Wednesday, March 27, 2019

คัพเค้กกล้วยหอมบลูเบอรี่: Banana, Blueberry cupcakes

อิอิ คงจะอยากพูดว่า เอ๋ เค้กกล้วยหอมอีกแล้ว กันหรือเปล่าคะ 555 แต่ยอมรับค่ะ ว่าปุ๊กมีสูตรเค้กกล้วยหอมในบล็อกเยอะจริงๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะสมาชิกในบ้านชอบทานกันนะ  


แต่จะให้ใช้สูตรเดิมๆ ตลอด ปุ๊กก็ไม่ไหวค่ะ ก็เลยจะทำสูตรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ อิอิ โดยสูตรที่เกิดขึ้น ก็มักจะมาจากความอยากกิน หรือไม่ก็จากของที่มีอยู่ในตู้เย็นนะคะ เช้านี้ พอมองไปเห็นกล้วยหอมที่สุกมากๆ ในครัว ก็รู้แล้วว่า ต้องทำเมนูจากกล้วยอีกแล้ว
จะว่าไปเจ้าผลไม้สีเหลืองสวยนี้ ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่เค้กเท่านั้นนะคะ มันสามารถจะเป็นได้ทั้งคุกกี้, มัฟฟิน, สโกน เรียกว่าลิสต์ออกมาได้เยอะมากค่ะ แต่วันนี้ ปุ๊กมีความตั้งในอยู่แล้ว ที่จะทำเค้ก เพราะเตรียมตัว ด้วยการซื้อบลูเบอรี่มาไว้แล้ว 
เพราะกล้วยหอม กับบลูเบอรี่ เป็นของที่เข้ากันได้ดีมากนะคะ จากความหวานและกลิ่นหอม ของกล้วย ที่มาเจอกับรสชาติ หวานอมเปรี้ยวของบลูเบอรี่ เป็นไงคะ พอจะจินตนาการกันออกหรือยัง ^^ ว่าไป ถ้าจะเอาให้ถึงที่สุด ก็ควรจะใส่ครีมชีสลงไปด้วย แต่อืมๆๆๆๆ เอาไว้รอบหน้าแล้วกันค่ะ 
สำหรับถั่วที่โรยด้านหน้าเค้ก ช่วยให้เค้กมีอะไรให้เคี้ยว โดยสามารถใช้ถั่วอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ อย่างที่ปุ๊กมักจะพูดอยู่ตลอดนะคะ ก็เค้กของเรา ทำตามใจเรากันเถอะค่ะ 

English: Banana, Blueberry Cupcakes
สูตรภาษาไทย: คัพเค้กกล้วยหอมบลูเบอรี่
日本語のレシピ:バナナ, ブルーベリーカップケーキ
Youtube: Banana, Blueberry Cupcakes/ คัพเค้กกล้วยหอมบลูเบอรี่/ バナナ, ブルーベリーカップケーキ



Banana, Blueberry cupcakes
Makes 8 cupcakes



150 กรัม ......................... กล้วยหอม
100 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
80 กรัม ........................... น้ำตาลทรายแดง
2 ฟอง ............................... ไข่
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
150 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
120 กรัม ......................... บลูเบอรี่ 
20 มิลลิลิตร ..................... นม
40 กรัม .......................... ถั่วพีแคน, สับ





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน 8 อัน



บดกล้วย โดยตีด้วยเครื่องตี
พักไว้
 ตีเนย และเกลือให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้ฟู


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่กล้วยที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป


เทบลูเบอรี่ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 โรยถั่วลงไปด้านบน


นำเข้าอบ 28-30 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ แล้วเค้กไม่ยุบตัวลง



Banana, Blueberry cupcakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly