Monday, February 10, 2020

ขนมปังเมเปิ้ลวอลนัต: Maple Walnut Bread

เมื่อวานก่อน พอบอกว่าอยากจะทำขนม คุณพี่สาวก็บอกเลยว่า เธออยากจะทานขนมปัง


แต่ถ้าทำขนมปังธรรมดา หรือขนมปังปอนน์ ก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจใช่ไหมคะ ดังนั้น เรามาทำขนมปังที่มีความอร่อยอยู่ในตัวเองกันดีกว่า ^^
อย่างขนมปังสูตรที่เอามาฝากกันในวันนี้ เป็นขนมปังที่มีทั้งความหอมหวาน จากน้ำเชื่อมเมเปิ้ล, ความมันจากถั่ว ซึ่งในส่วนของถั่ว นอกจากจะทำให้ขนมปังมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังทำให้ตัวขนมปังเคี้ยวเพลินด้วยนะ ปุ๊กชอบใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ในการทำขนมปังนะคะ (อาจจะเห็นหลายๆ สูตรที่ใช้นะคะ) เพราะจะได้ขนมปังที่มีเปลือกกรอบอร่อย และเนื้อมีความเนียวนุ่มด้วย น่าจะเป็นเพราะการที่ชอร์ตเทนนิ่ง มีไขมัน 100% (ในขณะที่เนยมี 80%) เนื้อขนมปัง เลยออกมาต่างออกไปจากการใช้เนยนะคะ 
ขนมปังที่มีรสชาติในตัวเองแบบนี้แบบนี้ ทานเปล่าๆ ก็อร่อยนะคะ แต่ถ้าใครจะเพิ่มความอร่อย (และไขมันอีกเล็กน้อย) ด้วยการทานพร้อมกับเนยเค็ม ก็ไม่ว่ากันค่ะ

English: Maple walnut bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังเมเปิ้ลวอลนัต
日本語のレシピ:メープルくるみパン
Youtube: ขนมปังเมเปิ้ลวอลนัต/ Maple walnut bread/ メープルくるみパン


Maple Walnut Bread
6 pieces


ตัวขนมปัง
70 กรัม ................... ถั่ววอลนัต
220 กรัม ................ แป้งขนมปัง
10 กรัม ................... นมผง
2 กรัม .................... ยีสต์ (2/3 ช้อนชา)
3 กรัม ..................... เกลือ
110 กรัม .................... น้ำ
25 กรัม ...................  ไข่ (ครึ่งฟอง)
30 กรัม ...................  น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
25 กรัม ...................  ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง

ก่อนอบ
.......................... ไข่สำหรับทา
.......................... ถั่ววอลนัต


ปุ๊กใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


สับถั่ววอลนัต 70 กรัมให้ละเอียด, พักไว้

ใส่แป้ง, นมผง, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากัน

ใส่น้ำ, ไข่ และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลลงไป ผสมให้เข้ากัน

 นำออกจากชาม

 นวดประมาณ 2-3 นาที

แล้วนวดชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงเข้าไป


นวดอีกประมาณ 5-6 นาที หรือจนโดเนียน


แผ่แป้งออก แล้วโรยถั่วที่สับไว้ลงไป

 นวดให้เข้ากัน

ทาชามด้วย ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ใส่โดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้น 2 เท่า


 เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม
แล้วตัดเป็น 12 ชิ้น


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที


แผ่แป้งออกเป็นวงกลมประมาณ 8 ซม.  


ซ้อนแป้ง 2 แผ่นเข้าด้วยกัน



ทาด้วยไข่ แล้วกดวอลนัตลงด้านบน
ตัดแป้งออกให้เป็น 5 กลีบ

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 190℃.

 นำเข้าอบนาน 15-18 นาที


พร้อมทานแล้วค่าาาาาา!!!!!


No comments:

Post a Comment

Printfriendly