Friday, January 31, 2020

Hummus

อาหารที่ทำจาก ถั่วลูกไก่ (U.S. chickpeas) ที่ชอบมากๆ อีกจานก็คงจะเป็น ฮัมมัสนี่ล่ะค่ะ


ทั้งครี่มมี่, นัตตี้ แล้วยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารจาก ถั่วลูกไก่ และงา (โดยถั่วลูกไก่ เป็นถั่วที่มีใยอาหาร, โปรตีน รวมถึงวิตามิน และแร่ธาตุสูงมากนะคะ) ยิ่งถ้าเอามาจัดเสิร์ฟ พร้อมกับผักสดๆ เราก็จะได้เมนูสุขภาพ ที่สามารถให้คนที่บ้านทานได้แบบอร่อยๆ ค่ะ
ถ้าใครยังไม่เคยทานมาก็ ก็อาจจะคิดไม่ออกว่ามันคืออะไรนะคะ มันคือ ดิป อย่างนึงค่ะ ที่ทำจากถั่วลูกไก่ ที่นำไปต้ม และบด พร้อมกับงาบด และเครื่องเทศหอมๆ อย่างยี่หร่า และปรุ่งรสอย่างง่ายๆ ด้วยเกลือ และน้ำมะนาว
ปุ๊กชอบทานมาก โดยทุกครั้งที่ไปที่บ้านคุณพี่สาว เราจะต้องมีจานนี้มาตั้งไว้ เวลานั่งคุยกัน เรียกว่าเป็น อาหารที่เหมาะกับปาร์ตี้สุดๆ ค่ะ เพราะเราสามารถจะเสิร์ฟดิปตัวนี้ได้กับหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผักสด, แครกเกอร์, ไข่ต้ม, ขนมปัง หรือแม้กระทั่งตักกันเปล่าๆ (อันนี้คือสิ่งที่ปุ๊กชอบสุด 555) เรียกว่าทุกคนในครอบครัวสามารถจะเลือกทานพร้อมกับของที่ตัวเองชอบได้เลย
ปุ๊กใช้ถั่วดิปนะคะ แต่สามารถจะทำได้โดยการใช้ถั่วกระป๋องเช่นกัน ซึ่งก็ง่ายตรงที่ไม่ต้องมาเสียเวลาต้มหรือแช่ถั่วค่ะ
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับถั่วเมล็ดแห้งสามารถเข้าไปดูที่ https://pulses.asia
หรือที่ https://pulses.asia/about สำหรับข้อมูลของถั่วเมล็ดแห้งที่ปลูกในประเทศอเมริกา 



Hummus


ฮัมมัส
125 กรัม ......................... ถั่วลูกไก่ (Dry U.S. chickpeas) **
1/2 ช้อนชา .................... เบกกิ้งโซดา
1 กลีบ ........................... กระเทียม
125 กรัม ....................... งาขาวบด
1/2 ช้อนชา ................... ยี่หร่าบด
1/2-3/4 ช้อนชา............. เกลือ
.................................. น้ำตาลเล็กน้อย
1/2-1 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำเลมอน

** สามารถใช้แบบถั่วแบบกระป๋องได้นะคะ โดยใช้ 300 กรัมของน้ำหนักถั่วค่ะ

สำหรับเสิร์ฟ
................................. ผงปาปริกา
................................. แครกเกอร์
................................. ผักตามชอบ


  
แช่ถั่วลูกไก่ (U.S. chickpeas) ในน้ำ (ให้น้ำท่วมถั่วประมาณ 2 นิ้ว)  ทิ้งไว้ข้ามคืน
แล้วเทน้ำทิ้ง 

 ใส่ถั่วที่แช่ไว้ลงในหม้อ, เทน้ำให้ท่วม




นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ให้เดือดอย่างต่ำ 5 นาที แล้วช้อนฟองออก



 ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป (ฟองจะฟูขึ้นมานะคะ)

 ตักฟองออก

แล้วต้มไฟอ่อน ประมาณ 40-50 นาที

 หรือจนถั่วนิ่ม

โดยเช็คโดยการกดลงไป ถั่วจะเละลงไปทันทีเมื่อกด

กรองน้ำออกโดยเก็บน้ำไว้ 100 มิลลิลิตร


ใส่ถั่วลงในเครื่องบด พร้อมกระเทียม แล้วบดให้ละเอียด ในขณะที่ถั่วยังร้อนอยู่

ใส่งาบด, ยี่หร่า, เกลือ, น้ำตาล, และน้ำเลมอนลงไป พร้อมน้ำต้มถั่ว 50 มิลลิิลิตร (หากใช้ถั่วกระป๋อง อาจจะไม่ต้องใส่น้ำนะคะ) แล้วปั่นให้เข้ากัน

 เมื่อเข้ากัน สามารถเพิ่มน้ำให้ได้เนื้อสัมผัส, และรสตามชอบ


สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 2 วัน โดยใช้พลาสติกปิดลงที่หน้า ฮัมมัส เพื่อไม่ให้แห้ง
เมื่อต้องการเสิร์ฟ สามารถเพิ่มน้ำ หากแห้งไป
เสิร์ฟพร้อมอะไรก็ตามที่อยากจะจิ้ม อิอิ


No comments:

Post a Comment

Printfriendly