Friday, March 22, 2019

คุกกี้งา: Sesame Cookies

ช่วงนี้ ใช้เวลาทำขนมกับเจ้าหลานสาวเยอะมากค่ะ ทำขนมกับเด็กๆ ก็สนุกดีนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เด็กไม่ดื้อ 


ก็นะ บ้านไหนมีเด็ก ก็คงเข้าใจความหมายของปุ๊ก คือ เด็กๆ น่ารักค่ะ เวลาพูดอะไรออกมาก็ช่างคิด แล้วก็มีความอยากรู้อยากเห็น และอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอด แต่ๆๆๆๆ เวลาที่อยากจะทำอะไรที่เราไม่ให้ทำขึ้นมา ก็จะเอาชนะ ปุ๊กไม่ค่อยแพ้หรอกค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยสนุกกับการต้องทนฟังเสียงร้องไห้เท่าไหร่
ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น เวลาทำขนมด้วยกัน ปุ๊กก็มักจะเลือกสูตรที่ทำง่ายๆ ให้พวกเธอ (อ๊ะๆ เขียนไม่ผิดค่ะ พวกเธอ เพราะคุณหลานสาว มักจะชวนเพื่อนมาเล่นที่บ้านเสมอๆ) เพราะเด็กๆ มีความอดทนต่ำนะคะ (ลองให้ทำอะไรแบบเดิมๆ ประมาณ 30 นาทีสิ จะเห็นด้วยกับปุ๊กทันที) ขนมที่สามารถทำได้ในเวลาสั้นๆ จะดีที่สุดค่ะ
อย่างสูตรนี้ ซึ่ง ง่าย (และง่ายมาก) สามารถทำได้ โดยใช้ถุงพลาสติกด้วย ปุ๊กไม่ได้ทำให้ดูเพราะมันจะดูง่ายไปนะ 555 แต่ วีธีทำก็เพียงแค่ ใส่แป้ง และผงฟูลงในถุงก่อน แล้วนำส่วนผสมที่เหลือ ยกเว้น งา มาผสมรวมกัน แล้วเทลงไป นวดให้เข้ากัน แล้วก็รีดให้เป็น แผ่นในถุงเลยก็ได้ ง่ายดีไหมล่ะ เรียกว่า สามารถให้เด็กๆ ทำได้ โดยไม่ต้องห่วงว่า จะเลอะเลยล่ะค่ะ
หวังว่าสูตรนี้ จะเป็นอีกสูตรที่จะเอาไว้ ใช้เวลาดีๆ กับเด็กๆ ได้ รวมทั้งสูตรนี้ สามารถจะเปลี่ยนเป็นสูตรแบบไม่มีผลิตภัณต์นมได้ด้วยนะคะ


English: Sesame cookies
สูตรภาษาไทย:  คุกกี้งา
日本語のレシピ:ごまクッキー
Youtube: Sesame cookies/ คุกกี้งา/ ごまクッキー




Sesame Cookies
Makes 18 pieces




50 กรัม ........................... น้ำมันรำข้าว (
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ )
30 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
10 กรัม ........................... น้ำตาลทรายแดง
1 ช้อนโต๊ะ ........................ นม หรือนมถั่วเหลือง
................................... เกลือเล็กน้อย
100 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1 1/2 ช้อนชา .................. งาดำ





เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 200C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 



ใส่น้ำมันรำข้าว, น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิด, เกลือ และ นม ลงในชาม
ตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป


คนให้เข้ากัน 



วางโดลงไปบนกระดาษรองอบ แล้ววางกระดาษอีกแผ่นทับ


รีดด้วยไม้รีดแป้ง


ให้ได้ขนาด 18x14 ซม.
โรยงาลงไปด้านบน


ทับด้านบนด้วยกระดาษ แล้วรีดด้วยไม่รีดแป้งอีกรอบ เพื่อให้งาติดกับโด 


ตัดเป็น  18 ชิ้นเท่าๆ กัน


แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 12-14 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย


Sesame Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly