Wednesday, April 17, 2019

วาฟเฟิ้ลใส้คาราเมล, Stroopwafel: Caramel filled waffle

คุณพี่สาวของปุ๊ก เคยบอกให้ทำสโตรปวาเฟิล (วาฟเฟิ้ลใส้คาราเมล) ตั้งแต่ที่ได้กินที่สตาร์บัคตั้งนานแล้วล่ะค่ะ  


แต่ตอนแรกก็คิดว่า จะทำหรือไม่ทำดี เพราะหากจะทำ ก็ต้องซื้อเครื่องเพิ่มอีกใช่ไหมล่ะ ก็รู้กันอยู่ว่า ปุ๊กเป็นพวก อุปกรณ์เยอะๆๆๆ มากนะคะ (เยอะจนถึงขั้น คุณแม่ยกห้อง ห้องนึงไว้ให้เก็บของเลยทีเดียว 5555) แต่สุดท้ายก็เหมือนเดิมค่ะ ไม่เคยอดใจได้ ก็เลยต้องซื้อมาใช้ 
 ปุ๊กซื้อแบบเครื่องทำ โคนไอศครีมมานะคะ คือมันจะทำออกมาเป็น วาฟเฟิ้ลแผ่นบางๆ แล้วก็มีตัวทำโคนพลาสติกมาให้ด้วย ซึ่งก็คิดเอาเองล่ะ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีแล้ว อิอิ 
ก็ลองมาหลายสูตรแล้วนะคะ ส่วนใหญ่ผลลัพท์ที่ได้ มักจะออกมาเป็น วาฟเฟิ้ลที่แข็ง แบบกระด้าง ไม่ออกมากรอบอย่างที่ต้องการ จนมาลงตัวที่สูตรนี้ล่ะค่ะ ที่ใช้ทั้งวิปปิ้งครีม และเนย เป็นส่วนของไขมันในแบทเทอร์ และใช้แป้ง 2 อย่าง คือ แป้งอเนกประสงค์ และแป้งเค้ก เพื่อให้เนื้อวาฟเฟิ้ลออกมากรอบเมื่อเย็นตัวลงค่ะ
สำหรับใส้ เอาเข้าจริงแล้ว อยากจะใส่เป็น อย่างอื่นก็ได้นะคะ อย่างทาบัตเตอร์ครีมอะไรแบบนั้น (โอ๊ะๆๆๆ บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันเยอะเกินนะ 555) คือตามใจเราล่ะค่ะ
ปล. สามารถใช้วาฟเฟิ้ลสูตรนี้ เอามาทำเป็น โคน หรือถ้วยไอศครีมได้ด้วยนะคะ ถ้าใครอยากทำ 


English: 
Stroopwafel: Caramel filled waffle
สูตรภาษาไทย: วาฟเฟิ้ลใส้คาราเมล

日本語のレシピ:キャラメルワッフル
Youtube: Stroopwafel: Caramel filled waffle/ วาฟเฟิ้ลใส้คาราเมล/ キャラメルワッフル 



Stroopwafel (สโตรปวาเฟิล): Caramel filled waffle
Makes 15 pairs



125 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
60 กรัม .................... เนยจืด, ละลาย
90 มิลลิลิตร .............. น้ำ
1 ช้อนโต๊ะ ................. เหล้า Kirsch (หรือน้ำ)
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
115 กรัม ................... น้ำตาลทราย
75 กรัม .................... แป้งเอนกประสงค์
75 กรัม .................... แป้งเค้ก
ครึ่งฟอง .................. ไข่ (30กรัม)
.............................. คาราเมลซ้อส





ใส่วิปปิ้งครีม, เนยละลาย, เหล้าKirsch, วานิลลา, น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ลงในชาม คนให้เข้ากัน 


 ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง


นำออกจากตู้เย็น แล้วคนเล็กน้อย


เปิดเครื่องทำวาฟเฟิ้ล
ตักแบทเทอร์ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาลง ประมาณ 3-4 นาที 


 ได้ ประมาณ 30-31 ชิ้น


 วางลงบนตะแกรง, วาฟเฟิ้ลจะอยู่ตัว เมื่อเย็น


 ทาคาราเมลลงบนวาฟเฟิ้ล 1 แผ่น


ประกบด้วยวาฟเฟิ้ลอีก 1 แผ่น พร้อมทานแล้วค่า !!!!


Stroopwafel: Caramel filled waffle

No comments:

Post a Comment

Printfriendly