Friday, August 15, 2008

Soft Raisin Bread: My Childhood Favorite

ตอนเด็กๆชอบทานขนมปังลูกเกดมากค่ะ น้าสาวปุ๊กเขาจะซื้อมาติดบ้านไว้ตลอด แบบว่าไม่มีใครในบ้านปฏิเสธเลย ขนมปังที่ทานตอนนั้น จะนุ่มมากๆ จนเหมือนกับปล่อยให้ขึ้นฟูมากเกินไปค่ะ (แต่สำหรับเด็กๆ เราก็ชอบค่ะ นิ่มถูกใจ สงสัยปุ๊กจะชอบทานของนิ่มๆ ก็ตั้งแต่ตอนนั้นล่ะค่ะ) แต่คราวนี้ทำเพราะมีคนขอมาค่ะ พี่ตา (ผ้าไหมไทย)ถามมาว่าปุ๊กมีสูตรที่ชอบไหม ก็เลยเอาสูตรนี้มาให้ลองกันค่ะ ปุ๊กทำหลายทีแล้ว ใส่รัมบ้างไม่ใส่รัมบ้างปุ๊กชอบทั้งคู่ค่ะ สูตรนี้จริงๆเป็นสูตรขนมปังธรรมดาทำไม่ยากค่ะ แต่เนื้อของขนมปังจะนิ่มกว่าปรกติเพราะจะได้รับความชื้นจาก ลูกเกดที่ได้แช่รัมมาค่ะ ถ้าใครชอบจะใช้ vanilla extract หยดลงไปในน้ำที่จะเอาไว้แช่ลูกเกด นิดหน่อยก็จะทำให้ขนมปังมีกลิ่นหอมมากด้วยเหมือนกัน

(ต้องโน้ตนิดนึงค่ะ ว่าเนื้อขนมปังบางส่วนที่มีลูกเกด จะดูแฉะๆ นิดหน่อยนะคะ แต่ก็นิ่มดีค่ะ)


Raisin Bread

ใช้พิมพ์โลฟขนาด 8 x 20 cm



200 g

แป้งขนมปัง

1 tsp

Instant dried yeast

2 tbsp

น้ำตาล

½ tsp

เกลือ

25 g

เนยจืด (นิ่ม)

140 ml

นมสด

100 g

ลูกเกด

2 tbsp

Dark rum (ถ้าไม่ชอบให้แช่ลูกเกดในน้ำเปล่าแทนค่ะ)

Egg wash

ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ



แช่ลูกเกดในรัม ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

เตรียมพิมพ์โดยทาเนยที่พิมพ์ หรือวางกระดาษรองอบไว้ด้านใน


ใส่แป้งและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ เทนมลงในชาม ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน

นำออกจากชาม แล้วใส่เนยลงไป นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี


รีดให้เป็นแผ่น แล้วโรยลูกเกดลงไป นวดเล็กน้อยให้ลูกเกด กระจายทั่วเนื้อขนมปัง


นำใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้บางๆ พักไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C

นำออกจากชามรีดเป็นวงกลมขนาดประมาณ 18 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นแท่ง

ตัดเป็น 2 ก้อน แล้วปั้นให้กลม วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้



ปิดด้วยผ้า แล้วรอจนขึ้นเกือบ 2เท่าประมาณ 30 นาที ทาด้วย egg wash ก่อนเข้าอบ

อบประมาณ 15-18 นาที หรือจนสีเหลืองสวย

Bread recipe from: みかさんの手づくりパンのある楽しい食卓

11 comments:

  1. ลูกเกดกะเหล้ารัม เข้ากั๊น เข้ากัน แต่ยังไม่เคยเอามาใส่ขนมปังเลยค่ะ ต้องลองๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. ใส่นมตอนไหนคะคุณปุ๊ก พอดีมือใหม่ค่ะเลยรบกวนถามนิ้ดหนึ่ง ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใส่นมหลังจากผสมของแห้งแล้วค่ะเทลงไปตรงกลางค่ะ

    ReplyDelete
  4. อุ๊ยโหยวววว....วันนี้ลองกลับไปอ่านอีกทีก็เจอแล้วค่ะว่าใส่นมตอนไหน ตาถั่วมากเลย ขอโทษนะคะ แต่คุณปุ๊กก็ใจดี๊ ใจดี มาตอบให้เร็วจัง ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กขอบคุณมากเลยค่ะ ที่อุตส่าห์บอกสูตร ติดตามตลอดค่ะ ก็พยายามจะลองทำตาม แต่มือใหม่ ไม่ค่อยเข้าใจ แบบกรัม ๆ ถนัดพวก ถ้วย ๆมากกว่า ยังไงก็ขอขอบคุณม๊ากมากค่า...

    ReplyDelete
  6. ถามนิดนึงค่ะ Egg Wash คืออะไรค่ะ แล้วใส่ตอนไหน รวมถึง ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นี่ใส่ตอนไหนค่ะ

    หรือว่า egg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แหะๆ

    ReplyDelete
  7. ใช่ค่ะ
    egg wash ก็คือ ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
    เอาไว้ทาตอนก่อนอบค่ะ

    ReplyDelete
  8. คุณปุ๊กคะ ขอชื่นชมในน้ำใจของคุณปุ๊กที่แบ่งปันทุกความรู้ให้ค่ะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ถือเป็นวิทยาทานได้เลยนะคะ ขอให้บุญนั้นกลับถึงคุณปุ๊กด้วยนะคะ
    ถ้าจะใช้เมล็ดทานตะวันได้มั้ยคะ ใช้กับขนมปังสูตรนี้ได้หรือไม่คะ
    ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ
    ขอบคุณมากๆๆๆๆๆค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณ Cakepia

    ใช้ เมล็ดทานตะวันได้ค่ะ เพราะขนมปังสูตรนี้เป็น สูตรพื้นฐานค่ะ ดัดแปลงได้หลายแบบค่ะ

    ReplyDelete
  10. อร่อยคะ ลองแล้ว แต่เวลานวด ลูกเกดมันไม่ยอมหลบอยู่ข้างในทั้งหมด ทำไงดีคะ

    ReplyDelete
  11. ให้ใช้วิธีพับเอาอะค่ะ จะง่ายกว่าการนวด

    ReplyDelete

Printfriendly