Wednesday, July 23, 2008

Peanut Butter and Jelly Bars From: Martha Stewart's Cookies

ส่วนผสมที่อร่อยลงตัวค่ะ ถ้าใครชอบทานขนมปังทาเนยถั่วกับแยมคงจะเข้าใจว่ามันอร่อยยังไง ปุ๊กชอบ raspberry jam กับ chunky peanut butter ที่สุดเลย ดังนั้นตอนที่ได้หนังสือเล่มนี้มา ( Martha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share ),ก็เลยอยากลองสูตรนี้เป็นสูตรแรกเลยค่ะ แต่ก้อดแปลงสูตรนิดหน่อยไม่ได้ค่ะ ตามสูตรเขาใช้แยมสตรอเบอรี่ แต่ปุ๊กใช้ ราสเบอรี่แทนนะคะ ดังนั้นก็ตามใจค่ะ ใช้แยมที่ตัวเองชอบดีที่สุด ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ เพราะถ้าทำทั้งสูตรคงต้องอีกหลายวันถึงจะได้ลองสูตรอื่นอีก (ต้องยอมรับความจริงนะ ว่าเวลาทำที่บ้านปุ๊กก็ช่วยกันทานค่ะ ถ้าทำเยอะๆ คงต้องทานกันเยอะเกิน อิอิ) ดังนั้นถ้าใครอยากทำแบบเดียวกันก็ทำแค่ครึ่งสูตรแล้วใช้ถาดขนาด 8 นิ้ว เวลาอบ 45 นาทีค่ะ

คุกกี้ออกมารสชาติหวานๆเค็มๆค่ะ แต่ต้องบอกเลยว่าอย่าลืมสับถั่วก่อนนะคะ เพราะปุ๊กลืมค่ะ เวลาตัดคุกกี้ก็เลยรู้สึกว่าถั่วมันใหญ่ไปหน่อยนะเนี่ยะ

Peanut Butter and Jelly Bars

ทำได้ 3 โหลค่ะ


1 cup (2 sticks)

เนยจืด

3 cups

แป้งอเนกประสงค์

1½ cups

น้ำตาลทราย

2

ไข่ฟองใหญ่

2½ cups

smooth peanut butter (เนยถั่วแบบละเอียด)

1½ teaspoons

เกลือ

1 teaspoon

ผงฟู

1 teaspoon

pure vanilla extract

1½ cups

strawberry jam, หรือรสอื่นก็ได้ค่ะ ปุ๊กใช้ raspberry)

1 cup

ถั่วลิสงอบแบบเค็มประมาณ 5 ออนส์ สับหยาบๆ

1. เปิดเตาอบที่ 350°F. ทาเนยที่ถาดขนาด 9 x 13นิ้ว วางรองด้วย parchment paper ทาเนยทับ กระดาษ โรยด้วยแป้ง แล้วเคาะเศษแป้งออก

ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้


2. ตีเนยแล้วน้ำตาลในอ่างผสม จนฟู และสีอ่อนลง ประมาณ 2 นาที ใส่ vanilla.


ใส่ไข่และ Peanut butter ตีให้เข้ากันดี ประมาณ 2 นาที ใส่ส่วนของแป้ง ผสมให้เข้ากัน


3. ใส่ 2/3 ของโดลงในถาด เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทาแยมให้ทั่ว โรยโดที่เหลือลงไป (Crumble) แล้ว โรยถั่วลิสงลงไปให้ทั่ว



4. อบจนเป็นสีเหลืองสวย ประมาณ 45-60 นาที (พออบไปสักพักอย่าลืมกลับด้านถาดนะคะ แล้วก็เตรียมกระดาษฟรอยไว้ด้วยค่ะ เพราะถ้าด้านหน้าเริ่มมีสีเข้มให้วางกระดาษฟรอยลงไป กันหน้าไหม้ค่ะ) พออบเสร็จ นำออกมาวางบนตะแกรงพัก ใช้มีดกรีดด้านข้างให้ตัวขนม ไม่ติดพิมพ์ หลังจากเย็นให้นำเข้าแช่ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมงค่ะ แล้วจึงนำออกมาตัดเป็นชิ้น ประมาณ 1½ x 2 นิ้ว (จะได้ประมาณ 3 โหลนะคะ)

2 comments:

  1. peanut butter and jelly นี่ชอบกินนะคะ แต่มันหวานแสบไส้เลยอ่ะ ทำเองแบบนี้ก็ดีค่ะ เพราะหวานน้อยหน่อย...แต่มันเป็นขนม low-fat ด้วยเหรอคะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. I've seen the recipe from the other blog a while ago and have planned to make this after my holiday ! Yours looks so tempting..

    ReplyDelete

Printfriendly