Wednesday, August 27, 2008

BITTERSWEET CHOCOLATE SAUCE

ซ้อส ช็อกโกแลตสูตรนี้เข้มข้นมากค่ะ เพราะใช้ช็อกโกแลตที่มี โกโก้แมสสูงมาทำ แต่ก็ทำไม่ยากนะคะ แล้วก็สามารถนำไปราด ไอศกรีม หรือของหวานอย่างอื่นได้ (ปุ๊กเอาขนมปังมาจิ้มทานเล่นค่ะ รสชาติของช็อกโกแลตเต็มที่มากๆเลย) สูตรมาจาก

ChocolateDesserts by Pierre Herme

Bittersweet Chocolate Sauce
Makes about 1½ cups (525 grams)



4½ ounces (130 grams)

bittersweet chocolate,(เขาแนะนำให้ใช้ Valrhona Guanaja, แต่จริงๆ จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้นะคะ ที่มี โกโก้แมส 70% ค่ะ) สับละเอียด

1 cup (250 grams)

น้ำเปล่า

½ cup (125 grams)

heavy cream / whipping cream

⅓ cup (70 grams)

น้ำตาล




ใส่ส่วน ผสมทั้งหมดลงในหม้อขนาดกลางก้นหนา แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางคนเป็นระยะจนเดือด, แล้วลดไฟลง แล้วคนไปเรื่อยๆจนข้นขึ้น ซ้อสจะคลุมหลังช้อนได้ได้นะคะ ( ลองได้โดยการใช้ช้อนจุ่มลงไป แล้วเอานิ้วลูบลง ถ้าเส้นไม่วิ่งเข้าหากัน ก็ใช้ได้ค่ะ) อาจจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที (ใจเย็นๆนะคะ) จะใช้ซ้อสทันทีเลยก็ได้ หรือปล่อยให้เย็น แล้วจึงนำเข้าแช่ในตู้เย็น อุ่นโดยการวางถ้วยบนน้ำอุ่น หรือใช้ไมโครเวฟที่ไฟอ่อน

10 comments:

  1. I wonder How long can we keep this sauce? It has to be kept in the fridge, right? Can I freeze it ?

    ReplyDelete
  2. You can keep this sauce in the fridge for 1 week.

    ReplyDelete
  3. ใช้วิปครีมยี่ห้ออะไรถึงจะดีอะครับผม

    ReplyDelete
  4. แนะนำเป็น Dairy จะเป็น ยี่ห้อ ของไทย เช่น โฟสโมส ก็โอนะคะ ถ้าเป็น ของนอก เป็น President ก็ดีค่ะ

    ReplyDelete
  5. ทำเสร็จแล้ว เอาไปแช่เย็น มันจะแข็ง หรือ ยังคงตัวเป็นซอสอยู่คะ

    ReplyDelete
  6. จะยังคงเป็นซ้อส แต่ข้นค่ะ

    ReplyDelete
  7. ใช้นมแทนได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  8. ถ้าใช้นมซ้อสจะเหลวมากค่ะ

    ReplyDelete
  9. ไม่ทราบว่าใช้ทำ chocolate drink ได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใส่น้ำเพิ่มสามารถทำเป็นช็อกโกแลตดริ้งได้ค่ะ

      Delete

Printfriendly