Tuesday, July 29, 2008

Dried Apricot Shortbread Heart: A gift for friend

Shortbread อีกแล้ว, อยากจะพูดอย่างงั้นกันหรือเปล่าเอ่ย แต่จะว่าไป ปุ๊กก็มีสูตร Shortbread เยอะจริงๆล่ะค่ะ คงเป็นเพราะชอบ ก็คุกกี้แบบนี้ทำก็ง่าย หอม แล้วก็อร่อยด้วยสินะ สูตรนี้ตั้งใจทำส่งไปให้เพื่อนค่ะคุณเกด ( Pastel pied )ที่ใจดีส่งวานิลลามาให้ปุ๊กด้วย ก็เลยคิดว่าเราน่าจะใส่วานิลลาลงไปในสูตรนี้ด้วยค่ะ ตามสูตร เขาใช้ cranberry นะคะ แต่จริงๆแล้วผลไม้แห้งชนิดอื่นก็ใช้ได้ค่ะ แต่ด้วยความที่ปุ๊กชอบ แอ๊ปพริคอทแห้งนะคะ มันเปรี้ยวนิดๆแล้วก็หอมดีค่ะ แล้วมันก็เข้ากันได้ดีกับ วานิลลาด้วย สูตรนี้มาจากMartha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share อีกแล้วค่ะ ว่าไปหนังสือเล่มนี้ก็ใช้ได้เลยนะคะ เป็นหนังสือรวมสูตรคุกกี้หลากหลายสูตร (ที่มีอยู่ใน Martha Stewart's official website ค่ะ) แต่เอามาพิมพ์เป็นหนังสือแล้วปุ๊กชอบมากกว่าค่ะ เพราะไม่รู้สึกปวดตาเวลาดู


Dried Apricot Shortbread Heart

ทำได้ประมาณ 12 ชิ้นค่ะ



1 cup (2 sticks)

เนยจืด

¾ cup

น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้ว จึงตวง)

1 teaspoon

pure vanilla extract

2 cups

แป้งอเนกประสงค์ (ร่อนแล้ว จึงตวง)


เมล็ดขูดจาก วานิลลาครึ่งผัก

½ teaspoon

เกลือทะเล

½ cup

แอ๊ปพริคอทแห้งสับละเอียด (dried apricot)




1 เปิดเตาอบที่ 160 องศา Cใส่เนยน้ำตาลไอซิ่ง เมล็ดวานิลลา vanilla extract แป้งและเกลือส่งในชาม คนให้เข้ากันด้วยช้อนคันใหญ่ (หรือจะทำแบบปุ๊กคือตีให้เข้ากันในเครื่อง) จนเข้ากัน แต่ไม่ต้อง creamy มากนะคะ ใส่แอ๊ปพริคอทแห้งสับละเอียดลงไป


2. ใส่โดลงในถาดขนาด 8 นิ้ว แล้วเกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 30 นาที จนสีเหลืองอ่อน (อาจจะต้องใช้กระดาษฟรอยปิดนะคะ หลังจากอบไปประมาณ 20 นาทีต้องคอยดูนิดนึงค่ะ) นำออกจากเตาแล้วพักไว้ 20 นาที


3. ใช้มีดกรีดรอบๆถาด เพื่อให้ขนมหลุด นำออกจากพิมพ์ แล้วกดด้วยที่กดรูปหัวใจ ขนาด 2 นิ้ว ใช้มีดเล็กๆตัดเศษแอ๊ปพริคอทออก

Note: อันนี้ทำตอนลองสูตรนะคะ ตอนที่ส่งไปตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมค่ะ เพราะง่ายกว่าเวลาแพ็ก

6 comments:

  1. เนยเยอะไปปะคะ ทำออกมาแล้วใส่พิมพ์ 9 นิ้วยังหนามาก ๆ เลยค่ะ แถมนุ่ม+ร่วนไปหมดด้วยอะ

    ReplyDelete
  2. ไม่แน่ใจว่าใช้เนยไปเท่าไหร่คะ
    พอดีเคยเจอคนที่คำนวณเนยผิดด้วยอ๊ะคะ
    เนย 1 ถ้วย 225 กรัมนะคะ
    แต่ถ้าคำนวณถูกแล้วยังพบว่า อาจจะเป็นปัญหาจาก อุณหภูมิ + เวลาอบได้นะคะ
    อาจจะลองเพิ่มอุณหภูมิที่หน้าเตาประมาณ 10 องศา และเพิ่มเวลาอีกสัก 10-15 นาทีได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใส่ไป 227 กรัม ค่ะ เอาลงไปทั้งก้อนเลย อุณหภูมิ 320 ฟาเรนไฮต์ แล้วก็อบไปเกือบชั่วโมง

    หรือว่าตีเนยมากไปปะคะ มันเลยฟู...

    ReplyDelete
  4. เป็นไปได้ค่ะ เพราะถ้าเนยฟูเกินไป ส่วนผสมก็จะฟูมากไปด้วย
    แต่ถ้าอย่างงี้ แนะนำให้เพิ่มอุณหภูมิที่เตาด้วยค่ะ ถ้าเพิ่มสัก 15 องศาเอฟ น่าจะช่วยได้อีกส่วนค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่า อุณหภูมิภายในอาจจะต่ำกว่าหน้าเตาได้นะคะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ เห็นในสูตร Scotch Shortbread คุณปุ๊กเขียนสูตร 1 cup เนยจืด 250 กรัม

    แต่เห็นในนี้บอก 1 ถ้วย 225 กรัม เลยไม่แน่ใจว่าจะต้องใส่ 225 หรือ 250 น่ะค่ะ

    ชอบทาน shortbread เลยว่าจะลองทำดูทั้ง 2 สูตรที่ว่านี่เลยค่ะ

    ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ ^^

    ReplyDelete
  6. คุณวรรณคะ
    พอดี สูตรที่แล้วเขามีการ แปลงสูตรสำหรับการใช้เครื่องชั่งไว้ค่ะ ปุ๊กก็เลยเอาตามที่เขาบอก เพราะเขาคำนวณไว้แล้ว
    แต่สูตรนี้ เป็นการแปลงเองค่ะ ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใส่น้ำหนักว่าแปลงไว้เป็นเท่าไหร่ ให้ถือว่า เนย 1ถ้วย เท่ากับ 225 กรัมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly