Friday, October 30, 2009

CHOCOLATE GANACHE ICE CREAM WITH THE COFFEE JELLY

ไอศครีมอีกแล้วค่า, ^ ^. แหม แต่จะมีสูตร ช็อกโกแลตไอศครีมอีก เรื่อยๆ ก็คงไม่เป็นไร ใช่ไหมคะ เพราะปุ๊กเองก็ มีเท่าไหร่ก็ไม่พอจริงๆค่ะ !

คราวนี้ ไอศครีม ม่ได้มาเปล่าๆนะคะ มาพร้อม กับเจลลี่กาแฟด้วยนะ ดังนั้น ก็เรียกว่า เป็น ความอร่อย 2 เท่าค่ะ

ช็อกโกแรตไอศครีม คราวนี้ อร่อยได้ทุกคนค่ะ เพราะว่า คุณมสามารถ เลือกชนิดของ ช็อกโกแลต ที่นำมาใช้ได้นะคะ เลือกช็อกโแลตอ่อนๆ คุณก็จะได้ ไอศครีมที่รสชาติ นิ่มนวล หรือ ถ้าใครชอบแบบเข้มข้น ก็ใช้ แบบช็อกโกแลต ขมๆเลยค่ะ
ส่วนตัวปุ๊กเอง ใช้แบบช็อกโกแลต 70%ค่ะ รู้สึกว่ารสชาติเข้มข้นกำลังดีค่ะ (ก็คงรู้กันอยู๋แล้วนะคะ ว่าปุ๊กชอบช็อกโกแลตแบบขมๆค่ะ ทานแล้วมีความสุขมากๆเลยะค่า ~~).

เจลลี่กาแฟนี่ ก็ไม่เลวนะคะ ถ้าไม่ทานพร้อมกับไอศครีม ก็ทานกับวิปปิ้งครีม ที่ปรุงให้หวานนิดนึงก็อร่อยค่ะ ทำง่ายๆ โดยการตัดเจลลี่เป็น ชิ้นเล็กๆ แล้วบีบวิปปิ้งครีม ไว้ด้านบน รสชาติเหมือน กาแฟเย็นเลยค่ะ ^ ^

ไอศครีมเปล่าๆก็อร่อยนะคะ ดังนั้น ถ้าขี้เกียจทำเจลลี่ ก็ได้ค่ะ เพราะเหมือนที่ปุ๊กชอบพูดไงคะ ว่าขนมทำออกมาแล้วก็ของเรา ดังนั้น ทำอย่างที่เราชอบ แล้วเราก็จะมีความสุขค่ะ

Adaptation From: Crave: A Passion for Chocolate by Maureen McKeon and スイーツレッスンABC by Rie Takahashi


CHOCOLATE GANACHE ICE CREAM

MAKES ABOUT 1 LITRES



CHOCOLATE GANACHE


85ml

Whipping cream

140g

Dark chocolate 70% cocoa mass สับ

ICE-CREAM BASE


350ml

นม whole milk

100g

น้ำตาลทราย

10g

Corn syrup

4

ไข่แดง

260g

Whipping cream



Coffee jelly


10g

กาแฟสำเร็จรูป

600ml

น้ำ

1tbsp+1tsp

เจลาตินผง

3tbsp

น้ำตาล


Whipping ครีม


MAKE CHOCOLATE GANACHE

นำครีมไปต้ม แล้ว เทลงในชามช็อกโกแลต พักไว้ 1 นาที แล้ว จริงคนให้เข้ากัน

ICE-CREAM BASE

ต้มนม , corn syrup และน้ำตาลครึ่งส่วน จนน้ำตาลละลาย และเดือด

ตีน้ำตาลที่เหลือ รวมกับไข่แดง แล้วค่อยๆเท ส่วนของนมลงไป โดยคนตลอดเวลา เมื่อเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงใน หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ จนกระทั่ง ข้นจนปิดช้อนได้ หรือ ประมาณ 71°C

กรองลงใน ชาม แล้ว ใส่ครีมและ Chocolate Ganache ลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืน

นำใส่ลงในเครื่องทำไอศครีม ทำตามคำแนะนำของเครื่อง

Make the chocolate jelly:


โรยเจลาตินลงใน นำ 100ml
อุ่นให้น้ำที่เหลือ ร้อน แล้วใส่กาแฟ และ น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่เจลาตินลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


เทส่วนผสมลงในชามท นำเข้าแช่เย็น 4-6 ชั่วโมง หรือ จนอยู่ตัว

เมื่อต้องการ เสิร์ฟ ตัดเจลลี่เป็นชิ้น แล้วตักไอศครีม วางลงไป บีบครีมลงด้านข้าง แล้ว โรยด้วย ผงโกโก้

CHOCOLATE GANACHE ICE CREAM WITH THE COFFEE JELLY

4 comments:

  1. corn syrup ช่วยอะไรในสูตรไอศรีมคะ

    ReplyDelete
  2. Corn syrup ช่วยเรื่องความหนืด ของเนื้อไอศครีมค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอถามอีกหน่อยนะคะ
    1 glucose syrup กับ แบะแซ เหมือนกันมั้ย8jt
    2 ถ้าใช่ ใช้แทน corn syrup ได้มั้ยค่ะ
    3 แบะแซ หรือ glucose syrup ทำให้ท้องเสียมั้ยค่ะ เพราะพบปัญหาจากการใช้แล้วสงสัยว่าเป็นสาเหตุหรือปล่าว
    4 corn syrup หาซื้อได้ที่ไหนบ้างค่ะ เนื่องจากอยู่ต่างจังหวัด
    ขอบคุณมากค่ะ
    จากผู้ที่แว๊บเข้ามาเวปนี้บ่อยๆ

    ReplyDelete
  4. ไม่เหมือนกันซะทีเดียวแต่พอใช้แทนกันได้ค่ะ
    จะเป็นเรื่องความเข้มข้นของน้ำตาลในส่วนผสมค่ะ ที่ต่างกัน
    ส่วนเรื่องทำให้ท้องเสียไหมนี่ปุ๊กไม่ทราบจริงๆค่ะ ^^"
    คอร์นไซรัปสามารถหาซื้อทางอินเตอร์เน็ตได้นะคะ ลองเสิร์ซดูค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly