Monday, March 4, 2019

เลมอนเคิร์ด (Lemon Curd): My way back to basic

คิดแล้ว เวลาผ่านไปเร็วมากนะคะ ใครจะเชื่อว่า ตั้งแต่เริ่มเขียนบล็อกแรก จนถึงตอนนี้ ก็เกือบ 12 ปีแล้วค่ะ ตอนเริ่มต้นก็ไม่คิดว่า จะมีสิ่งต่างๆ เข้ามาในชีวิตเยอะมาก


ไม่ว่า จะเป็นเพื่อนที่รู้จักกันผ่านโลก Social (ซึ่งหลายๆ คนก็กลายเป็น เพื่อนสนิทกันไปแล้ว) โอกาสดีๆ มากมายที่เข้ามา เรื่องราว, โอกาสดีๆ และความสุขมากมาย
บล็อกแรกๆ ที่ปุ๊กโพส จะมีรูปแค่รูปเดียว เหตุผลก็ไม่มีอะไรมากค่ะ คือกล้องที่ใช้ มันเก็บแบตเตอรี่ไม่อยู่ พอถ่ายได้รูปเดียว มันก็จะดับไป 555 จนมาถึงเดี๋ยวนี้ เป็นบล็อกที่มีทั้งรูป และวีดีโอ ไม่ว่าจะทำอะไรไปมากมาย ปุ๊กก็ยังรู้สึกว่า ตัวเองยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกมากมายนะคะ 
แต่ต้องสารภาพว่า ช่วงหลังๆ รู้สึกว่า ตัวเองมีอะไรที่ขาดหายไป ถ้าจะให้พูดออกมาเป็นคำ ก็คงเป็น  inspiration ค่ะ !!!!! 
เลยพยายามจะตามหามัน แล้วก็พบว่า สิ่งที่คิดถึงมาก และอยากทำมากอย่างนึง คือ การถ่ายรูปวิธีทำค่ะ เพราะปุ๊กถ่ายวีดีโอเอง การจะทำขนมไป พร้อมถ่ายวีดีโอ และรูปไปด้วย เป็นเรื่องยากเหมือนกันนะคะ พอคิดได้อย่างนี้ แล้วก็ขอเริ่มต้นที่บล็อกนี้ เพื่อจะกลับไปทำสิ่งที่ตัวเองชอบ บล็อกที่เต็มไปด้วยรูป วิธีทำ และความสุข แบบเยอะๆ ค่ะ
แต่สำหรับแฟนๆ วีดีโอไม่ต้องกังวลนะคะ ไม่ได้แปลว่าจะเลิกทำวีดีโอค่ะ เพียงแต่จะมีทั้งบล็อกที่ไม่มีวีดีโอ (หรืออาจจะมีวีดีโอที่ต่างออกไปก็ได้นะ อิอิ) คือ อยากจะหลุดจากการยึดติด แค่อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ แต่ถึงจะไม่มีวีดีโอ ก็ยังมีรูปสวยๆ ให้ดูอยู่แน่นอนค่ะ 

เอาล่ะค่ะ มาพูดถึงสูตรที่เอามาฝากกันในวันนี้ดีกว่า 
เคิร์ดเปรี้ยวๆ หวานๆ แบบนี้ เป็น ของโปรดของปุ๊กเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเลมอนเคิร์ด เพราะ ชอบทั้งรสชาติ และกลิ่นของเลมอนอยู่แล้วด้วย พอเอามาทำเป็นของที่ทานได้ง่ายๆ แบบนี้ เลยยิ่งดีนะคะ 
สำหรับสูตรนี้ ก็ทำง่ายๆ ค่ะ พอได้เลมอนเคิร์ดอร่อยๆ ก็สามารถนำไปใช้ทาขนมปัง, แครกเกอร์ หรือจะเอาไปเป็นส่วนประกอบของขนมอื่นๆ ก็ได้ อย่างครั้งนี้ ปุ๊กเอามาทำเป็น เลมอนเมอแรงค์พาย แบบง่ายๆ โดยใช้เวลาไปถึง 10 นาทีเลย
สามารถปรับน้ำตาล เพื่อให้หวาน หรือเปรี้ยวได้ตามใจนะคะ แต่ปุ๊กว่า ให้มีทั้ง 2 รส คือ ไม่หวานไป และไม่เปรี้ยวไป จะดีที่สุดค่ะ 


English: Lemon curd

ภาษาไทย: เลมอนเคิร์ด

日本語: レモンカード



Lemon Curd 
Makes 370 ml


70 กรัม ............................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
115 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร  ................... น้ำเลมอน
2 ช้อนโต๊ะ ......................... ผิวเลมอน
2 ฟอง ............................... ไข่ (ประมาณ 110 กรัม)




ขูดผิวเลมอน - อย่าให้ติดส่วนขาวนะคะ เพราะส่วนขาวจะขมค่ะ



ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นไข่ลงในชามที่ทนความร้อนได้


นำวางลงบนหม้อที่มีน้ำเดือด อ่อนๆ อยู่
คนจนเนย และน้ำตาลละลาย 



ตีไข่ให้เข้ากัน ในชามอีกใบ
แล้วเทลงในชามที่ใส่น้ำเลมอนไว้
คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที 


 จนเคิร์ดข้น
สามารถเช็คได้ โดยเคิร์ดจะเคลือบหลังช้อนได้ 



นำลงจากเตา วางพลาสติกลงไปให้ติดกับเคิร์ด
พักให้เย็นสนิท ก่อน นำไปแช่เย็น 
สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์ 



Lemon Curd: My way back to basic

No comments:

Post a Comment

Printfriendly