ใครๆก็มีของที่ตัวเองชอบเป็นพิเศษนะคะ ปุ๊กชอบขนมอบที่ใส่แอปเปิลลงไปด้วยมากๆค่ะ เพราะรสชาติที่หวานๆของแอปเปิลอบนี่ถูกใจจริงๆค่ะ แต่ก็มีปัญหาเล็กน้อยค่ะ เพราะสูตรส่วนใหญ่จะต้องมี อบเชยด้วย ซึ่งลูกค้าคนสำคัญของปุ๊ก (คุณพี่สาวสุดสวยที่อยู่ด้วยกันนี่ล่ะ) ไม่ชอบอบเชยนะสิ ดังนั้นเวลาที่ทำขนมอะไร ก็ต้องสัญญาว่าจะไม่ใส่ (บางทีแอบใส่ นิดๆ เธอก็จับได้ค่ะ จมูกดีชะมัดเลย) แต่มัฟฟินสูตรนี้ผ่านกฎของเธอได้ ก็เพราะว่ามันมีของโปรดของเธอเหมือนกันนะสิ ก็ ทอฟฟี่คาราเมลนี่ล่ะค่ะ (จะใช้ของ ยี่ห่อไหนก็ได้ค่ะ เอาแบบที่ชอบ – แต่ของปุ๊กอันนี้ทำเองค่ะ) ดังนั้นสูตรนี้ก็เลยลงตัว มีความสุขกันได้ทั้งสองคนค่ะ
From: James Martin - Desserts by James Martin
Apple and toffee muffins
ทำได้ 12 ชิ้น
2 | ไข่ |
80g | น้ำตาลทราย |
240ml | นม |
100g | เนยจืด, ละลาย |
300g | แป้งอเนกประสงค์ |
2 tsp | ผงฟู |
½ tsp | เกลือ |
| อบเชยนิดหน่อย |
2 ลูก | แอปเปิล ปอกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก |
50g | คาราเมลทอฟฟี่ ทุบเป็นชิ้นเล็ก |
| |
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และอบเชยเข้าด้วยกัน ใส่ลงในชามใบใหญ่ ใส่แอปเปิลลงในส่วนของแป้งคลุกให้เข้ากัน พักไว้
ตักส่วนผสมลงในถ้วย แล้วโรยด้วย ทอฟฟี่ แล้วตักส่วนผสมทับลงด้านบน
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย
แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
รูปที่เตะตาไม่ใช่ตัวมัฟฟินค่ะ แต่เป็นเจ้าแอ๊ปเปิ้ลที่เป็นแบคกราวด์ค่ะ ชอบรูปเช็ตนี้มาก ๆ ค่ะ มันดูเข้ากันไปหมดเลย
ReplyDelete