จะว่าไปเจ้าผลไม้สีเหลืองสวยนี้ ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่เค้กเท่านั้นนะคะ มันสามารถจะเป็นได้ทั้งคุกกี้, มัฟฟิน, สโกน เรียกว่าลิสต์ออกมาได้เยอะมากค่ะ แต่วันนี้ ปุ๊กมีความตั้งในอยู่แล้ว ที่จะทำเค้ก เพราะเตรียมตัว ด้วยการซื้อบลูเบอรี่มาไว้แล้ว
เพราะกล้วยหอม กับบลูเบอรี่ เป็นของที่เข้ากันได้ดีมากนะคะ จากความหวานและกลิ่นหอม ของกล้วย ที่มาเจอกับรสชาติ หวานอมเปรี้ยวของบลูเบอรี่ เป็นไงคะ พอจะจินตนาการกันออกหรือยัง ^^ ว่าไป ถ้าจะเอาให้ถึงที่สุด ก็ควรจะใส่ครีมชีสลงไปด้วย แต่อืมๆๆๆๆ เอาไว้รอบหน้าแล้วกันค่ะ
สำหรับถั่วที่โรยด้านหน้าเค้ก ช่วยให้เค้กมีอะไรให้เคี้ยว โดยสามารถใช้ถั่วอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ อย่างที่ปุ๊กมักจะพูดอยู่ตลอดนะคะ ก็เค้กของเรา ทำตามใจเรากันเถอะค่ะ
English: Banana, Blueberry Cupcakes
สูตรภาษาไทย: คัพเค้กกล้วยหอมบลูเบอรี่
日本語のレシピ:バナナ, ブルーベリーカップケーキ
Youtube: Banana, Blueberry Cupcakes/ คัพเค้กกล้วยหอมบลูเบอรี่/ バナナ, ブルーベリーカップケーキ
Banana, Blueberry cupcakes
Makes 8 cupcakes
150 กรัม ......................... กล้วยหอม
100 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
80 กรัม ........................... น้ำตาลทรายแดง
2 ฟอง ............................... ไข่
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
150 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
120 กรัม ......................... บลูเบอรี่
20 มิลลิลิตร ..................... นม
40 กรัม .......................... ถั่วพีแคน, สับ
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน 8 อัน
บดกล้วย โดยตีด้วยเครื่องตี
พักไว้
ตีเนย และเกลือให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้ฟู
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป
เทบลูเบอรี่ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
โรยถั่วลงไปด้านบน
นำเข้าอบ 28-30 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ แล้วเค้กไม่ยุบตัวลง
Banana, Blueberry cupcakes
No comments:
Post a Comment