Thursday, October 8, 2009

Basic caramel sauce: You'll be happy to have me in the fridge!

อย่างที่เคยบอกว่า พี่สาวปุ๊กชอบทานคาราเมล มากๆเลย ปุ๊กก็เลย ตัดสินใจซื้อหนังสือ ที่รวมสูตร คาราเมลโดยเฉพาะมาค่ะ เพิ่งได้หนังสือมาอาทิตย์ที่แล้วนะคะ วันนี้ ก็เลยเอามาให้ดูกันค่ะ เป็น หนังสือชื่อ "生キャラメルとキャラメルおやつ"(Fresh caramel and sweets that make from caramel) โดยคุณ Yuka Nakajima ค่ะ

หนังสือ จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนนะคะ
ส่วนแรกนะคะ จะเป็น section ของ Fresh caramelค่ะ ก็มีรสชาติให้เลือกทำหลากหลายค่ะ โดยเริ่มต้นที่ basic แล้วก็รสเกลือ, black sugar, milk, almond, yogurt, green tea, sesame, chocolate, coffee, cinnamon&pepper และ honey&ginger โดยที่ทำไม่ยากเลยค่ะ โดยเฉพาะ เมื่อเราสามารถทำแบบ basic ได้แล้ว การทำรสชาติอื่นๆ ก็ง่ายเลยล่ะค่ะ

ส่วนที่สอง : Caramel cream (Caramel sauce), อันนี้คือ ซ้อส แบบที่ปุ๊ก เอามาลงให้ดู ในวันนี้ นะคะ โดยทำซ้อสพื้นฐานก่อน แล้ว เราก็ สามารถ นำซ้อสนี้ ไปทานกับหลายๆ อย่างได้ค่ะ เช่น การนำไปราด แอปเปิ้ลอบ หรือ กล้วยอบ หรือ ว่าจะราดไป บน พานาคอตต้า แล้วยังสามารถ นำไปแปลงทำเป็น เจลลี่นมรสคาราเมลก็ได้ค่ะ ดังนั้น เพียงแค่มี กระปุกนี้ อยู่ในตู้เย็น ก็สามรถ ทำขนมอร่อยๆ รสคาราเมลได้ง่ายๆค่ะ


ส่วนที่ 3 : เป็น ส่วนของขนมอบค่ะ จะมีขนม อยู่7 ชนิด ที่ใช้ คาราเมลซ้อส (จากบทที่ 2) มาเป็น ส่วนผสมค่ะ ก็จะมีพวก เค้กแอปเปิ้ล, caramel pound cake หรือจะเป็น banana caramel muffin (อันนี้ ก็น่าลองทำมากๆค่ะ ^ ^). ดังนั้น เมื่อเราได้ ซ้อสแล้ว เรายังสามารถ นำซ้อสมาเปลี่ยนเป็น ขนมรูปแบบต่้างๆได้อีกค่ะ


บทสุดท้าย จะเป็น ส่วนของหวานง่ายๆค่ะ จะมีอยู่ 3 สูตรคือ pumpkin pudding, apple crumble และ creme caramel ที่ใครๆก็จะสามารถทำทานได้ที่บ้านค่ะ


พอปุ๊กลองทำซ้อสแล้ว ก็เลยคิดว่า เป็น ความคิดที่ดีจริงๆเลยค่ะ ที่จะมี Basic caramel sauce อยู่ในตู็เย็นที่บ้าน ทำไมนะเหรอค่ะ ก็เวลา อยากทานขนมที่มีรสชาติ คาราเมลประกอบ เราก็แค่ใช้ ซ้อสนี้เท่านั้นเองค่ะ ง่ายจริงๆเลย

ซ้อสนี้ ยังเอาไปใช้ได้ หลากหลายนะคะ เช่น นำไปราดไอศครีม ราดเค้ก เรียกว่า อร่อยกับ รสชาติของคาราเมลกันได้เรื่อย ตามใจเราเลยค่ะ

Adaptation from: "生キャラメルとキャラメルおやつ"(Fresh caramel and sweets that make from caramel) by Yuka Nakajima.


Recipe: Caramel sauce
สูตรภาษาไทย: ซอสคาราเมล
日本語のレシピ:塩キャラメルソース
Youtube: ซอสคาราเมล, Caramel sauce, 塩キャラメルソース

Basic Caramel Sauce
Makes 250 ml


200g
น้ำตาล
2tbsp
น้ำ
200ml
Whipping cream
¼ tsp
เกลือ




ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน ใส่ครีม และเกลือไว้ในหม้อใบเล็กๆ คนให้เข้ากัน (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ

Basic caramel sauce: You'll be happy to have me in the fridge!

15 comments:

  1. โอ๊ะ โอ..ชอบคาราเมลที่ซุ๊ดเหมือนกันค่า
    ปล.หนังสือน่าร๊าก รีวิวสูตรทั้งเล่มเลยนะคะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. รีวิวทั้งเล่มมาแบบนี้แสดงว่าถูกใจแม่นบ่
    ซอสหยาดเยิ้มมาก กะลังคิดจะทำขนมจากคาราเมลพอดี สงสัยต้องไปเมียงมองเบ่มนี้มั่งละ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก สูตรคาราเมลน่าทำมากเลยค่ะ
    สามารถใช้นมสดแทนวิปปิ้งครีมได้มั้ยคะ

    อยากทำเอาไปใส่มัพฟิ่นบ้างค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  4. ใช้นมสดแทนไม่ได้ค่ะปริมาณของไขมันไม่พอค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ เร็วดีจริงๆ

    แง๊ว งั้นคงอีกนานกว่าจะได้ทำคาราเมลลแบบนี้

    ไปดูขนมสูตรอื่นของคุณปุ๊กดีกว่า อิอิ

    ReplyDelete
  6. ขอบคุณสำหรับสูตรคาราเมลนะคะ
    ว่าแต่ หนังสือนี่ซื้อจากที่ไหนหรอคะ

    ReplyDelete
  7. เล่มนี้สั่งมาจาก อามาซอน เจแปนค่ะ ^^

    ReplyDelete
  8. หนูลองใส่น้ำตาลกับน้ำตามสูตร ปรากฏว่าน้ำตาลไม่ละลายค่ะ แต่กลับจับตัวกันเป็นก้อนน เป็นเพราะอะไรค่ะ?

    ReplyDelete
  9. เวลาทำคาราเมล หากน้ำตาลยังละลายไม่หมดห้ามคนเด็ดขาดค่ะ ไม่งั้นจะติดกันเป็นก้อนทันทีเลย

    ReplyDelete
  10. นำไปราดป๊อปคอนได้มัยค่ะ

    ReplyDelete
  11. หากจะทำคาราเมลคอร์น ต้องใช้สูตรนี้ค่ะ
    http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2007/11/caramel-corn.html

    ReplyDelete
  12. สอบถามค่ะ คือโมอยากได้คาราเมลไว้ใส่ในบราวนี่หรือคุกกี้ให้มันเยิ้มๆน่ะค่ะ สุตรนี้ใช้ได้ไม๊คะ มันจะละลายไปในเนื้อไม๊ หรือต้องใช้สูตรอื่นค่ะ รบกวนคุณปุ๊กแนะนำทีนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  13. สูตรนี้ น่าจะใสไปนะคะ สำหรับการใส่ในคุกกี้อะค่ะ

    ReplyDelete
  14. สูตรนี้นำไปใช้กับบานอฟฟี่ได้ไหมคะ

    ReplyDelete

Printfriendly