Sunday, October 22, 2017

กีซ ฐานข้าวโอ๊ต และเมล็ดทานตะวัน (Quiche with Oat and sun flower crust)

หลังจากไปเที่ยวฮอกไกโด มา 10 วัน ก็กลับเข้าสู่ชีวิตปรกติอีกครั้งนะคะ  ^^.




เป็นการไปท่องเที่ยวที่มีความสุข, สนุก และอิ่มมากๆ ตลอดทริป 555 ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังอีกที ครั้งนี้จะพยายามเล่าให้จบ อิอิ เพราะอยากให้ทุกๆ คนได้รู้สึกรัก ฮอกไกโดเช่นกันค่ะ เอาล่ะ ก่อนจะพูดถึงฮอกไกโด วันนี้ เรามาหาอะไรทานกันก่อนล่ะกัน
ครั้งนี้ เอาสูตรกีซมาฝากค่ะ เป็นกีซที่ไม่ธรรมดานะ เพราะแทนที่จะเป็นฐานที่ทำจากแป้ง, เราใช้ข้าวโอ๊ต และเมล็ดทานตะวันแทนค่ะ เลยเป็นฐานที่เต็มไปด้วยรสชาติ และยังมีอะไรให้เคี้ยวเยอะเลย 
อีกอย่างที่ดีสำหรับสูตรนี้คือ เพราะไม่ได้ทำจานแป้ง เราก็เลยไม่ต้องทำแป้งทาร์ตให้เหนื่อย (เพราะบางคนไม่ค่อยมั่นใจเรื่องการทำแป้งทาร์ตใช่ไหมเอ่ย) แค่อบข้าวโอ๊ต แล้วนำมาปั่นๆ รวมกับส่วนผสมอื่นๆ ก็เสร็จล่ะ ง่ายจัง สำหรับใครที่ไม่มีเมล็ดทานตะวัน จะใช้ถั่วแบบอื่นแทนก็ได้นะคะ ตามชอบเลยล่ะ
เพราะใช้โยเกิร์ต แบบกรีก แทนบางส่วนของครีม (ปุ๊กเลยเชื่อว่า) กีซสูตรนี้ก็เลยดีต่อสุขภาพค่ะ และรสชาติเปรี้ยวจางๆ ของโยเกิร์ต ยังทำให้กีซอร่อยขึ้นด้วยนะ อยากรู้ว่าอร่อย และดีแค่ไหน ต้องลองลงมือทำค่ะ ^^
Recipe: Quiche with Oat and sun flower crust
สูตรภาษาไทย: กีซ

日本語のレシピ:キッシュ
Youtube: กีซ, Quiche with Oat and sun flower crust, キッシュ

 Quiche with Oat and sun flower crust
Makes 22-23 cm quiche



ฐาน
45 กรัม ...................... เมล็ดทานตะวัน
120 กรัม ..................... ข้าวโอ๊ต
40 กรัม ...................... เนยจืดละลาย
1 ฟอง ........................ ไข่ขาว
.............................. เกลือเล็กน้อย
ใส้
100 กรัม ................... เบคอน
65 กรัม ...................... หอมใหญ่, ซอยบางๆ
60 กรัม ...................... กรีกโยเกิร์ต
85 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
50 กรัม ...................... ชีสที่ละลายง่ายๆ, หรือพิซซ่าชีส
.............................. ไทม์เล็กน้อย
.............................. เกลือพริกไทย






เปิดเตาอบที่ 180C.


 นำข้าวโอ๊ต ไปอบนาน 12 นาที แล้วพักให้เย็นก่อนใช้


 ใส่ข้าวโอ๊ต และเมล็ดทานตะวัน ลงในเครื่องผสมอาหาร
ปั่นให้เข้ากัน


 ใส่เนยละลาย, ไข่ขาว, และเกลือลงไป


ปั่นให้เข้ากัน


ทาพิมพ์ทาร์ตขนาด 22-23 เซนติเมตร ด้วยเนย
แล้วใส่โดที่ได้ลงไป



 วางพลาสติกแร็ปลงไป แล้วกดให้ทั่ว
นำไปแช่แข็ง 30 นาที

แล้วนำเข้าอบที่ความร้อน 180C นาน 10 นาที


 ใส่หอมหัวใหญ่ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้, แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 2 นาที


 ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน ใส่เบคอนลงไป ผัดจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน (หากเบคอนไม่ค่อยมัน ให้ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ)


 ใส่หอมใหญ่ลงไป แล้วพัดจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน


นำออกจากเตา แล้วใส่โยเกิร์ต และวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย แล้วใส่ไทม์ลงไป


ใส่ครึ่งส่วนของชีสลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


เทลงในฐานที่อบไว้
นำเข้าอบที่ความร้อน 180C นาน 20 นาที
พักให้กีซเซ็ตตัวสักครู่ ก่อนเสิร์ฟ



Quiche with Oat and sun flower crust

No comments:

Post a Comment

Printfriendly