ปุ๊กทำทั้ง caramel nut muffins แล้วก็ apple and toffee muffins มาแล้ว ก็อร่อยทั้งค่ะ ^ ^ (สงสัยว่าปุ๊กจะเป็น คนบ้า คาราเมลจริงๆ นะเนี่ยะ) ดังนั้น เมื่อเห็นแบบนี้ กล้วยหอม กะคาราเมล อืม...มันต้องอร่อยแน่ๆเลยค่ะ หรือถ้าจะพูดให้ถูกคือ ปุ๊กคิดว่า คาราเมลนี้ ไปได้ดีกับเกือบทุกอย่างเลยนะคะ ^ ^ พูดแบบนี้แล้ว ก็ให้แน่ใจได้ว่า คงจะมีสูตรขนม จากคาราเมลมาเรื่อยๆค่ะ
บางคนอาจจะคิดว่า การที่ เราใส่คาราเมล ลงไป ในเนื้อขนม น่าจะทำให้ขนม มีรสชาติหวานขึ้นมาก แต่มัฟฟินสูตรนี้ ไม่ได้หวานมากค่ะ เรียกว่า เราสามารถเสิร์ฟมัฟฟิน พร้อมกับ ซ้อสคาราเมลได้ด้วยซ้ำค่ะ เรียกว่า โชว์ความชอบ คาราเมลกันแบบไม่ยั้งค่ะ
เพราะสูตรนี้ จะต้องตีไข่ให้ฟูก่อน ก็จะช่วยให้ มัฟฟินขึ้นฟู มากกว่าการเทไข่ลงไปตรงๆนะคะ (แต่ไม่ต้องคิดมากนะคะ ถึงจะตีไม่ถึง ribbon stage มัฟฟินก็ยังขึ้นค่ะ ^ ^)
ดังนั้น ถ้าใคร ชอบทั้งสองรสชาตินี้ แบบเดียวกับปุ๊กก็ลองทำเลยค่ะ น่าจะชอบสูตรนี้เช่นกัน
Adaptation from: "生キャラメルとキャラメルおやつ"(Fresh caramel and sweets that make from caramel) by Yuka Nakajima.
½ | กล้วยหอม |
1 | ไข่ |
20g | น้ำตาลทราย |
40g | เนยจืด (ละลาย) |
50g | |
100g | แป้งเค้ก |
½ tsp | ผงฟู |
เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองบนพิมพ์มัฟฟินขนาด5x3.5cm 8 อัน .
ร่อนแป้ง กับผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ใส่กล้วยลงในถุง แล้วใช้นิ้วกดให้ละเอียด
ตีไข่จนสีอ่อนลง แล้วใส่น้ำตาล แล้วตีจนกระทั้งไข่สามารถวนเป็น เลขแปดไ้ด้ (ribbon stage)
ตะล่อมเลยลงไป แล้วตามด้วย คาราเมล ตะล่อมจนเข้ากัน
ใส่กล้วยบดลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ส่วนของแป้งตามลงไป แล้วตะล่อมอีกรอบ
แบทเทอร์จะดูหยาบๆ แต่ทุกอย่างจะเข้ากันดีค่ะ
ใส่ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 18-20 นาที (หรือจนเหลืองสวย และเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษติดออกมาค่ะ)
เสิร์ฟอุ่นๆ หรือจะเพิ่มความอร่อยด้วย caramel sauce ก็ได้ค่ะ ^ ^
Banana Caramel Muffins:
When both of my favorite flavor comes together,
all I get is delicious muffin!
When both of my favorite flavor comes together,
all I get is delicious muffin!
ได้สูตรเค้กกล้วยหอมไปเก็บไว้ลองทำอีกสูตรแล้ว ขอบคุณค่า...ก้อย ณ คาราแมว
ReplyDelete