง 2 อย่าง และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ผสมนม และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน 


ใส่เนยลงในโถของเครื่องผสม ตีจนนิ่ม 
ค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีจนเข้ากัน 


 เพิ่มสปีดขึ้น แล้วตีจนฟู และสีอ่อนลง


ลดความเร็วลง แล้วใส่ไข่ลงไป 


เพิ่มสปีดแล้วตีจนเข้ากันดี


 ใส่ 1/3ของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของนมและครีม แล้วตีให้เข้ากัน อย่างช้าๆ  
ใส่ครึ่งส่วน ของแป้งที่เหลือ แล้วตีให้เข้ากัน อย่างช้าๆ   
ใส่ส่วนของนมและครีมทั้งหมดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน อย่างช้าๆ  


ใส่แป้งที่เหลือทั้งหมดลงไป  แล้วตีให้เข้ากัน อย่างช้าๆ  
เมื่อเข้ากันแล้ว เพิ่มสปีดของเครื่อง แล้วตีจนเนียน 
ตะล่อมแยมสตรอเบอรี่ลงในเนื้อเค้ก ผสมแค่เป็นริ้วพอนะคะ 

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 อบ 22-25 นาทีสำหรับคัพเค้ก
อบ 55-65 นาที สำหรับเค้กก้อนใหญ่
พักจนเย็นสนิท บนตะแกรงพักในขณะที่ทำบัตเตอร์ครีม 

ใส่ไข่ขาวลงในโถของเครื่องผสม
ตีจนตั้งยอดอ่อน 


ในขณะเดียวกัน ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำไปตั้งไฟให้เดือด และอุณหภูมิขึ้นถึง 114C.
ค่อยๆเทลงในโถจนหมด (เปิดเครื่องที่สปีด 3 ไว้นะคะ) 


ตีจนกระทั่งเย็นตัวลง


เปิดเครื่องที่สปีด 3 ใส่เนยลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่วานิลลาลงไป 


ตีจนเนียน


ตกแต่งคัพเค้ก


ปาดเค้กทั้ง 2 ก้อน ออกเป็น ชิ้นล่ะ 2 ชั้น
วางเค้ก 1 ชั้นลงบนจาน พรมด้วยน้ำเชื่อม


 ทาแยมให้ทั่ว


ปาดบัตเตอร์ครีมทับลงไป
วางเค้กอีกชั้นลงไปพรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วปาดบัตเตอร์ครีมทับทั้งด้านบน และด้านข้าง
ทำเช่นเดียวกันกับเค้กอีกก้อน
วางเค้กก้อนเล็กลงบนเค้กก้อนใหญ่ ตกแต่งตามต้องการ ^^


Strawberry Jam Birthday cake and Smeg 50's style stand mixer review

No comments:

Post a Comment

Printfriendly