เป็นไปได้ ก็อยากจะใช้ ตอนที่เอามาใหม่ๆ แบบกลิ่น และสียังสวยอยู่นะคะ แต่เนื่องจากอยากทำอะไรเยอะเกินไป 555 จะให้ทำแต่ขนมที่ใช้ชาเขียวอย่างเดียวก็ไม่ใช่แนวค่ะ
ไปครั้งนี้ เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นเวลาที่เกาลัดกำลังอร่อยเลย รอบนี้เลยหลงรักรสชาติของเค้ามากขึ้น (จริงๆ ก็เป็นของที่ชอบทานมากๆ อยู่แล้วนะ) เลยอยากเอามาใช้มากขึ้นค่ะ รอบนี้เลยเอาชาเขียว และเกาลัดมาจับคู้กัน โดยเป็น พานาคอตต้าชาเขียว ที่เสิร์ฟ พร้อมกับครีมเกาลัด (แต่บอกก่อนนะ ว่าไม่ได้ทำครีมเกาลัดเอง อิอิ) แต่ถ้าใครจะเสิร์ฟ พร้อมเกาลัดเชื่อม หรือเกาลัดนึ่งก็น่าอร่อยไม่แพ้กันค่ะ
ขนมแบบนี้ทำได้ง่ายๆ แล้วก็เตรียมล่วงหน้าได้ สะดวกมากๆ เวลามีปาร์ตี้เนาะ แต่สูตรแบบนี้จะเพิ่มสูตรก็ง่ายๆ จะทำเอาไว้ทานเอง ก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยค่ะ
Recipe: Green Tea Panna cotta
สูตรภาษาไทย: พานาคอตต้าชาเขียว
日本語のレシピ: 抹茶パンナコッタ
Youtube: พานาคอตต้าชาเขียว, Green Tea Panna cotta, 抹茶パンナコッタ
Green Tea Panna cotta
Serves 4
150 กรัม ............................ นม
150 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
35-40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ......................... วานิลลา
3.5 กรัม ............................. เจลาตินแผ่น (ประมาณ 2 แผ่น)
2 ช้อนชา............................. ผงชาเขียว
สำหรับเสิร์ฟ
....................................... ครีมเกาลัด
....................................... วิปปิ้งครีม
* ถ้าใช้เจลาตินผง ให้ใช้ 1 ช้อนชา แล้วแช่ลงในน้ำ 1 1/2ช้อนโต๊ะ
* ถ้าใช้เจลาตินผง ให้ใช้ 1 ช้อนชา แล้วแช่ลงในน้ำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใส่วิปปิ้งครีม, นม, น้ำตาลทราย และวานิลลาลงในหม้อ, คนให้เข้ากัน
นำไปตั้งบนไฟอ่อน
คนเรื่อยๆ แล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที
แล้วนำลงจากเตา
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออกเล็กน้อย
ใส่ลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนชาเขียวลงในถ้วย
แล้วใส่ส่วนผสมที่ได้ ประมาณ 30 มิลลิลิตรลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วจึงเทส่วนผสมที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
พักจนเย็นสนิท
แบ่งลงในถ้วย
แช่เย็นจนอยู่ตัว, ประมาณ 3 ชั่วโมง
ปุ๊กใช้ครีมเกาลัด แต่จะใช้เป็นเกาลัดนึ่ง หรือเกาลัดเชื่อมก็อร่อยนะคะ
วางครีมเกาลัด, วิปปิ้งครีม ลงไปด้านบน
พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า
Green Tea Panna cotta
No comments:
Post a Comment