Monday, October 12, 2009

Apple crumble traybake: Sunny day Baking!

เมื่อเดือนที่แล้ว ปุ๊กไปเยี่ยมพี่สาวมาค่ะ (คนนี่ล่ะค่ะ ที่เคยเอามาเล่าให้ฟังว่า มีปัญหาเรื่อง ต้นแอ๊ปเปิลที่บ้าน ออกลูกดกมากๆๆๆค่ะ จนไม่รู้ว่าจะทำอะไรกับมันดีเลย 555) แต่อย่างว่าค่ะ ตอนที่ไปบ้านเธอ แอ๊ปเปิลยังออกไม่ดกมากนะคะ เพราะยังไม่ เข้าฤดูใบไม้ร่วงค่ะ แต่ก็ได้ที หาสูตร ที่น่าจะอร่อย ไว้ให้เธอใช้เมื่อมี แอ๊ปเปิลเยอะๆค่ะ

-the apple on the tree-

ปุ๊กเลือกสูตรง่ายๆค่ะ เพราะว่า เมื่อเข้าถึงฤดูกาลของมันแล้ว รสชาติของแอ๊ปเปิล ย่อมอร่อยโดยที่เราไม่จะเป็น ต้องทำอะไรมากค่ะ ดังนั้น apple crumble ก็ย่อมอร่อยอยู่แล้วค่ะ อย่างที่บอกค่ะ ว่าของตามฤดูกาลนี่ เราสามารถนำเอามาเป็น ไกด์ของเราได้ ว่าขนมอะไรน่าทำในช่วงนั้นค่ะ

และเหตูผลอีกส่วนนึง ที่ทำให้ปุ๊กทำเค้กนี้ ก็เพราะว่า หลานชาย ของปุ๊ก ชอบทานแอ๊ปเปิล มากๆค่ะ (เธอชอบมากๆค่ะ ทั้งทานสด หรือเอามาทำขนม ขนาดน้ำดื่มนี่ เธอยังไม่ค่อยยอมดื่มอย่างอื่น นอกจาก น้ำแอ๊ปเปิลเลยค่ะ ^ ^) ก็เลยคิดว่า เธอคงจะชอบ ทานเค้กนี่ด้วยค่ะ
สูตรนี้เอามาจาก แม๊กกาซีน delicious (UK edition) issue September 2009 ค่ะ ตอนอ่านก็คิดอยู่ว่า มันน่าจะอร่อยค่ะ ส่วนหนึ่ง เพราะมัน มีส่วนผสมเป็น ฮาเซลนัทด้วย ฮาเซลนัท ทำให้เค้กออกมา หอมมาก แล้วก็อร่อยมากเลยค่ะ แต่ล่ะคำที่กัดเข้าไป เราจะได้ สัมผัสถึงทั้ง ความนิ่ม หวานของแอ๊ปเปิล พร้อมๆกับ ความกรุบกรอบ ของถั่วใน ครัมเบิลค่ะ ลองคิดตามสิค่ะ ว่าน่าทานแค่ไหน เค้กสูตรนี้ ตอนอบนี่ หอมฟุ้งทั่วบ้านเลยค่ะ คิดว่าถ้าใครได้กลิ่นก็คงรู้สึกดี อย่างเดียวกับที่ปุ๊กรู้สึกค่ะ ^ ^ค่ะ

NOTE: ถ้าต้องการให้เสิร์ฟพร้อมซ้อสวานิลลา ค่ะ

From: delicious (UK edition) issue September 2009

Apple crumble traybake
MAKES 16 SQUARES

100g hazelnuts (แบบไม่มีเปลือก)
250g เนยจืด, นิ่ม
75g น้ำตาลทรายแดง
200g แป้งอเนกประสงค์
เกลือเล็กน้อย
200g น้ำตาลทราย
3 ไข่ (ตีให้พอเข้ากัน)
2 tsp ผงฟู
4 tbsp soured cream
6oog แอ๊ปเปิล ปอกเปลือก และตัดเป็นชิ้นสี่เหลื่ยมเล็ก

1. เปิดเตาอบที่ 180°C fan 160°C /gas 4. อบ hazelnuts ประมาณ 7 นาที จนสีเหลืองอ่อน แบ่งออกมาประมาณ 25กรัม แล้วสับเพื่อใช้สำหรับ ครัมเบิล


2. ทำครัมเบิล ละลายเนย 25g ลงในชาม ใส่ถั่วที่สับไว้ลงไป ใส่น้ำตาลทรายแดง แล้วร่อนแป้ง 50กรัมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

บดถั่วที่เหลือ75g ใน food processor พร้อมกับ แป้ง เกลือและผงฟู แล้วพักไว้

3. วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ ขนาด 23cm x 33cm และทาเนยบนกระดาษ
ตีเนยที่เหลือด้วย hand mixer พร้อมกับน้ำตาล จนฟูขาว ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
4. ใส่ส่วนของแป้ง สลับกับ ครีมเปรี้ยว ผสมจนเข้ากันดี

5. เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ โรยด้วยแอ๊ปเปิล แล้วโรยทับด้วย ครัมเบิล
นำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที จนกระทั่งสีเหลืองสวย และเมื่อใช้ ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมคัสตาร์ดซ้อส

Vanilla sauce


2

ไข่

50g

น้ำตาลทราย


เกลือนิดหน่อย

2tbsp

แป้งอเนกประสงค์

½tsp


แป้งข้าวโพด

500 ml

นม


เม็ดจากฝักวานิลลา ½ ฝัก

4tbsp

เนยจืด





ในขณะที่อบ crumble ให้ทำซ้อส
ใส่ไข่ น้ำตาล แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
นำนมไปอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 1 - 1 นาทีครึ่ง หรือจนร้อนทั่ว
เทนมลงในส่วนผสมของไข่ ช้าๆ โดยคนตลอดเวลา

นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ปล่อยให้เดือด (โดยคนตลอดเวลา) หรือจนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อย
นำลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไป คนช้าๆ จนเนยละลายหมด

เทช้อสลงในเหยือก ตอนนี้ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

Apple crumble traybake: Sunny day Baking!

10 comments:

  1. มิน่าละ คุณปุ๊กถึงขาดหายไปช่วงนึง
    เฝ้ารอแล้วรออีกเมื่อไหร่จะคลอดผลงานออกมา
    ----
    ถ้าใช้แอ๊ปเปิ้ลสีแดง คุณปุ๊กช่วยแนะนำได้ไหมค่ะ
    ว่าควรจะลดอะไรลงบ้าง เท่าไหร่ค่ะ
    เพราะว่าแถวบ้านไม่มีค่ะ
    ----
    เป็นคนนึงที่ชื่นชอบผลงานคุณปุ๊กค่ะ
    จะติดตามต่อไปค่ะ

    ReplyDelete
  2. The food seems delicious and tasty ,thanks for sharing the photos.

    ReplyDelete
  3. คุณสมศรี
    ลองชิมแอ๊ปเปิลดูนะคะ
    ถ้าหวานอยู่แล้ว ก็อาจจะลดน้ำตาลลงได้บ้างค่ะ แต่อย่างแอ๊ปเปิลที่ปุ๊กใช้ ไม่ใช้ แกรนนนี่สมิทนะคะ
    คือไม่ได้เปรี้ยวมาก ดังนั้น อาจจะไม่ต้องเปลี่ยนปริมาณน้ำตาลก็ได้ค่ะ

    คุณproperty
    Thank for your comment.
    Pook

    ReplyDelete
  4. ชอบจริง ๆ เลย ขนมจากแอ๊ปเปิ้ลเนี่ย...กรี๊ด ๆ กะต้นแอ๊ปเปิ้ล อยากเจอต้นจริง เร็ว ๆ จ้า

    ReplyDelete
  5. ตามมาจิ๊กสูตร
    แอปเปิลเรา เปรี้ยวหวานค่ะ พันธ์คอร์ทแลน กับแมคอินทอช
    น่าจะทำสูตรนี้ได้โดยไม่ต้องปรับอะไรเนอะ

    ReplyDelete
  6. เพิ่งเจอบล็อคนี้
    เค้กน่าทานทั้นเลยค่ะ >w<
    คุณปุ๊กค่ะแบบว่าอยากได้สูตรSconeจังเลย
    ถ้าทำเอามาลงหน่อยนะค่ะ >w< แหะๆ

    ReplyDelete
  7. น่าทานจังค่ะคุณปุ๊ก ชอบขนมที่ทำจากแอ๊บเปิ้ลมาก ๆ ค่ะ วันก่อนทำหมูสะเต๊ะแฟนชอบมาก ไว้จะมาส่งการบ้านนะคะ

    ReplyDelete
  8. ของชอบเลยแบบนี้ ราดวานิลซอสเยอะๆเลยอิอิชิ้นเดียวไม่พอ ขอเซฟสูตรแล้วจะส่งการบ้านนะคะ

    ReplyDelete
  9. ต้องอบที่ไฟเท่าไหร่คะ

    ReplyDelete
  10. เปิดเตาอบที่ 180°C ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly