Tuesday, February 26, 2019

ไวท์ช็อกโกแลตชีสเค้ก: White chocolate cheesecake with berry sauce


ชีสเค้ก, เค้กที่มีทั้งความริซ, ความหวานที่ว่อนด้วยความเปรี้ยวแบบจางๆ เป็นของหวานที่หลายๆ คนไม่กล้าทานเยอะนะคะ 





สำหรับปุ๊ก ปุ๊กรักทุกอย่างของมันเลย (แม้กระทั่งไขมัน 555) ก็เคยบอกแล้วว่า ชอบทานชีสเค้กมากค่ะ แล้วปุ๊กเป็นพวกที่ไม่ทานของไขมันต่ำนะคะ คือ เป็นความเชื่อส่วนตัว (หรือ เป็นหลักการของตัวเองอะค่ะ) คือ ปุ๊กว่าทานของอร่อยๆ จริงๆ แบบไม่ต้องเยอะมาก ดีกว่าทานของที่อร่อยแค่ 70% เข้าไปเยอะๆ และอีกอย่างคือ พวกของที่ไขมันต่ำมักจะต้องใช้เคมีเข้ามาเพิ่มเพื่อให้เนื้อสัมผัสออกมาดี อืม... แต่วันนี้เราไม่ได้มาคุยกันเรื่องวิทยาศาสตร์อาหาร เราก็จะหยุดประเด็นนี้ไว้ก่อนค่ะ
เพราะสิ่งที่ปุ๊กต้องการพูดถึงคือชีสเค้กที่เราชอบกินกัน โดยครั้งนี้ มีส่วนผสมพิเศษเข้ามาอีกอย่างคือ ไวท์ช็อกโกแลตด้วย
พอพูดถึงไวท์ช็อกโกแลต อย่างแรกที่ทุกคนคิดถึงน่าจะกลัวว่ามันจะหวานใช่ไหมคะ แต่ถ้าได้ลองสูตรนี้แล้ว น่าจะเปลี่ยนความคิดได้นะคะ เพราะเมื่อนำมาเสิร์ฟ พร้อมซ้อสเบอรี่ มันจะเ็นเค้กที่มีรสชาติหลากหลายแบบอร่อยๆ ไปพร้อมกันเลย
สำหรับการอบเค้กแบบนี้ ต้องระวังอย่าอบให้เค้กแห้งไปนะคะ คือ เค้กจะค่อยๆ เซ็ตตัว จากความร้อนในเตา และความร้อนที่ยังค้างอยู่ในตัวเค้กด้วย ใจเย็นๆ ค่อยๆรอคอย แล้วเราจะได้ผลลัพท์เป็น ชีสเค้ก เนื้อฉ่ำเนียน ที่ละลายในปากค่ะ 

English: White chocolate cheesecake with berry sauce
สูตรภาษาไทย: ไวท์ช็อกโกแลตชีสเค้ก
日本語のレシピ:ホワイトチョコ チーズケーキ
Youtube: ไวท์ช็อกโกแลตชีสเค้ก/ White chocolate cheesecake with berry sauce/ ホワイトチョコ チーズケーキ


White chocolate cheesecake with berry sauce
Makes 18 cm cake



ฐาน
90 กรัม ............................. ไดเจสทีสบิสกิต
30 กรัม .............................. ถั่ววอลนัต หรือพีแคน
50 กรัม .............................. เนยจืด, ละลาย

ชีสเค้ก
250 กรัม ........................... ไวท์ช็อกโกแลต
250 กรัม ........................... ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
2 ฟอง ................................ ไข่
130 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
ช้อนชา ........................ น้ำเลมอน
50 กรัม .............................. ไวท์ช็อกโกแลตชิพ

เบอรี่ซ้อส
130 กรัม ......................... ราสเบอรี่บด
50 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
110 กรัม ........................... เบอรี่สด
1/2 ช้อนโต๊ะp ................... น้ำเลมอน









เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 170℃  
วางกระดาษารองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 ซม.


 ใส่บิสกิต และถั่วลงในถุง


 แล้วบดให้เป็นชิ้นเล็ก ด้วยไม้รีดแป้ง


นำมาผสมกับเนยละลาย


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, กดให้เรียบ
นำไปแช่เย็น จนพร้อมใช้

ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W)นาน 1.30 ถึง 2 นาที
คนให้ละลาย แล้วพักไว้
ตีครีมชีสให้เนียน
ใส่เกลือ, วานิลลา และไข่ลงไป คงให้เข้ากัน  


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป


คนให้เข้ากัน 


ใส่ไวท์ช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน 



เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 40-50 นาที



ปิดความร้อนในเตา



เปิดประตูเตาไว้เล็กน้อย
พักเค้กไว้ในเตา  30 นาที



นำออกมาพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง
แล้วนำไปแช่เย็น ข้ามคืน 


ใส่ราสเบอรี่บด, น้ำตาลทราย, เบอรี่ และน้ำเลมอนลงไปในหม้อ 


นำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือด


 นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท


ตัดเค้กปล้วราดซ้อสลงด้านบนก่อนเสิร์ฟ



White chocolate cheesecake with berry sauce

No comments:

Post a Comment

Printfriendly