Tuesday, February 12, 2019

มังกี้เบรดแบบไม่ใช้ยีสต์และไม่ต้องนวด, No Yeast, No Knead Monkey Bread

 ไม่ต้องนวด แล้วยังไม่ต้องใช้ยีสต์อีกด้วย ขนมปังแบบนี้ สามารถทำได้ที่บ้านแบบง่ายๆ เลยล่ะค่ะ 


มังกี้แบรด เป็นชื่อเรียกของขนมปัง ที่มีขนมปังชิ้นเล็กๆ อยู่ในก้อนเดียวกัน โดยเวลาทาน เราจะสามารถใช้มือฉีกแต่ล่ะชิ้นออกมาทานได้ง่ายๆ เป็นขนมปัง หวานๆ ที่ทานสนุกค่ะ โดยเฉพาะพวกเด็กๆ จะชอบมาก เพราะเขาจะสามารถใช้มือดึงขนมปังออกมาเล่น, เอ้ย กิน กันได้เลย ^^ มีสูตรให้เลือกทำกันได้เยอะมากนะคะ แต่ครั้งนี้ ปุ๊กอยากจะทำให้มันง่าย แล้วก็ออกมาดูน่ารักๆ แบบเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ได้อะไรแบบนั้น
ว่าไปแล้ว ตัวเบสของโดขนมปัง มาจาก บิสกิตค่ะ ซึ่งทำได้ง่ายๆ จากการผสม และพับแป้ง ซึ่งขนมปังจะขึ้นฟู จากผงฟู และเบกกิ้งโซดา ข้อดีของการใช้ชอร์ตเทนนิ่งในการทำโดแบบนี้ คือ ชอร์ตเทนนิ่งเป็น ไขมัน 100% ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่า จะเกิดการสร้างกลูเต็นจากการผสมแป้ง และไขมัน (เนยมีไขมัน ประมาณ 80% ที่เหลือเป็น น้ำ และโปรตีนนม) ทำให้ขนมปังที่เราได้ ออกมามีเนื้อฟูนุ่มแบบง่ายๆ เลยล่ะค่ะ 
สำหรับใครที่แพ้ผลิตภัณต์นม สามารถใช้นมถั่วแทนได้ ทั้งในโด และไอซิ่งนะคะ เพียงแต่ ในตัวไอซิ่ง อาจจะต้องลดปริมาณลง เพราะวิปปิ้งครีมมีความข้นมากกว่านมค่ะ 


日本語のレシピ:こねないモンキーブレッド


 No Yeast, No Knead Monkey Bread
Makes 17 cm bread


Bread
150 กรัม .................................. นม
2 ช้อนชา ................................. น้ำส้มสายชู
240 กรัม .................................. แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนโต๊ะ ................................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............................... เกลือ
ช้อนชา ................................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ............................... เบกกิ้งโซดา
50 กรัม ..................................ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 

Filling
70 กรัม ................................... น้ำตาลทรายแดง
40 กรัม ................................... วอลนัต
40 กรัม ................................... น้ำมันรำข้าว

Icing
40 กรัม ................................... น้ำตาลไอซึ่ง
25 กรัม ................................... วิปปิ้งครีม








เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  200℃ 
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ปล่องขนาด 17 ซม.


ผสมนม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักไว้ 15 นาที  


 ผสมแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน


   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป


ผสมด้วยปลายนิ้วจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนขนมปังป่น


 ใส่นม ที่ผสมน้ำส้มสายชูไว้ลงไป


 ผสมให้จับตัวเป็นก้อน


 นำออกจากชามวางลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้


พับ 4-5 ครั้ง





ตัดให้เป็นชิ้น จำนวน 24 ชิ้น โดยไม่ต้องมีขนาดเท่ากัน


 ใส่น้ำตาลทรายแดง, และวอลนัตลงในโถของเครื่องผสมอาหาร


 ปั่นให้เข้ากัน


นำโดจุ่มลงในน้ำมัน


แล้วคลุกลงในชามที่ใส่น้ำตาลทรายแดง และถั่วไว้


 ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบในเตา
ประมาณ 35-40 นาที
นำออกมาพักให้เย็น

ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และวิปปิ้งครีม

 จนข้นตามต้องการ


ตกแต่งขนมปังด้วยไอซิ่ง และวอลนัตก่อนเสิร์ฟ


No Yeast, No Knead Monkey Bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly