Friday, August 15, 2008

Soft Raisin Bread: My Childhood Favorite

ตอนเด็กๆชอบทานขนมปังลูกเกดมากค่ะ น้าสาวปุ๊กเขาจะซื้อมาติดบ้านไว้ตลอด แบบว่าไม่มีใครในบ้านปฏิเสธเลย ขนมปังที่ทานตอนนั้น จะนุ่มมากๆ จนเหมือนกับปล่อยให้ขึ้นฟูมากเกินไปค่ะ (แต่สำหรับเด็กๆ เราก็ชอบค่ะ นิ่มถูกใจ สงสัยปุ๊กจะชอบทานของนิ่มๆ ก็ตั้งแต่ตอนนั้นล่ะค่ะ) แต่คราวนี้ทำเพราะมีคนขอมาค่ะ พี่ตา (ผ้าไหมไทย)ถามมาว่าปุ๊กมีสูตรที่ชอบไหม ก็เลยเอาสูตรนี้มาให้ลองกันค่ะ ปุ๊กทำหลายทีแล้ว ใส่รัมบ้างไม่ใส่รัมบ้างปุ๊กชอบทั้งคู่ค่ะ สูตรนี้จริงๆเป็นสูตรขนมปังธรรมดาทำไม่ยากค่ะ แต่เนื้อของขนมปังจะนิ่มกว่าปรกติเพราะจะได้รับความชื้นจาก ลูกเกดที่ได้แช่รัมมาค่ะ ถ้าใครชอบจะใช้ vanilla extract หยดลงไปในน้ำที่จะเอาไว้แช่ลูกเกด นิดหน่อยก็จะทำให้ขนมปังมีกลิ่นหอมมากด้วยเหมือนกัน

(ต้องโน้ตนิดนึงค่ะ ว่าเนื้อขนมปังบางส่วนที่มีลูกเกด จะดูแฉะๆ นิดหน่อยนะคะ แต่ก็นิ่มดีค่ะ)


Raisin Bread

ใช้พิมพ์โลฟขนาด 8 x 20 cm



200 g

แป้งขนมปัง

1 tsp

Instant dried yeast

2 tbsp

น้ำตาล

½ tsp

เกลือ

25 g

เนยจืด (นิ่ม)

140 ml

นมสด

100 g

ลูกเกด

2 tbsp

Dark rum (ถ้าไม่ชอบให้แช่ลูกเกดในน้ำเปล่าแทนค่ะ)

Egg wash

ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ



แช่ลูกเกดในรัม ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

เตรียมพิมพ์โดยทาเนยที่พิมพ์ หรือวางกระดาษรองอบไว้ด้านใน


ใส่แป้งและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ เทนมลงในชาม ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน

นำออกจากชาม แล้วใส่เนยลงไป นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี


รีดให้เป็นแผ่น แล้วโรยลูกเกดลงไป นวดเล็กน้อยให้ลูกเกด กระจายทั่วเนื้อขนมปัง


นำใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้บางๆ พักไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C

นำออกจากชามรีดเป็นวงกลมขนาดประมาณ 18 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นแท่ง

ตัดเป็น 2 ก้อน แล้วปั้นให้กลม วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้



ปิดด้วยผ้า แล้วรอจนขึ้นเกือบ 2เท่าประมาณ 30 นาที ทาด้วย egg wash ก่อนเข้าอบ

อบประมาณ 15-18 นาที หรือจนสีเหลืองสวย

Bread recipe from: みかさんの手づくりパンのある楽しい食卓

11 comments:

  1. ลูกเกดกะเหล้ารัม เข้ากั๊น เข้ากัน แต่ยังไม่เคยเอามาใส่ขนมปังเลยค่ะ ต้องลองๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. ใส่นมตอนไหนคะคุณปุ๊ก พอดีมือใหม่ค่ะเลยรบกวนถามนิ้ดหนึ่ง ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใส่นมหลังจากผสมของแห้งแล้วค่ะเทลงไปตรงกลางค่ะ

    ReplyDelete
  4. อุ๊ยโหยวววว....วันนี้ลองกลับไปอ่านอีกทีก็เจอแล้วค่ะว่าใส่นมตอนไหน ตาถั่วมากเลย ขอโทษนะคะ แต่คุณปุ๊กก็ใจดี๊ ใจดี มาตอบให้เร็วจัง ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กขอบคุณมากเลยค่ะ ที่อุตส่าห์บอกสูตร ติดตามตลอดค่ะ ก็พยายามจะลองทำตาม แต่มือใหม่ ไม่ค่อยเข้าใจ แบบกรัม ๆ ถนัดพวก ถ้วย ๆมากกว่า ยังไงก็ขอขอบคุณม๊ากมากค่า...

    ReplyDelete
  6. ถามนิดนึงค่ะ Egg Wash คืออะไรค่ะ แล้วใส่ตอนไหน รวมถึง ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นี่ใส่ตอนไหนค่ะ

    หรือว่า egg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แหะๆ

    ReplyDelete
  7. ใช่ค่ะ
    egg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
    เอาไว้ทาตอนก่อนอบค่ะ

    ReplyDelete
  8. คุณปุ๊กคะ ขอชื่นชมในน้ำใจของคุณปุ๊กที่แบ่งปันทุกความรู้ให้ค่ะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ถือเป็นวิทยาทานได้เลยนะคะ ขอให้บุญนั้นกลับถึงคุณปุ๊กด้วยนะคะ
    ถ้าจะใช้เมล็ดทานตะวันได้มั้ยคะ ใช้กับขนมปังสูตรนี้ได้หรือไม่คะ
    ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ
    ขอบคุณมากๆๆๆๆๆค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณ Cakepia

    ใช้ เมล็ดทานตะวันได้ค่ะ เพราะขนมปังสูตรนี้เป็น สูตรพื้นฐานค่ะ ดัดแปลงได้หลายแบบค่ะ

    ReplyDelete
  10. อร่อยคะ ลองแล้ว แต่เวลานวด ลูกเกดมันไม่ยอมหลบอยู่ข้างในทั้งหมด ทำไงดีคะ

    ReplyDelete
  11. ให้ใช้วิธีพับเอาอะค่ะ จะง่ายกว่าการนวด

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails