อาทิตย์ที่แล้วทำขนมเยอะมากเลยค่ะ แต่ออกมายังไม่ประทับใจเท่าไหร่ (ว่าไปส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวปุ๊กเองด้วย, คืออยากทำมากไปค่ะ เลยอ่านสูตรไม่ละเอียดก็มี ออกมาไม่ค่อยอร่อยค่ะ) ก็เลยรู้สึกเบื่อๆ แล้วก็เหนื่อยๆด้วย แต่ทุกคนก็คงรู้นะ ว่าปุ๊กหยุดทำขนมไม่ได้หรอกค่ะ ดังนั้นก็เลยต้องหันไปพึ่งคนที่เราไว้ใจได้ค่ะ ก็คือ Dorie Greenspan นี่เองค่ะ พร้อมกับหวังว่าเธอจะไม่ทำให้เราผิดหวังนะคะ สูตรนี้ปุ๊กอยากลองทำมานานแล้วค่ะ แต่นิสัยเป็นแบบนี้ตลอดคือ เวลามีหนังสือเล่มใหม่ๆก็อยากลอง (แล้วก็มีหนังสือใหม่เกือบทุกอาทิตย์ด้วยสิ) ก็เลยกลายเป็นสูตรนี้ถูกดองมาเกือบปีแล้วค่ะ ปุ๊กชอบทาน biscotti มากเลยค่ะแล้วก็ลองมาหลายสูตรแล้ว บอกได้เลยว่าสูตรนี้ถูกใจมากๆ ดังนั้นหลังจากลองมาหลายสูตร แล้วไม่ได้ดังใจ บิสกอตติสูตรนี้ทำให้รุ้สึกดีได้จริงๆ เอ้อแล้วอีกอย่าง สูตรนี้อร่อยมากเลยด้วยสิคะ
From: Baking: From My Home to Yours By Dorie Greenspan
LENOX ALMOND BISCOTTI: FROM BAKING FROM MY HOME TO YOURS
ทำได้ประมาณ 30 ชิ้น
1½ cups | แป้งอเนกประสงค์ |
1½ teaspoons | ผงฟู |
¼ teaspoon | เกลือ |
½ cup | yellow cornmeal |
½ cup | เนยจืด |
1 cup | น้ำตาลทราย |
2 | ไข่ |
1½ teaspoons | vanilla extract |
¾ cup | sliced almonds (สไลด์ อัลมอนด์) |
เปิดเตาอบที่ 350° F. วางกระดาษรองอบไว้บนถาดอบ
ใช้ตะกร้อมือคนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ Cornmeal แล้วคนอีกทีให้เข้ากัน
ตีเนยและน้ำตาลให้เข้ากันด้วยเครื่องโดยใช้หัวตีใบพัด (ใช้เวลาประมาณ 3 นาทีความเร็วปานกลาง) จนเนียน ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน หรือจนส่วนผสมเนียน และสีอ่อนลง ใส่ vanilla extract แล้วลดความเร็วลงใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมจนพอเข้ากัน
ใช้พายปาดขอบชาม แล้วใส่สไลด์ อัลมอนด์ ลงไป คนให้เข้ากัน
แบ่งโดเป็นสองส่วน แล้วเกลี่ยแต่ละส่วนลงในถาดให้เป็นชิ้นขนาด 12 นิ้วกว้าง1½ นิ้ว (เว้นช่องว่างตรงกลาง ป้องกันคุกกี้ไหลรวมกัน)
นำเข้าอบ 15 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ แต่ยังนิ่มเล้กน้อยเมื่อใช้นิ้วกดเบาๆ
พักไว้ (โดยยังวางไว้บนถาด) 30 นาที
แล้วเปิดเตาอบที่ 350° F. อีกครั้ง (ถ้าปิดไปแล้วนะคะ)
ใช้มีดตัด ให้เป็นชิ้นขนาด ¾ นิ้ว แล้วนำกลับไปไว้ในถาด นำเข้าอบอีกรอบ ประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสีทองสวย และอยู่ตัว นำออกมาพักไว้บนตะแกรงพัก
No comments:
Post a Comment