ถ้าใครไปตลาดก็มักจะเจอร้านขายสาคูไส้หมู อยู่เกือบทุกตลาดนะคะ ตอนทำเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ จากเตา ดูนุ่มนิ่มน่าทานมากๆ แล้วปุ๊กก็อดไม่ได้ที่จะซื้อทานทุกที แต่พอทานเข้าไป ก็มักจะผิดหวังค่ะ เพราะมักจะเจอ แบบที่แป้งหนาและเหนียวเกินไปบ้าง, ไส้ก็มักจะออกมาหวาน และแข็งไป ดูปุ๊กบ่นมากใช่ไหมคะ ก็เพราะว่ามันเป็น ของว่างที่ปุ๊กชอบมากๆ นะสิ
ดังนั้น แทนที่จะบ่นมากมาย ก็ลงมือทำเองซะเลยจะดีกว่า และพอลงมือทำเอง ก็รู้แล้วล่ะค่ะ ว่าทำไมที่เขาทำขายกันถึงเป็นแบบนั้น เพราะการจะทำสาคูไส้หมูให้ออกมาอร่อย ต้องใส่ใจมากกว่าที่คิด เริ่มต้น ตั้งแต่ตอนทำแป้ง, เมื่อเทน้ำร้อนลงไป ให้ผสม ให้ทั่ว แต่ไม่ต้องนวดนะคะ คือ ถ้านวด จะทำให้แป้งออกมาห่อง่ายขึ้นก็จริง แต่ เนื้อสัมผัสจะไม่ดีอะค่ะ จะออกมาเหนียวๆ แบบหมากฝรั่ง 555 แต่เมื่อเย็นลงแล้ว สามารถจะใช้น้ำช่วยนวด นิดหน่อย ตอนห่อได้
ในส่วนของใส้ไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก เพราะสูตรที่ให้คือ สูตรที่ปรับมาเรียบร้อยแล้ว เป็นรสชาติ แบบที่ปุ๊กชอบนะคะ คือ ออกเค็มๆ หวาน แต่สามารถปรุงรสตามใจได้เช่นกันค่ะ
English: Tapioca Balls with Pork Filling
สูตรภาษาไทย: สาคูไส้หมู
日本語のレシピ:サークーサイムー
Youtube: สาคูไส้หมู/ Tapioca Balls with Pork Filling/ サークーサイムー
Tapioca Balls with Pork Filling
(Sa-Ku Sai Muu) สาคูไส้หมู
Makes 30 pieces
กระเทียมเจียว
.................................. น้ำมันรำข้าว
.................................. กระเทียมสับ
สาคู
170 กรัม ..................... สาคู
170 กรัม ..................... Hot water
ไส้
45 กรัม ....................... ไชโป๊หวาน
2 ราก .......................... รากผักชี
1 ช้อนชา ..................... Black peppercorns
1 ช้อนโต๊ะ ................... กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมันรำข้าว
120 กรัม ..................... หมูสับ
45 กรัม ....................... ถั่วลิสงคั่ว, ป่น
70 กรัม ....................... น้ำตาลปีบ
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
................................... น้ำมันรำข้าว, สำหรับเคลือบสาคูหลังจากนึ่งแล้ว
สำหรับเสิร์ฟ
.................................... ผักกาด, ผักชี, พริกขี้หนู
.................................... กระเทียมเจียว
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน
เทนน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน, ใส่กระเทียมสับลงไป
ผัดจนกระเทียมสีทองสวย แล้วนำลงจากเตา
ผสมน้ำกับสาคูให้เข้ากันทั่ว
ปิดด้วยพลาสติก แลัวพักไว้ 20 นาที
สับไชโป๊เป็นชิ้นเล็กๆ
ตัดรากผักชีเป็นชิ้นเล็ก
ใส่รากผักชี, กระเทียม และพริกไทยดำ ลงในครก
ตำให้ละเอียด
ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน
ใส่รากผักชีที่ตำไว้ลงไป
ใส่หมูสับ และไชโป๊ลงไป ผักให้เข้ากัน
ใส่ถั่วลิสงลงไปพร้อมกับน้ำตาลปีบ และเกลือ
ผัดจนเริ่มเหนียวเล็กน้อย
นำลงจากเตา พักให้คลายร้อน
แบ่งเป็น 30 ก้อน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมไว้
นำสาคูออกมานวด 2-3 นาที
แบ่งเป็น 30 ก้อน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมไว้
ห่อไส้ด้วยสาคู ****
เพราะสูตรนี้ แป้งบาง อาจจะรู้สึกว่าห่อยากนิดนึงนะคะ แต่จะะออกมาอร่อยกว่าเยอะค่ะ แล้วก็ถ้ามีรอยแตกบ้างก็ไม่ต้องกังวลค่ะ
พยายามทำให้เป้นก้อนกลม
นำไปนึ่ง 20 นาที
เคลือบสาคูที่นึ่งแล้วด้วยน้ำมันเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมผัก, ผักชี พรกขี้หนู แล้ว โรยด้วยกระเทียมเจียว อร่อยๆ ค่า!!!
Tapioca Balls with Pork Filling (Sa-Ku Sai Muu) สาคูไส้หมู
No comments:
Post a Comment