Monday, April 1, 2019

ชังกี้คุกกี้แบบอบในกระทะ/ Chunky chocolate chip Skillet cookie

เนื้อคุกกี้แบบฟัดจ์ และหนึบหนืดจากช็อกโกแลต คุกกี้แบบนี้ ทานพร้อมวิปปิ้งครีม หรือ ไอศรีมจะสุดยอดมากค่ะ ^^




แต่ที่ทำให้ชอบมากกว่า ก็คือ เราทำได้ โดยไม่ต้องมาตักทีล่ะชิ้นด้วยสิ แค่ใส่โดคุกกี้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเอาเข้าอบ แบบง่ายๆ เลย
ด้วยความที่ คุกกี้ สูตรนี้ มีแป้งน้อย และช็อกโกแลตเยอะ (มาก) เลยทำให้เนื้อตรงกลางของคุกกี้ ออกมาเหมือน บราวนี่ แบบฟัจด์ ในขณะที่ด้านข้าง มีส่วนที่กรอบจากการอบ ทานครั้งเดียวได้หลากหลายรสชาติเลยนะ 
คือมันง่ายมาก จะไม่รู้ว่า จะให้คำแนะนำอะไรดี 5555 เพียงแค่ไม่ต้องตกใจนะคะ ที่คุกกี้จะพองฟู มาก เมื่ออยู่ในเตา และเมื่อเอาออกมาพัก และเย็นลงจะยุบตัว เพราะนั่นล่ะค่ะ คือ ส่วนสำคัญที่ทำให้เราได้ คุกกี้ เนื้อหนึบอร่อยๆ มาทานกัน
จะเสิร์ฟ พร้อมไอศครีมสักลูก หรือ วิปปิ้งครีมเยอะๆ ก็ตามใจเลยค่ะ รับรองว่า จะเป็น ช่วงเวลา หนืดหนึบที่มีความสุขมากๆ อีกครั้งเลย 


English: 
Chunky chocolate chip Skillet cookie
สูตรภาษาไทย: ชังกี้คุกกี้แบบอบในกระทะ

日本語のレシピ:チョコチャンクスキレットクッキー
Youtube: Chunky chocolate chip Skillet cookie/ ชังกี้คุกกี้แบบอบในกระทะ/ チョコチャンクスキレットクッキー



Chunky chocolate chip Skillet cookie
Makes 20 cm cookie



115 กรัม .......................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาแอ็กแทร็ก
160 กรัม ......................... น้ำตาลทรายแดง
ครึ่งฟอง  ......................... ไข่ (ประมาณ 30 กรัม)
95 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ..................... เบกกิ้งโซดา
40 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับ (A)
30 กรัม .......................... ช็อกโกแลตชิพ
2 ช้อนชา ........................ นม
40 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับ (B)
40 กรัม .......................... ถั่วพีแคน, สับ





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃ 
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 20 ซม.



ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้เนียน



ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป


ใส่ดาร์กช็อกโกแลต (A) และช็อกโกแลตชิพลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่นมลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, ปาดด้านบนให้เรียบ


 โรยช็อกโกแลต (B) และถั่วพีแคนลงไป กดเล็กน้อย


นำเข้าอบ 30-35 นาที
แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
คุกกี้จะยุบตัวลงเมื่อเย็น
เสิร์ฟ พร้อมไอศครีม หรือวิปปิ้งครีม, อร่อยๆ ค่า



Chunky chocolate chip Skillet cookie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly