Saturday, January 11, 2020

เค้กฟักทองช็อกโกแลต: Pumpkin Chocolate Cake

ว่าไปแล้วช่วงนี้ ไม่ค่อยได้มีขนมที่ใช้ช็อกโกแลตมาลงบล็อกเลยนะคะ ^^


ไม่ใช่ว่าเบื่อช็อกโกแลตนะคะ แต่เพราะช่วงก่อนหน้านี้ ที่บ้าน (โดยเฉพาะคุณพี่ชาย) ชอบทานบราวนี่มากๆ เลยทำบราวนี่บ่อย จนไม่ได้ทำขนมอื่นเลย 555
แต่นอกจากจะทำเป็นบราวนี่แล้ว ช็อกโกแลต เอาไปทานกับอะไรก็อร่อยนะ ครั้งนี้ เลยเอาช็อกโกแลตมาจับคู่กับฟักทอง ออกมาเป็นเค้กฟักทอง ที่มีทั้งช็อกโกแลต และฟักทองเยอะมาก ในส่วนของช็อกโกแลตมีช็อกโกแลตละลายในเนื้อเค้ก และช็อกโกแลตชิพ และมีทั้งฟักทองบด และฟักทองชิ้นใส่ลงไป ทำให้ได้รสชาติฟักทองแบบเต็มที่เลยค่ะ
เพราะตัวเค้กใส่ช็อกโกแลตละลาย การใช้น้ำมัน เลยทำให้เนื้อเค้กไม่ออกมาหนักเกินไปนะคะ และยังมีข้อดีคือ แม้ว่าแช่เย็น เค้กก็จะไม่แข็งค่ะ ข้อเสียเดียวคือ เค้กแบบนี้ใช้เวลาอบค่อนข้างนาน แต่วิธีทำง่ายมากๆค่ะ เพราะแค่ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน เท่านั้นเอง

Note: ปุ๊กใช้พิมพ์ ขนาด 16x10 ซม. (เพราะซื้อมานานแล้ว ยังไม่มีโอกาสได้ใช้สักที 555 เป็น เหตุผลเดียวที่หยิบมาใช้) แต่สามารถจะใช้พิมพ์ขนาด 18x8 ซม.แทนได้นะคะ
ในการทำฟักทองบด ให้บดตอนที่ยังร้อนๆ อยู่จะช่วยให้บดง่ายนะคะ ^^


Pumpkin Chocolate Cake 
16 x 10 cm. Pan


35 กรัม .................... วอลนัต
80 กรัม .................... ฟักทอง, บอกเปลือก และเอาเมล็ดออกก่อนชั่ง
2 ช้อนโต๊ะ ................  นม
60 กรัม .................... ดาร์กช็อกโกแลต
100 กรัม .................. น้ำมันรำข้าวคิง
90 กรัม .................... น้ำตาลทรายแดง
1/4 ช้อนชา .............. เกลือ
2  ฟอง ..................... ไข่
130 กรัม .................. แป้งเค้ก
1 ช้อนชา .................. ผงฟู
3/4 ช้อนชา .............. เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา .............. อบเชยป่น
80 กรัม ................... ช็อกโกแลตชิพ
120 กรัม ................. ฟักทอง, บอกเปลือก และเอาเมล็ด และหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาด 1 ซม.ก่อนชั่ง



เปิดเตาอบไว้ที่  180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 16 x 10ซม.

นำวอลนัตไปอบประมาณ  5-7 นาที
แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก, พักให้เย็น ก่อนใช้

ใส่ฟักทอง (80 กรัม) ลงในชามที่มารถใช้ในไมโครเวฟได้
นำไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 4 นาที

ตีด้วยเครื่องตีจนเนียน, ใส่นมลงไป ตีให้เข้ากัน
พักให้เย็น ก่อนใช้

ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้
นำไปละลายในไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที
นำออกมาคนจนละลายหมด พักให้เย็นก่อนใช้

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ใส่น้ำมันรำข้าว, เกลือ และน้ำตาลทรายแดงลงในชาม ตีให้เข้ากัน

ใส่ฟักทองที่บดไว้ลงไป  แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

เทช็อกโกแลตละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, และอบเชยป่นลงไป

ใส่ช็อกโกแลตชิพ, ถั่ว และ ฟักทอง (120 กรัม ที่ตัดเป็น ชิ้นเล็กไว้) ลงไป

 ตะล่อมให้เข้ากัน

 เทลงในพิมพ์, เกลี่ยด้านบนให้เรียบ
นำเข้าอบประมาณ 60-70 นาที

 พักให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท


No comments:

Post a Comment

Printfriendly