ก็อย่างที่รู้กันนะคะ ว่าปุ๊กชอบทำขนมมากๆเลย ก็เลยจะชอบซื้อพวก เบอรี่แช่แข็งไว้ในตู้เย็นตลอด เพราะกลัวว่าถ้าเกิดว่าวันไหน อยากทำสูตรที่ต้องใช่เบอรี่ขึ้นมาแล้วจะไม่มีใช้ (ยังกับว่าจะหาซื้อไม่ได้ซะงั้น 555) แต่ก็จะกลายเป็นว่าช่องแช่แข็งที่บ้านปุ๊กเต็มไปด้วย เบอรี่แช่แข็งนี่ล่ะค่ะ จนต้องมาหาสูตรที่จะใช้มันแทน (กลายเป็นกรณีนี้ไปแทนค่ะ แทนที่จะไม่มีเบอรี่ใช้ กลายเป็นหาสูตรที่จะใช้มันไม่ได้แทน ประหลาดดี) เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับน้องคนหนึ่งค่ะ นู๋แหม่ม (Bakingmonster) ค่ะ ถามปุ๊กว่าอยากจะหาสูตรที่จะใช้เบอรี่ในช่องแข็งให้หมด (อิอิ อยากบอกน้องเขาเหมือนกันว่า ปุ๊กก็ประสบปัญหาเดียวกันล่ะค่ะ) ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหา ปุ๊กก็เลยลองหาสูตรที่ใช้เบอรี่เยอะๆค่ะ สุดท้ายก็เลยมาลงที่สูตร เชอร์เบท นี่ล่ะค่ะ เพราะเชอร์เบท จะใช้เนื้อผลไม้เยอะมากเลยนะคะ เป็นการกำจัดปัญหาได้ดีค่ะ แล้วเชอร์เบทยังไม่มีไขมันด้วย ทำให้ทานได้แบบสบายใจมากขึ้นค่ะ (ทานเยอะๆชื่นใจนะ) จะใช้เบอรี่ชนิดอื่นแทนก็ได้นะคะ แต่ก็ต้องปรับลดน้ำตาลให้เหมาะสมกับความเปรี้ยวของเบอรี่ค่ะ เชอร์เบทสูตรนี้ออกมาทั้งหอมทั้งเปรี้ยว ทานแล้วสดชื่นดีจริงๆค่ะ งั้นเรามาเคลียร์ช่องแช่แข็งกันนะ แล้วค่อยเอาเชอร์เบทอร่อยๆใส่เข้าไปแทนค่ะ
Blackberry and Lime Sorbet
เสิร์ฟ 4-6 ที่
180g -200g | น้ำตาลทรายละเอียด |
250 ml | น้ำเปล่า |
700g | blackberry แช่แข็ง ละลายแล้ว |
60 ml | น้ำมะนาว |
| เกลือเล็กน้อย |
ใส่น้ำตาล และน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเบาๆ จนน้ำตาลละลาย แล้วจึงเริ่งไฟ ต้มให้เดือด 1 นาที แล้วพักไว้จนเย็น
นำแบล็กเบอรี่เข้าเครื่องปั่น แล้วมากรองเอาเม็ดออก
ผสม blackberry puree, น้ำมะนาว เกลือ และน้ำเชื่อมให้เข้ากัน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด (หรือเข้าช่องแข็งไว้ 1-2 ชั่วโมง)
นำออกมาใส่ในเครื่องทำไอศครีม ตามคำแนะนำของแต่ละเครื่อง
Adaptation from: Simple Essentials Fruit (Simple Essentials) by Donna Hay
No comments:
Post a Comment