Saturday, February 16, 2019

เค้กกล้วยหอมอัพไซด์ดาว, Banana Upside down cake

 Banana, banana, it's something that we always have in the kitchen , haha.




My family love to eat it, but sometimes we can't finished them before they become too ripe. It's my duty to find recipe that uses banana (or load of banana, ^^), and I'm happy with that. Because baked good that contains banana is delicious, right? And there are ton of the recipes for me to try. 
This time, rather than making simple banana cake, we turn it into upside down one, soft and moist cake with sticky toffee sauce to make it more delicious. Sticky toffee sauce in this recipe is very easy to make, and it's very good to serve this cake with lot (and lot) of unsweetened whipped cream, to balance with the sweetness from the sauce. 



English: 
Banana Upside down cake
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอมอัพไซด์ดาว

日本語のレシピ:バナナアップサイドダウンケーキ

Youtube: เค้กกล้วยหอมอัพไซด์ดาว, Banana Upside down cake,  バナナアップサイドダウンケーキ



 Banana Upside down cake
Make 15x15 cm cake



ซ้อส
20 กรัม ...................... เนยจืด
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำ
120 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
 ช้อนโต๊ะ ...................  วิปปิ้งครีม

ตกแต่ง
1 ลูก ............................. กล้วยหอม

เค้ก
1 ลูก ............................ กล้วยหอม (ประมาณ 130 กรัม)
1 ช้อนชา ...................... น้ำส้มสายชู
60 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
115 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................... เบกกิ้งโซดา
65 กรัม ........................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
110 กรัม ....................... น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ............................ ไข่





เปิดเตาอบไว้ที่ 200℃.


 วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 ซม.


ใส่เนย, เกลือ, น้ำตาลทรายแดงและ น้ำ ลงในหม้อ
นำไปตั้งไฟอ่อน


 เมื่อน้ำตาลละลาย และซ้อสเดือด นำลงจากเตา


เทครึ่งส่วนของซ้อสลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ตัดกล้วย 1 ลูก แล้ววางลงไปบนซ้อส  


 ใส่กล้วยหอม  (130กรัม), ลงในชาม พร้อมน้ำส้มสายชู และวิปปิ้งครีม ลงในชาม


ตีให้เข้ากัน, พักไว้


ร่อน แป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน 
พักไว้  


ตีเนยให้เนียน, วส่วานิลลา และน้ำตาลทรายแดงไป ตีให้เข้ากัน  


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ใส่ส่วนของกล้วยลงไป ตีให้เข้ากัน 


 ตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป


 ให้เข้ากันดี


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าอบ นาน 35-40 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักไว้ในพิมพ์ 5 นาที 


กลับด้านลงบนจาน แล้วเอาพิมพ์ และกระดาษรองอบออก  


 นำซ้อสไปอุ่นบนเตา
 แล้วผสมวิปปิ้งครีมลงไป


 คนให้เข้ากัน 


เทซ้อสลงบนเค้ก แล้วเสิร์ฟ พร้อมวิปปิ้งครีม


 Banana Upside down cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly