ตอนเด็กๆชอบทานขนมปังลูกเกดมากค่ะ น้าสาวปุ๊กเขาจะซื้อมาติดบ้านไว้ตลอด แบบว่าไม่มีใครในบ้านปฏิเสธเลย ขนมปังที่ทานตอนนั้น จะนุ่มมากๆ จนเหมือนกับปล่อยให้ขึ้นฟูมากเกินไปค่ะ (แต่สำหรับเด็กๆ เราก็ชอบค่ะ นิ่มถูกใจ สงสัยปุ๊กจะชอบทานของนิ่มๆ ก็ตั้งแต่ตอนนั้นล่ะค่ะ) แต่คราวนี้ทำเพราะมีคนขอมาค่ะ พี่ตา (ผ้าไหมไทย)ถามมาว่าปุ๊กมีสูตรที่ชอบไหม ก็เลยเอาสูตรนี้มาให้ลองกันค่ะ ปุ๊กทำหลายทีแล้ว ใส่รัมบ้างไม่ใส่รัมบ้างปุ๊กชอบทั้งคู่ค่ะ สูตรนี้จริงๆเป็นสูตรขนมปังธรรมดาทำไม่ยากค่ะ แต่เนื้อของขนมปังจะนิ่มกว่าปรกติเพราะจะได้รับความชื้นจาก ลูกเกดที่ได้แช่รัมมาค่ะ ถ้าใครชอบจะใช้ vanilla extract หยดลงไปในน้ำที่จะเอาไว้แช่ลูกเกด นิดหน่อยก็จะทำให้ขนมปังมีกลิ่นหอมมากด้วยเหมือนกัน
(ต้องโน้ตนิดนึงค่ะ ว่าเนื้อขนมปังบางส่วนที่มีลูกเกด จะดูแฉะๆ นิดหน่อยนะคะ แต่ก็นิ่มดีค่ะ)
Raisin Bread
ใช้พิมพ์โลฟขนาด 8 x 20 cm
200 g | แป้งขนมปัง |
1 tsp | Instant dried yeast |
2 tbsp | น้ำตาล |
½ tsp | เกลือ |
25 g | เนยจืด (นิ่ม) |
140 ml | นมสด |
100 g | ลูกเกด |
2 tbsp | Dark rum (ถ้าไม่ชอบให้แช่ลูกเกดในน้ำเปล่าแทนค่ะ) |
| Egg wash |
| ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ |
แช่ลูกเกดในรัม ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน
เตรียมพิมพ์โดยทาเนยที่พิมพ์ หรือวางกระดาษรองอบไว้ด้านใน
ใส่แป้งและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ เทนมลงในชาม ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วใส่เนยลงไป นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี
รีดให้เป็นแผ่น แล้วโรยลูกเกดลงไป นวดเล็กน้อยให้ลูกเกด กระจายทั่วเนื้อขนมปัง
นำใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้บางๆ พักไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C
นำออกจากชามรีดเป็นวงกลมขนาดประมาณ 18 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นแท่ง
ตัดเป็น 2 ก้อน แล้วปั้นให้กลม วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยผ้า แล้วรอจนขึ้นเกือบ 2เท่าประมาณ 30 นาที ทาด้วย egg wash ก่อนเข้าอบ
อบประมาณ 15-18 นาที หรือจนสีเหลืองสวย
Bread recipe from: みかさんの手づくりパンのある楽しい食卓
ลูกเกดกะเหล้ารัม เข้ากั๊น เข้ากัน แต่ยังไม่เคยเอามาใส่ขนมปังเลยค่ะ ต้องลองๆๆๆ
ReplyDeleteใส่นมตอนไหนคะคุณปุ๊ก พอดีมือใหม่ค่ะเลยรบกวนถามนิ้ดหนึ่ง ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteใส่นมหลังจากผสมของแห้งแล้วค่ะเทลงไปตรงกลางค่ะ
ReplyDeleteอุ๊ยโหยวววว....วันนี้ลองกลับไปอ่านอีกทีก็เจอแล้วค่ะว่าใส่นมตอนไหน ตาถั่วมากเลย ขอโทษนะคะ แต่คุณปุ๊กก็ใจดี๊ ใจดี มาตอบให้เร็วจัง ขอบคุณนะคะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กขอบคุณมากเลยค่ะ ที่อุตส่าห์บอกสูตร ติดตามตลอดค่ะ ก็พยายามจะลองทำตาม แต่มือใหม่ ไม่ค่อยเข้าใจ แบบกรัม ๆ ถนัดพวก ถ้วย ๆมากกว่า ยังไงก็ขอขอบคุณม๊ากมากค่า...
ReplyDeleteถามนิดนึงค่ะ Egg Wash คืออะไรค่ะ แล้วใส่ตอนไหน รวมถึง ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นี่ใส่ตอนไหนค่ะ
ReplyDeleteหรือว่า egg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แหะๆ
ใช่ค่ะ
ReplyDeleteegg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
เอาไว้ทาตอนก่อนอบค่ะ
คุณปุ๊กคะ ขอชื่นชมในน้ำใจของคุณปุ๊กที่แบ่งปันทุกความรู้ให้ค่ะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ถือเป็นวิทยาทานได้เลยนะคะ ขอให้บุญนั้นกลับถึงคุณปุ๊กด้วยนะคะ
ReplyDeleteถ้าจะใช้เมล็ดทานตะวันได้มั้ยคะ ใช้กับขนมปังสูตรนี้ได้หรือไม่คะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆค่ะ
คุณ Cakepia
ReplyDeleteใช้ เมล็ดทานตะวันได้ค่ะ เพราะขนมปังสูตรนี้เป็น สูตรพื้นฐานค่ะ ดัดแปลงได้หลายแบบค่ะ
อร่อยคะ ลองแล้ว แต่เวลานวด ลูกเกดมันไม่ยอมหลบอยู่ข้างในทั้งหมด ทำไงดีคะ
ReplyDeleteให้ใช้วิธีพับเอาอะค่ะ จะง่ายกว่าการนวด
ReplyDelete