Monday, February 18, 2019

หมูซุกข้าวเหนียวนึ่ง, Pearl Balls ( 珍珠丸子) Meatballs with Sticky Rice

อาหารอย่างนึงที่ปุ๊กไม่เคยเบื่อเลย ก็คงจะเป็นติ่มซำค่ะ เพราะความหลากหลายของรสชาติ ทานที่ไร ก็เพลินทุกที 




บางคนอาจจะคิดว่า ติ่มซำเป็น อาหารที่ทำเองที่บ้านไม่ได้ แต่รู้ไหมคะ ว่า มีติ่มซำหลายๆ เมนู ที่ง่ายพอที่เราจะทำทานเองได้ค่ะ แล้วยังใช้ส่วนผสมที่หาไม่ยากด้วยนะ วันนี้ก็เลยจะเอามาฝากสักหนึ่งเมนูก่อนค่ะ โดยเมนูนี้ นอกจากจะทำง่ายแล้ว หน้าตาของมันยังดูน่ารัก น่าทานด้วยนะ 
เพราะวิธีทำ มีแค่เอาส่วนผสมมานวดให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุมด้วยข้าวเหนียว แล้วเอาไปนึ่ง อร่อยได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องทำแป้งอะไรเลยนะคะ 
สิ่งที่ลืมไม่ได้สำหรับเมนูนี้ ก็คงจะมีแค่ อย่าลืมแช่ข้าว กับแช่เห็ดหอมก่อนใช้เท่านั้นเองล่ะค่ะ นอกนั้น ก็ง่ายจนไม่ต้องพูดอะไรเลย อิอิ สำหรับเมนูนี้ จะเสิร์ฟได้ 3-4 คน แต่ก็ง่ายพอที่ทำจำนวนมากนะคะ 
-
-
เป็นยังไงกันบ้างคะ ช่วงนี้, ปุ๊กว่า ปุ๊กไม่ค่อยได้พูดถึงตัวเองเท่าไหร่นะคะ อย่างว่าค่ะ เพราะช่วงที่ผ่านมา ก็มีชีวิตแบบซ้ำๆ นะคะ (แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะ 5555) เรื่องที่สนุกที่สุดของช่วงนี้ ก็คงจะเป็น เกม RPG เกมใหม่ ที่เพิ่งเริ่มเล่นค่ะ (Octopath traveller ในเครื่อง Switch) เล่นแล้วติดมากจนแทบจะไม่อยากทำอะไรเลย ใครเล่นเกมนี้อยู่บ้าง ก็ส่งข่าวมาคุยกับบ้างนะคะ  


English: Pearl Balls ( 珍珠丸子) Meatballs with Sticky Rice
สูตรภาษาไทย: หมูซุกข้าวเหนียวนึ่ง

日本語のレシピ:パールミートボール

Youtube: หมูซุกข้าวเหนียวนึ่ง, Pearl Balls ( 珍珠丸子) Meatballs with Sticky Rice, パールミートボール




หมูซุกข้าวเหนียวนึ่ง
Pearl Balls ( 珍珠丸子) Meatballs with Sticky Rice
Makes 19-20 pieces 



100  กรัม .................... ข้าวเหนียว, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ
45 กรัม ...................... เห็ดหอมแห้ง
300 กรัม .................... หมูสับ
125 กรัม ..................... แห้ว, สับ
50 กรัม ...................... แครอท, สับ
10 กรัม ...................... ต้นหอม, สับ
10 กรัม ....................... ขิง, สับ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............. ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ ................... เหล้าจีน (Shaoxing wine )
1 ช้อนชา ..................... น้ำมันงา
.................................... น้ำตาลเล็กน้อย
2 ช้อนโต๊ะ ................... แป้งข้าวโพด
..................................... ซีอิ้วขาว, สำหรับเสิร์ฟ






ข้าวเหนียว, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ


ซาวข้าว  แล้วเทน้ำทิ้ง


แช่ข้าวไว้ 3 ชั่วโมง, ก่อนใช้


 แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำ, อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


 เทน้ำออกจากชามข้าว แล้ว เทข้าวลงบนถาด


 สับแห้วเป็นชิ้นเล็ก


นำเห็ดหอมขึ้นจากน้ำ, บีบเล็กน้อย, ตัดก้านออก แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก  
 ใส่หมู, เห็ดหอม, แห้ว, แครอท, ต้นหอม และขิงลงในชาม


ใส่น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, น้ำมันงา, เหล้าจีน และแป้งข้าวโพดลงไป
นวดให้เหนียว


 ตักเป็นชิ้น ประมาณ 30 กรัม, ปั้นเป็นก้อนกลม


 แล้วกดลงในข้าวเหนียว


 นำไปนึ่งนาน 20-25 นาที


เสิร์ฟ พร้อมซีอิ้วขาว, อร่อยๆ ค่า!!!!


Pearl Balls ( 珍珠丸子) Meatballs with Sticky Rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly