มังกี้แบรด เป็นชื่อเรียกของขนมปัง ที่มีขนมปังชิ้นเล็กๆ อยู่ในก้อนเดียวกัน โดยเวลาทาน เราจะสามารถใช้มือฉีกแต่ล่ะชิ้นออกมาทานได้ง่ายๆ เป็นขนมปัง หวานๆ ที่ทานสนุกค่ะ โดยเฉพาะพวกเด็กๆ จะชอบมาก เพราะเขาจะสามารถใช้มือดึงขนมปังออกมาเล่น, เอ้ย กิน กันได้เลย ^^ มีสูตรให้เลือกทำกันได้เยอะมากนะคะ แต่ครั้งนี้ ปุ๊กอยากจะทำให้มันง่าย แล้วก็ออกมาดูน่ารักๆ แบบเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ได้อะไรแบบนั้น
ว่าไปแล้ว ตัวเบสของโดขนมปัง มาจาก บิสกิตค่ะ ซึ่งทำได้ง่ายๆ จากการผสม และพับแป้ง ซึ่งขนมปังจะขึ้นฟู จากผงฟู และเบกกิ้งโซดา ข้อดีของการใช้ชอร์ตเทนนิ่งในการทำโดแบบนี้ คือ ชอร์ตเทนนิ่งเป็น ไขมัน 100% ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่า จะเกิดการสร้างกลูเต็นจากการผสมแป้ง และไขมัน (เนยมีไขมัน ประมาณ 80% ที่เหลือเป็น น้ำ และโปรตีนนม) ทำให้ขนมปังที่เราได้ ออกมามีเนื้อฟูนุ่มแบบง่ายๆ เลยล่ะค่ะ
สำหรับใครที่แพ้ผลิตภัณต์นม สามารถใช้นมถั่วแทนได้ ทั้งในโด และไอซิ่งนะคะ เพียงแต่ ในตัวไอซิ่ง อาจจะต้องลดปริมาณลง เพราะวิปปิ้งครีมมีความข้นมากกว่านมค่ะ
English: No yeast, no knead monkey bread
สูตรภาษาไทย: มังกี้เบรดแบบไม่ใช้ยีสต์และไม่ต้องนวด
日本語のレシピ:こねないモンキーブレッド
No Yeast, No Knead Monkey Bread
Makes 17 cm bread
Bread
150 กรัม .................................. นม
2 ช้อนชา ................................. น้ำส้มสายชู
240 กรัม .................................. แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนโต๊ะ ................................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............................... เกลือ
1 ช้อนชา ................................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ............................... เบกกิ้งโซดา
50 กรัม ................................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
Filling
70 กรัม ................................... น้ำตาลทรายแดง
40 กรัม ................................... วอลนัต
40 กรัม ................................... น้ำมันรำข้าว
Icing
40 กรัม ................................... น้ำตาลไอซึ่ง
25 กรัม ................................... วิปปิ้งครีม
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ปล่องขนาด 17 ซม.
ผสมนม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักไว้ 15 นาที
ผสมแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป
ผสมด้วยปลายนิ้วจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนขนมปังป่น
ใส่นม ที่ผสมน้ำส้มสายชูไว้ลงไป
ผสมให้จับตัวเป็นก้อน
นำออกจากชามวางลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้
พับ 4-5 ครั้ง
ตัดให้เป็นชิ้น จำนวน 24 ชิ้น โดยไม่ต้องมีขนาดเท่ากัน
ใส่น้ำตาลทรายแดง, และวอลนัตลงในโถของเครื่องผสมอาหาร
ปั่นให้เข้ากัน
นำโดจุ่มลงในน้ำมัน
แล้วคลุกลงในชามที่ใส่น้ำตาลทรายแดง และถั่วไว้
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตา
ประมาณ 35-40 นาที
นำออกมาพักให้เย็น
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และวิปปิ้งครีม
จนข้นตามต้องการ
ตกแต่งขนมปังด้วยไอซิ่ง และวอลนัตก่อนเสิร์ฟ
No Yeast, No Knead Monkey Bread
No comments:
Post a Comment