


แต่ว่า ปุ๊กก้ไม่ได้ปล่อยให้ การทำเค้กนี้ ผ่านไปแบบไม่ลองอะไรใหม่ๆค่ะ พอดี พี่สาวปุ๊กเล่าให้ ฟังว่า เธอได้ทานเค้กของร้าน planet cake ซึ่งเธอบอกว่า เค้กของร้านนี้ อร่อย แล้ว เธอยังทาน fondant ได้ด้วยค่ะ(ซึ่งธรรมดาเธอ จะไม่ทานค่ะ) เราก็เลยอยากรู้ว่า ทำไมมันถึงอร่อยได้หนอ
พอได้อ่านหนังสือแล้ว (The Planet Cake by Paris Cutler ),ถึงได้เข้าใจค่ะ ว่า หลักใหญ่ที่ทำให้อร่อย คือการ ใช้ กานาซแทน การใช้ mazipan แบบที่คนอื่นๆจะใช้กันค่ะ ซึ่งกานาซนั้น มีรสชาติ ดี กว่า มากมายค่ะ เลยทำให้เค้กของเธออร่อยแตกต่างจากร้านอื่นค่ะ แต่การใช้ กานาซ ก็มีข้อเสียใหญ่อยู่ค่ะ คือ มัน ไม่สามารถทนอากาศร้อน ได้ค่ะ ดังนั้น เค้กของปุ๊กก็เลยมีอาการแฉะ แล้วก็แตกเล็กน้อยค่ะ >*< แต่ก็ยังถือว่าคุ้มค่าค่ะ เพราะอร่อยกว่า การคลุมเค้กด้วยมาซิแพนมากมายค่ะ

เค้กแบบนี้ ตกแต่งไม่ยากค่ะ พวกดอกกุหลาบเล็กๆนี่ ก็ทำง่ายนะคะ เพราะวิธีทำก็แค่ตัด fondant เป็น ชิ้น แล้วก็ ม้วนให้เป็น ดอกเท่านั้นเองค่ะ

ถ้าจะทำเค้กแบบนี้ จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันนะคะ เริ่มต้น โดยการทำ กานาซ และ fondant ไว้ในวันแรก แล้วก็ อบเค้ก และคลุมด้วย กานาซไว้ ในวันที่ 2 แล้ววันสุดท้าย จึงคลุมด้วย fondant และตกแต่งด้วย ดอกกุหลาบค่ะ
Adaptation from:
The Planet Cake by Paris Cutler
Romantic Cakes by Peggy Porschen
The well-decorated cake by Toba Garrett

ROLLED FONDANT
Recipe from: The well-decorated cake
Yield: 2 lbs (908 g)-ให้ทำ สูตรครึ่งนะคะสำหรับเค้กก้อนนี้
1 Tbsp (1 envelope) เจลาตินผง¼ cup (60 ml) น้ำเย็น
1 tsp lemon extract, almond extract, หรือ orange extract
½ cup (6 oz or 168 g) light corn syrup
1 Tbsp glycerin (ถ้าใส่จะช่วยให้ยืดหยุดดีค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
up to 2 lbs (908 g) น้ำตาลไอซิ่ง
½ tsp เนยขาว

2. ใส่ corn syrup และ glycerin แล้วคนจนเข้ากัน และใส ถ้าเกิดละลายไม่เข้ากัน ให้นำเข้าอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 15 ถึง 20 วินาที แล้วคนให้เข้ากัน

4. ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง 225g ลงบนโต๊ะ แล้วนวด fondant (อาจจะใช้น้ำตาลหมดหรือ ไม่หมดนะคะ ) นวดจน fondant อยู่ตัวดี แต่ยังนิ่มอยู่ ทาเนยขาวที่มือ เพื่อให้ไม่ติดมือ
5. ห่อให้เรียบร้อย แล้วใส่ถุง 2ชั้น นำเข้าตู้เย็น เพื่อเก็บไว้
Note: ถ้าห่อดีๆ fondant จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 เดือน หรือ แช่แข็งได้ 3 เดือนค่ะ
Make the Ganache
Recipe from: the planet cake
470g white chocolate, สับละเอีด
160ml whipping cream

2. นำครีมใส่ห้อ ต้มจนเดือด แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน ด้วย ที่ตีไข่
3. พักให้เย็น และอยู่ตัว โดยพักไว้ ข้ามคืน
MERINGUE POWDER ROYAL ICING
Ingredients
7g meringue powder
20ml น้ำเย็น
75g น้ำตาลไอซิ่ง ร่อน
น้ำเลมอน เล็กน้อย
ใส่ meringue powder ลงในน้ำเย็น ตีจน soft peak ประมาณ 3 นาที ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำเลมอน แล้วตีเพิ่มอีก 3 ถึง 5 นาที ตีจน ได้ stiff peaks ปิดด้วยพลาสติก ไว้จนถึงเวลาใช้งาน
Make the coffee flavored butter cake
Make 3 pieces ( 7inches, 6 inches and 5inches)
300g เนยจืด
270g น้ำตาลทราย
300g แป้งเค้ก
1tsp ผงฟู
6 ไข่ (ตีให้พอเข้ากัน)
150g Whipping cream
1½ tbsp Instant coffee
3tsp น้ำร้อน
1tsp Kahlua® or other brand coffee liqueur
½tsp เกลือ
1tsp Vanilla extract
เปิดเตาอบที่ 350°F or 180°C.Make 3 pieces ( 7inches, 6 inches and 5inches)
300g เนยจืด
270g น้ำตาลทราย
300g แป้งเค้ก
1tsp ผงฟู
6 ไข่ (ตีให้พอเข้ากัน)
150g Whipping cream
1½ tbsp Instant coffee
3tsp น้ำร้อน
1tsp Kahlua® or other brand coffee liqueur
½tsp เกลือ
1tsp Vanilla extract
ทาเนยและรองกระดาษที่พิมพ์ขนาด 7 inches, 6 inches และ 5 inches.
ผสม instant coffee powder กับ Kahlua และน้ำร้อน พักไว้



พักเค้กในพิมพ์ 5 นาที ก่อน นำออกมาพักไว้ บนตะแกรงพักขนม จนเย็นลง
To decorate the cake.

1 ตัดเค้กแต่ล่ะก้อนเป็น สองชิ้น แล้วทาด้วยกานาซ
2 วางเค้กอีกชิ้นทับลงไป แล้วทากานาซให้ทั่ว เกลี่ยให้เรียบ
(ลืมถ่ายรูปค่ะ ให้ใช้ มีด จุ่มน้ำร้อน และซับน้ำ มาปาดให้เรียบนะคะ)
แล้วทับด้วย fondant สีชมพูอ่อน บนเค้กชิ้นบนและล่าง ส่วนตรงกลางใช้สีชมพู
ตกแต่งเค้กชิ้นกลางด้วย royal icing

ม้วน ให้เป็น ดอกกุหลาบ แล้วติดเข้าไปที่เค้ก แล้วตกแต่งด้วยroyal icing ให้เป็นใบ
เสร็จแล้วค่ะ ^ ^.

Chicken Farm Bakers' Project # 15 : Will You Marry Me?..
Yes, and they live happily ever after !
Yes, and they live happily ever after !
เข้ามาแอบดูทีไร ไม่เคยผิดหวังเลยคะ คุณปุ๊กสุดยอดด
ReplyDeleteไอเดียเค้กแต่งงานม่าม้า หวานมาก ๆ ค่า อิอิ หวานปนเท่ห์นะเนี่ย ข้างในเป็นเค้กกาแฟ :)
ReplyDeleteโอโหคุณปุ้ก ทำเค้กสวยจนรู้สึกอยากแต่งงานเลยค่ะ
ReplyDeleteปล.เข้ามาดูเกือบทุกวะนแต่ไม่เคยทักเลย แต่วันนี้อดใจไม่ไหว เพราะอยากแต่งงาน จ๊าก...
อุ๋มค่ะ
หวานเชียวค่ะ ไม่เคยกินเค้กfondant เลยอ่ะท่าทางคงเหวานๆดีเนอะ แต่คงลงตัวกะรสกาแฟดี ไว้เดี๋ยวจองตัวไว้ทำให้จิ๊บมั่งน้า อิ อิ
ReplyDeleteเข้ามาน้ำตาไหลอีกรอบ
ReplyDelete