ใครๆก็ชอบนะคะ เวลาเอา แฮมกับชีสมารวมกัน แหมก็มันลงตัวดีนิ ขนาดแค่ทำขนมปังธรรมดา แค่ใส่มันลงไปก็ทำให้อร่อยขึ้นได้หลายเท่าแล้วค่ะ แม้กระทั่งขนมปังธรรมดาแบบ focaccia ก็ตาม สูตรนี้แปลงสูตรมาค่ะ เพราะว่าไม่มีส่วนผสมแบบเดียวกับในหนังสือ เราก็เลยเอาของที่เรามี (และชอบทานมาใส่แทน) อยากจะบอกว่าหลายๆคน ไม่ได้ลองทำของใหม่ๆ เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีของเหมือนในสูตร แต่จริงๆแล้ว ไม่ต้องเครียดขนาดนั้นหรอกค่ะ ทำแบบสบายๆบ้าง แล้วการทำขนมก็จะสนุกขึ้นมากกว่าเดิมนะคะ เพราะในการทำขนมเราก็แค่ต้องระวังเฉพาะส่วนผสมหลักเท่านั้นเองค่ะ (เช่นปริมาณของยีสต์ หรือ เกลือ ซึ่งจะมีผลต่อการขึ้นของขนมปังค่ะ) แต่ส่วนอื่นๆเช่น เราสามารถใช้แป้งขนมปังแทน Italian 00 flour ได้ หรือใช้น้ำมันมะกอกแบบธรรมดาแทน extra virgin olive oil ก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชนิดของ แฮม ,ชีส หรือ herb ที่ใช้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจของเราค่ะ จริงๆที่อยากบอกคือ ไม่ต้องกลัวที่จะลองค่ะ เราอาจจะได้ของโปรดสูตรใหม่ก็ได้นะคะ
FOCACCIA STUFFED WITH HAM AND CHEESE
50 ml | extra virgin olive oil (น้ำมันมะกอก) |
500 g | Italian 00 flour (หรือแป้งขนมปัง) |
7 g | Instant yeast |
1ช้อนชาพูน | เกลือ (ประมาณ 7 g) |
1ช้อนชา | น้ำตาล |
275-300 ml | น้ำ |
150 g | แฮม |
150 g | ชีส ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก |
| Parsley (พาสลี่) |
| น้ำมันมะกอกสำหรับทา |
1ทำขนมปัง โดยผสมแป้ง ยีสต์ น้ำตาล และเกลือลงในชาม ผสมน้ำกับน้ำมัน แล้วเทลงในชามแป้ง ผสมให้เข้ากัน (เพิ่มน้ำได้ถ้าแป้งแห้งไปค่ะ) เราจะได้โดที่ค่อนข้างนิ่มค่ะ แล้วก็ไม่ติดชาม
2 นำโดออกจากชาม แล้วนวดประมาณ 10 นาทีจนเนียน
3 นำโดวางลงในชามที่ทาบางๆด้วยน้ำมัน ใช้ cling film ปิดไว้ แล้ววางพักไว้ในที่อุ่น ประมาณ 1 ½ -2 ชั่วโมง (หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า) กดแป้งลงเบาๆ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน แล้วรีดให้ได้ขนาด 23 x 33cm/9 x 13 นิ้ว
5 ใช้ส้อมแทงให้ทั่วโด แล้ว ทาด้วยน้ำมันมะกอก แล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนสีเหลืองสวย ตัดเป็นชิ้นใหญ่แล้วเสิร์ฟ
แค่ได้เห็นรูปก็น้ำลายสอแล้วค่า..focccia เฉย ๆ นี่ก็ว่าน่ากินแล้ว เจอไส้แฮมชีสเข้าไป ตะลึง ตึงๆๆๆ อยากกิ๊นจ้า
ReplyDeleteโธ่ น้องก้อย
ReplyDeleteน่าสงสารจริง....อยากส่งไปให้ทานจังเลย
เวลาอบขนมตัวนี้ เราใช้ไฟล่างอย่างเดียว หรือ บนล่างคะ
ReplyDeleteสามารถใช้ได้ทั้งไฟบนล่าง และล่างอย่างเดียวค่ะ
ReplyDeleteหากใช้ไฟบนล่าง เมื่อขนมปังสีเริ่มเข้มให้ใช้ ฟรอยปิดด้านบนได้ค่ะ