Monday, April 22, 2019

คุกกี้ฟักทอง: Pumpkin cookies

ปุ๊กชอบทานฟักทองมากนะคะ ส่วนหนึ่งก็คงมาจากรสหวานของมันล่ะค่ะ


ฟักทอง เอามาทำเป็นอาหารได้หลากหลายนะคะ แล้วก็ไม่ยากด้วย แต่พอจะเอามาทำเป็นขนมนี่เป็นอีกเรื่องเลย อย่างคุกกี้นี่ยิ่งต้องคิดมากค่ะ 555 ส่วนหนึ่งเพราะปุ๊กเองอยากจะใส่เนื้อฟักทองให้เยอะที่สุดนะ แต่การใช้ของที่มีของเหลวเยอะมาทำคุกกี้ โดยไม่ใช้แป้งสาลี ทำให้ปุ๊กต้องลองไปหลายรอบมากค่ะ จริงๆแล้ว ปุ๊ก (และคนในครอบครัว) ไม่มีใครมีปัญหาเรื่องการแพ้นะคะ แต่เข้าใจว่า มีคนที่ทรมานจากเรื่องนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยอยากทำสูตรที่คนแพ้นม และแป้งสามารถทานได้อร่อยๆ โดยไม่ต้องใช้ส่วนผสมที่หายาก หรือเพิ่มสารเคมีเข้าไปมากกว่าเดิม 
เพราะต้องคุมของเหลาว เลยแนะนำให้ใช้ไมโครเวฟ ในการทำให้ฟักทองสุกนะคะ นอกจากจะง่ายแล้ว ฟักทอลจะถูกทำให้สุกด้วยนำ้ในตัวของเขาเอง ทำให้ไม่แฉะ เท่ากับการนำฟักทองไปต้ม หรือนึ่งค่ะ และอย่าลืมพักให้ฟักทองเย็นสนิท ก่อนใส่น้ำตาลลงไป เพราะหากน้ำตาลละลายจากการโดนความร้อน จะทำให้คุกกี้ออกมาแฉะ และเหนียวแทนค่ะ 
ปล. ทำให้เป็นสูตรแบบไม่มีผลิตภัณต์นม ด้วยการใช้นมถั่วเหลืองแทนได้นะคะ

English: 
Pumpkin cookies 
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ฟักทอง

日本語のレシピ:かぼちゃのクッキー

Youtube: คุกกี้ฟักทอง/ Pumpkin cookies/  かぼちゃのクッキー


Pumpkin cookies
Makes 12




55 กรัม  .............................. ฟักทอง (ปอกเปลือก และเอาเมล็ดออกแล้วก่อนชั่ง)
15 กรัม  .............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
1/2 ช้อนโต๊ะ ........................ นม, หรือนมถั่วเหลือง
70 กรัม  .............................. อัลมอนด์บด
40 กรัม  .............................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ......................... เกลือ
10 กรัม  .............................. แป้งข้าวโพด
........................................... นม, หรือนมถั่วเหลือง, สำหรับทาคุกกี้
........................................... เมล็ดฟักทอง





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 220℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ฟักทอง ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ปิดด้วยพลาสติก
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600W) นาน 3.30 นาที


ใส่ชอร์ตเทนนิ่ง และนม (หรือนมถั่วเหลือง) ลงไป
บดให้ละเอียดด้วยเครื่องตี 


พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้


 ผสมอัลมอนด์บด, น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน


 ใส่ลงในชามฟักทอง
 ผสมให้เข้ากัน และจับตัวเป็นก้อน


นำออกจากชาม
วางไว้ระหว่างกระดาษ 2 แผ่น 



รีดให้เป็นช้ินสี่เหลี่ยมขนาด 5 x 24 ซม. หนาประมาณ 1 ซม.


ตัดเป็นชิ้นขนาด 2 x5 ซม.


 จะได้ 12 ชิ้น


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาด้านบนของคุกกี้ด้วยนม (หรือนมถั่วเหลือง)
กดเมล็ดฟักทองลงบนคุกกี้


นำเข้าอบ 9 นาที
นำออกมาพักให้เย็นสนิทบนถาด


Pumpkin cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails