
พวกเราส่วนใหญ่ชอบทานไอศกรีมกันใช่ไหมค่ะ แล้วก็ช็อกโกแลตด้วย พอสองอย่างมารวมกันก็ยิ่งอร่อยเลยค่ะ แต่ไอศกรีมคราวนี้ไม่ใช่แบบรสชาติเข้มขมนะคะ เป็นแบบเบาๆหน่อย (แต่มีช็อกโกแลตเป็นชิ้นให้เคี้ยวด้วยนิดๆค่ะ) เพราะคุณพี่สาวเธอไม่ทานช็อกโกแลตขม แต่ปุ๊กชอบนะสิ เราก็เลยต้องมากันครึ่งทางค่ะ โดยที่ไอศกรีมจะมีรสชาติอ่อน แต่ถ้าราดซ้อสเข้าไปล่ะก็เข้มข้นถึงใจเลยล่ะค่ะ สูตรนี้แปลงสูตรมาจาก A Passion for Ice Cream: 95 Recipes for Fabulous Dessertsโดย Emily Luchettiค่ะ

60 g | bittersweet chocolate, สับ |
3 | ไข่แดง |
70 g | น้ำตาล |
⅛ teaspoon | เกลือทะเล |
1 cup/250 ml | นม |
1 cup/ 250 ml | heavy (whipping) cream |
60 g | milk chocolate, สับ |
สำหรับเสิร์ฟ | |

ตีไข่แดงกับน้ำตาล 20 กรัมและเกลือให้เข้ากัน ต้มนมครีมและน้ำตาล 50 กรัมในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากัน

ใส่ช็อกโกแลตนมลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย
นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง

นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง เมื่อได้ที่ เทช็อกโกแลตที่หั่นไว้ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน
นำเข้าแช่เย็นจนตักได้

เสิร์ฟพร้อม BITTERSWEET CHOCOLATE SAUCE
เนื้อเนียน น่าทานมาก ๆ เลยจ้าปุ๊ก ขอแบบราดซอสชอคเยอะ ๆ เลยน๊าตัวเอง
ReplyDelete