แต่วันนี้มีแล้วค่ะ สูตรนี้ ลองทำมาหลายรอบแล้ว จนค่อนข้างแน่ใจ ก็เลย ได้ฤกษ์ เอามาลงให้ชม กันแล้วค่ะ
สูตรนี้ เนื้อดีมากเลยค่ะ แต่ถ้าจะมีข้อเสีย ก็คือ เวลานวดค่ะ เพราะเป็น สูตรที่มีเนย เยอะมาก ก็เลยทำให้นวดยากกว่าสูตรอื่นๆ นิดหน่อยค่ะ ดังนั้น เวลานวด จึง ต้อง แนะนำให้ ทำให้ โดซับน้ำให้หมดก่อนนะคะ ไม่งั้น อาจจะทำให้ แป้งบางส่วน ไม่เข้ากัน เพราะเมื่อใส่เนยเข้าไปแล้ว แป้งจะมีลักษณะ ราวกับว่า มันจะไม่มีวันเป็น เนื้อเดียวกันได้เลยค่ะ แต่ ก็อย่าท้อนะคะ แค่นวดไปเรื่อยๆ สักพัก เนื้อก็จะเนียนใสขึ้น แล้ว ก็จะไม่ติดมือเลยค่ะ
ส่วน เรื่องของใส้ บอกตรงๆ ว่าไม่รู้จะใส่ ว่าให้ใช้ เท่าไหร่ดีค่ะ แต่ถ้าให้กะ ก็น่าจะประมาณ 4 ถ้วยตวงนะคะ (ว่าไปก็ขึ้น อยู่กับความใจกว้างค่ะ 555) แต่ถ้าเวลาปุ๊กทำ ปุ๊กชอบที่จะโรยหมูหยอง ลงด้านหน้า ของขนมปังด้วยค่ะ แต่ทำแบบนี้ ก็จะมี ข้อเสีย ตรงที่ มัน มักจะไหม้ ก่อน ที่เนื้อขนมปังจะสุกทั่วค่ะ แต่อย่างว่านะคะ มันก็อร่อยแบบกรอบๆค่ะ
ส่วนของมายองเนส อันนี้ ถ้าใครชอบหวานหน่อย ก็ใช้ สลัดครีมแทนได้นะคะ ขนมปังก็จะออกมาหวานๆเค็มๆ อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ก็นะคะ ปุ๊กชอบขนมปังสูตรนี้มากเลย ก็เลยอยากให้ทุกคนได้ลอง หวังว่า ทุกคนจะชอบเหมือนกันนะคะ
Flossy Pork Buns
Makes 12
ใช้พิมพ์Texas muffin pan
Makes 12
ใช้พิมพ์Texas muffin pan
7g
|
Instant yeast
|
170 ml
|
นม
|
65g
|
น้ำตาล
|
¼ teaspoon
|
เกลือ
|
75g
|
เนยจืด นิ่ม
|
1
|
ไข่ (หนักประมาณ 50g)
|
330g
|
แป้งขนมปัง
|
FILLING AND TOPPING
| |
หมูหยอง
| |
มายองเนส
| |
ผสมนม และไข่เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนโด ซับน้ำทั่ว
ใส่เนยลงไป แล้ว นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว
ปิดด้วยผ้าชื้นๆ พักแป้งไว้ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 200°C/400°F
ทาเนยที่พิมพ์เตรียมไว้รีดแป้งเป็น เผ่น สี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1 cm (1/2 in)
ราดมายองเนสลงไป แล้วโรยด้วยหมูหยอง
ราดมายองเนสทับอีกที
ตัดเป็น ชิ้น 12 ชิ้น แล้วใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักไว้ให้ขึ้นอีกรอบ ประมาณ 30 นาที
ก่อนนำเข้าอบ 5 นาที ราดด้วย มายองเนส
นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาทีจนสีน้ำตาลทองสวย
รอคอย how-to ของสูตรนี้มานาน เย้ๆๆ
ReplyDeleteอยากให้คุณปุ๊กช่วยแนะนำหนังสือทำขนมให้หน่อยได้มั๊ยคะ พอดีเพิงเริ่มหัดทำขนม อยากได้ตำราซักเล่มเอาไว้อ่านดูอ่ะค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณนะคะ
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteหนังสือนี่ มีเยอะค่ะที่ดีๆ
ReplyDeleteแบบว่ารบกวนติดต่่ิิอทางเมลล์นะคะ
จะได้ลงลิงค์ให้ง่ายๆค่ะ
อิฉันอิฉันเป็นคนนึงค่ะ
ReplyDeleteที่ไม่เคยละสายตาไปจากบล๊อกของคุณปุ๊กได้เลยค่ะ
ชื่นชอบเป็นพิเศษจริงๆค่ะ
ชอบขนมปังหมูหยองมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ดูนุ่มน่าทานมากๆ เดี๋ยวพรุ่งจะลองทำดูค่ะ
ReplyDeleteชอบจัง
ReplyDeleteขอบคุณครับพี่ปุ๊ก
by kittscake
ชอบจังขนมปังน่ากินแบบนี้
ReplyDeleteขอบคุณครับพี่ปุ๊ก
kittscake