Thursday, March 7, 2019

Sour cream pound cake

ริซ และแน่น เป็นสิ่งที่ได้จากเค้ก สูตรนี้ค่ะ 


คิดว่า สูตรปอนน์เค้ก ก็เป็นอีกอย่างที่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอนะคะ เพราะเป้นเค้กเรียบๆ ที่ใครๆ ก็ชอบทานนะ สำหรับปุ๊กแล้ว ถ้าจะให้บอกว่า เค้กปอนน์จะอร่อย ต้องทำยังไง ต้องบอกเลยว่า เค้กแบบนี้ ต้องเน้น ส่วนผสมเลยล่ะค่ะ เพราะตัวเค้ก มีแค่แป้ง, ไข่, เนย, น้ำตาล และ ในส่วนผสมที่ว่ามา ก็คงต้องเริ่มจากเนยอร่อยๆ นะ 
ปุ๊กเองชอบเค้กปอนน์จากกลิ่นเนยหอมๆ ค่ะ อย่างที่บ้านจะมีเนยฝรั่งเศสอยู่ในตู้เย็น น่าจะเกือบๆ 2 กิโล ตลอด 555 แต่พอใช้แป๊บเดียวก็หมดแล้วนะคะ พอดูป้ายราคาก็ปวดใจ แต่พอคิดถึงรสชาติ และกลิ่นหอมๆ ของมัน ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาใช้ล่ะค่ะ 
สูตรที่เหมาะ จะใช้เนยหอมๆ ก็คือสูตรที่ง่ายๆ แบบนี้ล่ะค่ะ สำหรับสูตรนี้ มีส่วนผสมอีกอย่างคือ ซาวครีม ?ี่ขอสารภาพว่า ปุ๊กชอบที่จะใช้ วิปปิ้งครีม ผสมกับน้ำส้มสายชูแทน เพราะออกไปซื้อจะลำบากกว่า และปุ๊กก็มีวิปปิ้งครีม ติดบ้านตลอดอยู่แล้ว สำหรับซาวครีม จะใช้ โยเกิร์ตแทนก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ก็นะ โยเกิร์ต มีไขมันน้อยกว่า ดังนั้น เค้กก็จะฉ่ำน้อยกว่า นะคะ
ปล. เค้กแบบนี้ ห่อให้สนิท แล้วพักไว้สัก 1 คือ จะฉ่ำ อร่อยขึ้น แต่ถ้าใครรอไม่ไหว ทานเลยก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

English: Sour cream Vanilla pound cake
สูตรภาษาไทย: ซาวครีมปอนน์เค้ก

日本語のレシピ:サワークリームパウンドケーキ
Youtube: ซาวครีมปอนน์เค้ก, Sour cream Vanilla pound cake, サワークリームパウンドケーキ





Sour cream pound cake
Make 18x7 cm. Pan



75 กรัม ................................ วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ......................... น้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว
130 กรัม .............................. แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา .......................... เบกกิ้งโซดา
75 กรัม ................................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ........................... เกลือ
185 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ................................... ไข่






วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x7 ซม.
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  160℃ 


ผสมวิปปิ้งครีม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักไว้ 15 นาที 


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน 


ตีเนยกับเกลือ และวานิลลา ให้นิ่ม
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่แป้งลงไป 


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 65-70 นาที


พักในพิมพ์ 10 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้ว พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง


Sour cream pound cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly