Friday, January 17, 2020

บริออชหน้าเนยน้ำตาล: Brioche Bressane

 จะเรียกว่าขนมปังเนยสดก็ได้นะ อิอิ


แต่จะเป็นขนมปังเนยสดที่ตัวเนื้อของขนมปังจะมีเนื้อแน่นกว่าขนมปังเนยสดแบบที่เราเคยทานกัน เพราะใช้ไข่เยอะมากค่ะ
จะเห็นว่า คราวนี้ ปุ๊กใช้เครื่องนวด ก็นะ ปรกติแล้ว ไม่ได้จับเครื่องเลยล่ะค่ะ เพราะชอบที่จะนวดด้วยมือเพราะรู้สึกถึงการพัฒนาของโดได้ง่ายกว่า แต่สำหรับบริออชแล้ว การนวดด้วยมือไม่ค่อยสนุกนะคะ 555 เพราะกว่าเนื้อโดจะได้ที่จนสามารถดึงแป้งโดยไม่ขาดได้เนี่ยะ มันใช้เวลานานมากค่ะ และเมื่อใส่เนย มันก็เลอะมากๆๆๆๆ สรุปง่ายคือ ปุ๊กแนะนำให้ใช้เครื่องในการนวดบริออชค่ะ ชีวิตจะง่ายกว่ามาก และเพราะใช้เครื่อง ครั้งนี้ปริมาณที่ทำ ก็จะมากกว่าปรกติหน่อยนะคะ
เพราะโดบริออชมีเนยเยอะมาก ขั้นตอนในการทำจึงต้องมีการแช่เย็นเพื่อให้เนยไม่ละลายออกมานะคะ ซึ่งหากในขั้นตอนการขึ้นรูปรู้สึกว่า แป้งเริ่มเหลว ให้นำไปแช่เย็น ก่อนนำมารีดต่อจะดีที่สุดค่ะ
ปุ๊กไม่ได้ให้จำนวนสำหรับหน้าของขนมปัง เพราะอันนี้ต้องตามใจคนกินนะคะ ใส่แบบตามใจกันได้เลยค่ะ อิอิ

Recipe:  Brioche Bressane
สูตรภาษาไทย:  บริออชหน้าเนยน้ำตาล
日本語のレシピ: ブリオッシュ・ブレッサン
Youtube: บริออชหน้าเนยน้ำตาล/ Brioche Bressane/ ブリオッシュ・ブレッサン


Brioche Bressane
Makes 4 (18 cm round) 


ขนมปังบริออช
500 กรัม ........... แป้ง T55 (หรือแป้งอเนกประสงค์)
70 กรัม .............. น้ำตาลทราย
7 กรัม ................. ยีสต์
10 กรัม ............... เกลือ
130-140 กรัม .....  นม
200 กรัม ............ ไข่
200 กรัม ............ เนยจืด

หน้า
..................... ไข่, สำหรับทาขนมปัง
..................... เนยเค็ม ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
..................... น้ำตาลทราย




ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ยีสต์ และเกลือลงในโถของเครื่องผสม
เปิดเครื่องด้วยความเร็วต่ำ ผสมให้เข้ากัน
ใส่นม และไข่ลงไป นวดด้วยสปีดปานกลาง 10-15 นาที

หรือจนสามารถยืดแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้โดยไม่ขาด (windowpane test).

เปิดเครื่องที่ความเร็วต่ำ ค่อยๆ ใส่เนยลงไป
เมื่อใส่เนยหมดแล้ว, ใช้สปีดปานกลางนวดอีกประมาณ 5 นาที

ทาเนยที่ชาม วางโดลงไป ปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2.30 ชั่วโมง

นำโดออกจากชาม แบ่งเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็น ก้อนกลม

นำไปแช่ช่องแช่แข็งนาน 15 นาที

ทาวงเค้กขนาด 18 ซม. จำนวน 4 อัน ด้วยเนย
แล้ววางลงบนถาดอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบไว้

รีดโดที่ได้ ให้เป็นวงกลมขนาด 18 ซม.

แล้ววางลงในวงเค้กที่เตรียมไว้

ปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 30 นาที
ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.

ทาด้านบนของโดด้วยไข่
ใช้ปลายนิ้วจิ้มลงไปในโดให้เป็น รู  ทั่วๆ

กดเนยเค็มลงไปในเนื้อโด
แล้วโรยด้านบนด้วยน้ำตาลทราย

นำไปอบนาน 15-20 นาที

แล้วนำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น


No comments:

Post a Comment

Printfriendly