ซ้อส ช็อกโกแลตสูตรนี้เข้มข้นมากค่ะ เพราะใช้ช็อกโกแลตที่มี โกโก้แมสสูงมาทำ แต่ก็ทำไม่ยากนะคะ แล้วก็สามารถนำไปราด ไอศกรีม หรือของหวานอย่างอื่นได้ (ปุ๊กเอาขนมปังมาจิ้มทานเล่นค่ะ รสชาติของช็อกโกแลตเต็มที่มากๆเลย) สูตรมาจาก
Makes about 1½ cups (525 grams)
4½ ounces (130 grams) | bittersweet chocolate,(เขาแนะนำให้ใช้ Valrhona Guanaja, แต่จริงๆ จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้นะคะ ที่มี โกโก้แมส 70% ค่ะ) สับละเอียด |
1 cup (250 grams) | น้ำเปล่า |
½ cup (125 grams) | heavy cream / whipping cream |
⅓ cup (70 grams) | น้ำตาล |
| |
ใส่ส่วน ผสมทั้งหมดลงในหม้อขนาดกลางก้นหนา แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางคนเป็นระยะจนเดือด, แล้วลดไฟลง แล้วคนไปเรื่อยๆจนข้นขึ้น ซ้อสจะคลุมหลังช้อนได้ได้นะคะ ( ลองได้โดยการใช้ช้อนจุ่มลงไป แล้วเอานิ้วลูบลง ถ้าเส้นไม่วิ่งเข้าหากัน ก็ใช้ได้ค่ะ) อาจจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที (ใจเย็นๆนะคะ) จะใช้ซ้อสทันทีเลยก็ได้ หรือปล่อยให้เย็น แล้วจึงนำเข้าแช่ในตู้เย็น อุ่นโดยการวางถ้วยบนน้ำอุ่น หรือใช้ไมโครเวฟที่ไฟอ่อน
I wonder How long can we keep this sauce? It has to be kept in the fridge, right? Can I freeze it ?
ReplyDeleteYou can keep this sauce in the fridge for 1 week.
ReplyDeleteใช้วิปครีมยี่ห้ออะไรถึงจะดีอะครับผม
ReplyDeleteแนะนำเป็น Dairy จะเป็น ยี่ห้อ ของไทย เช่น โฟสโมส ก็โอนะคะ ถ้าเป็น ของนอก เป็น President ก็ดีค่ะ
ReplyDeleteทำเสร็จแล้ว เอาไปแช่เย็น มันจะแข็ง หรือ ยังคงตัวเป็นซอสอยู่คะ
ReplyDeleteจะยังคงเป็นซ้อส แต่ข้นค่ะ
ReplyDeleteใช้นมแทนได้ไหมค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้นมซ้อสจะเหลวมากค่ะ
ReplyDeleteไม่ทราบว่าใช้ทำ chocolate drink ได้ไหมค่ะ
ReplyDeleteใส่น้ำเพิ่มสามารถทำเป็นช็อกโกแลตดริ้งได้ค่ะ
Delete