Monday, February 3, 2020

เค้กเหล้าส้ม: Orange liqueur Cake

 เค้กเนย เป็นเค้กที่ทำ และทานได้เรื่อยๆ นะคะ


เพียงแค่มีเนย, แป้ง, ไข่, น้ำตาล (และผงฟูเล็กน้อย) แค่นี้ ก็ได้เป็นขนมอร่อยๆ แล้ว แต่จะทำแค่เค้กเนยอย่างเดียว บางครั้งก็อาจจะน่าเบื่อไปนะ วันนี้ เราก็เลยจะมาเพิ่มความน่าสนใจให้กับเค้กฉ่ำๆ ของเราค่ะ ^^ อิอิ ไม่ยากอะไรเลย เพราะเราราดเหล้าส้มหอมๆ ลงไปไง
ด้วยความชอบส่วนตัวนะคะ ปุ๊กก็เลยจะมีเหล้าเยอะมาก ดังนั้น ก็ต้องหาทางใช้ของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ค่ะ 555
พอคิดว่า จะแค่ราดเหล้าลงไป ก็อาจจะไม่ได้รู้สึกถึงส้มพอ ดังนั้น ก็เลยเพิ่มกลิ่น และรสชาติเข้าไป อีกนิดด้วยผิวส้มเชื่อมนะคะ
วิธีทำเค้กในครั้งนี้ เป็น แบบตีไข่ก่อน แล้วค่อยใส่เนย ซึ่งเป็น วิธีที่เคยทำลงบล็อกมาแล้ว ซึ่งเป็น วิธีที่ทำให้ได้เค้กเนยที่เนื้อละเอียดและมีความฟูมากกว่าเค้กที่ใช้การตีเนยกับน้ำตาล ซึ่งวิธีก็ไม่ได้ยากอะไรค่ะ โดยในส่วนที่ต้องตีไข่กับน้ำตาลให้ฟูขาว ก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ เพราะเราไม่จำเป็นต้องตีให้แน่นเท่ากับการทำสปันจ์เค้ก เพราะเมื่อใส่แป้งลงไป ไข่ก็จะยุบลงค่ะ
สำหรับเหล้าที่ใช้ ถึงปุ๊กจะบอกว่า เป็นเหล้าส้ม แต่หากใครมีเหล้าอย่างอื่นที่อยากจะหยิบมาใช้ ก็ตามสบายเลยค่ะ จะเป็น บรั่นดี, รัม ตามใจเลย

English: Orange liqueur Cake
สูตรภาษาไทย: เค้กเหล้าส้ม
日本語のレシピ:オレンジリキュールケーキ
Youtube: เค้กเหล้าส้ม/ Orange liqueur Cake/ オレンジリキュールケーキ


Orange liqueur Cake
Makes  18 x 7 cm. cake


ผิวส้มเชื่อม
30 กรัม ..................... ผิวส้มเชื่อม
20 มิลลิลิตร .............. เหล้าส้ม

ตัวเค้ก
140 กรัม ................... Cake Flour
1 ช้อนชา ................... ผงฟู
2 ฟอง ....................... ไข่
1 ฟอง ........................ ไข่แดง
.................................. เกลือเล็กน้อย
110 กรัม ................... น้ำตาลทราย
140 กรัม ................... เนยจืด, ละลาย
20 มิลลิลิตร .............. เหล้าส้ม



เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 7 ซม.

ใส่เหล้าส้มลงในถ้วยผิวส้มเชื่อม
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 30 วินาที
แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

 ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

ใส่ไข่, ไข่แดง และเกลือลงในชาม ตีให้เป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที หรือจนส่วนผสมข้น และสีอ่อน

ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


ตะล่อมเนยละลายลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ

 จนเข้ากันดี

ใส่ 1/3 ของ  Pour 1/3 of the batter into the prepared pan and spoon the candied orange peel over the batter.

 Pour half of the rest of the batter into the pan, and spoon the rest of the orange peel over the batter.

 Pour the rest of the batter into the pan.
Bake for 45-50 minutes.

 Remove from the oven and prick with a toothpick.

 Drizzle with 20 ml of Orange liqueur.

Let the cake cool completely.

Orange liqueur Cake

1 comment:

Printfriendly