Shortbread อีกแล้ว, อยากจะพูดอย่างงั้นกันหรือเปล่าเอ่ย แต่จะว่าไป ปุ๊กก็มีสูตร Shortbread เยอะจริงๆล่ะค่ะ คงเป็นเพราะชอบ ก็คุกกี้แบบนี้ทำก็ง่าย หอม แล้วก็อร่อยด้วยสินะ สูตรนี้ตั้งใจทำส่งไปให้เพื่อนค่ะคุณเกด ( Pastel pied )ที่ใจดีส่งวานิลลามาให้ปุ๊กด้วย ก็เลยคิดว่าเราน่าจะใส่วานิลลาลงไปในสูตรนี้ด้วยค่ะ ตามสูตร เขาใช้ cranberry นะคะ แต่จริงๆแล้วผลไม้แห้งชนิดอื่นก็ใช้ได้ค่ะ แต่ด้วยความที่ปุ๊กชอบ แอ๊ปพริคอทแห้งนะคะ มันเปรี้ยวนิดๆแล้วก็หอมดีค่ะ แล้วมันก็เข้ากันได้ดีกับ วานิลลาด้วย สูตรนี้มาจากMartha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share อีกแล้วค่ะ ว่าไปหนังสือเล่มนี้ก็ใช้ได้เลยนะคะ เป็นหนังสือรวมสูตรคุกกี้หลากหลายสูตร (ที่มีอยู่ใน Martha Stewart's official website ค่ะ) แต่เอามาพิมพ์เป็นหนังสือแล้วปุ๊กชอบมากกว่าค่ะ เพราะไม่รู้สึกปวดตาเวลาดู
Dried Apricot Shortbread Heart
1 cup (2 sticks) | เนยจืด |
¾ cup | น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้ว จึงตวง) |
1 teaspoon | pure vanilla extract |
2 cups | แป้งอเนกประสงค์ (ร่อนแล้ว จึงตวง) |
| เมล็ดขูดจาก วานิลลาครึ่งผัก |
½ teaspoon | เกลือทะเล |
½ cup | แอ๊ปพริคอทแห้งสับละเอียด (dried apricot) |
| |
1 เปิดเตาอบที่ 160 องศา Cใส่เนยน้ำตาลไอซิ่ง เมล็ดวานิลลา vanilla extract แป้งและเกลือส่งในชาม คนให้เข้ากันด้วยช้อนคันใหญ่ (หรือจะทำแบบปุ๊กคือตีให้เข้ากันในเครื่อง) จนเข้ากัน แต่ไม่ต้อง creamy มากนะคะ ใส่แอ๊ปพริคอทแห้งสับละเอียดลงไป
2. ใส่โดลงในถาดขนาด 8 นิ้ว แล้วเกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 30 นาที จนสีเหลืองอ่อน (อาจจะต้องใช้กระดาษฟรอยปิดนะคะ หลังจากอบไปประมาณ 20 นาทีต้องคอยดูนิดนึงค่ะ) นำออกจากเตาแล้วพักไว้ 20 นาที
3. ใช้มีดกรีดรอบๆถาด เพื่อให้ขนมหลุด นำออกจากพิมพ์ แล้วกดด้วยที่กดรูปหัวใจ ขนาด 2 นิ้ว ใช้มีดเล็กๆตัดเศษแอ๊ปพริคอทออก
Note: อันนี้ทำตอนลองสูตรนะคะ ตอนที่ส่งไปตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมค่ะ เพราะง่ายกว่าเวลาแพ็ก
เนยเยอะไปปะคะ ทำออกมาแล้วใส่พิมพ์ 9 นิ้วยังหนามาก ๆ เลยค่ะ แถมนุ่ม+ร่วนไปหมดด้วยอะ
ReplyDeleteไม่แน่ใจว่าใช้เนยไปเท่าไหร่คะ
ReplyDeleteพอดีเคยเจอคนที่คำนวณเนยผิดด้วยอ๊ะคะ
เนย 1 ถ้วย 225 กรัมนะคะ
แต่ถ้าคำนวณถูกแล้วยังพบว่า อาจจะเป็นปัญหาจาก อุณหภูมิ + เวลาอบได้นะคะ
อาจจะลองเพิ่มอุณหภูมิที่หน้าเตาประมาณ 10 องศา และเพิ่มเวลาอีกสัก 10-15 นาทีได้ค่ะ
ใส่ไป 227 กรัม ค่ะ เอาลงไปทั้งก้อนเลย อุณหภูมิ 320 ฟาเรนไฮต์ แล้วก็อบไปเกือบชั่วโมง
ReplyDeleteหรือว่าตีเนยมากไปปะคะ มันเลยฟู...
เป็นไปได้ค่ะ เพราะถ้าเนยฟูเกินไป ส่วนผสมก็จะฟูมากไปด้วย
ReplyDeleteแต่ถ้าอย่างงี้ แนะนำให้เพิ่มอุณหภูมิที่เตาด้วยค่ะ ถ้าเพิ่มสัก 15 องศาเอฟ น่าจะช่วยได้อีกส่วนค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่า อุณหภูมิภายในอาจจะต่ำกว่าหน้าเตาได้นะคะ
คุณปุ๊กคะ เห็นในสูตร Scotch Shortbread คุณปุ๊กเขียนสูตร 1 cup เนยจืด 250 กรัม
ReplyDeleteแต่เห็นในนี้บอก 1 ถ้วย 225 กรัม เลยไม่แน่ใจว่าจะต้องใส่ 225 หรือ 250 น่ะค่ะ
ชอบทาน shortbread เลยว่าจะลองทำดูทั้ง 2 สูตรที่ว่านี่เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ ^^
คุณวรรณคะ
ReplyDeleteพอดี สูตรที่แล้วเขามีการ แปลงสูตรสำหรับการใช้เครื่องชั่งไว้ค่ะ ปุ๊กก็เลยเอาตามที่เขาบอก เพราะเขาคำนวณไว้แล้ว
แต่สูตรนี้ เป็นการแปลงเองค่ะ ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใส่น้ำหนักว่าแปลงไว้เป็นเท่าไหร่ ให้ถือว่า เนย 1ถ้วย เท่ากับ 225 กรัมค่ะ