Thursday, February 27, 2020

ข้าวเหนียวปิ้งไส้มันหวาน: Grilled Coconut Sticky Rice

 ช่วงที่ผ่านมา คุณหลานเรียนทำอาหารเป็น วิชาพิเศษทุกวัน


เมนูที่เธอทำหลายๆ เมนู เป็นขนมไทยนะคะ ทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากทำขนมไทยไปด้วย 555  วันนี้ก็เลยต้องลงมือทำสักหน่อย โดยเมนูที่ทำคือข้าวเหนียวปิ้งค่ะ เป็นขนมไทยแบบง่ายๆ ที่ส่วนผสมหลักๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมาก
ที่จำเป็นก็คงจะเป็น ตัวข้าวเหนียวกับกะทินะคะ เพราะไส้ จะใช้เป็นกล้วยก็ได้ (ง่ายๆ แบบไม่ต้องทำ) แต่พอดี ปุ๊กมีมันหวานอยู่ ก็เลยเอามาทำเป็นมันหวานกวน เพื่อทำเป็นไส้ของข้าวเหนียวปิ้งค่ะ



จะว่าไป ข้าวเหนียวแบบนี้ ก็คล้ายๆ กับข้าวเหนียวมูนนะคะ เพียงแต่จะไม่ได้หุงข้าวด้วยกะทิ แต่จะใช้วิธีผสมกะทิลงไปทีหลังค่ะ (แต่ถ้าไม่เอาไปปิ้งเอามาทานเป็นข้าวเหนียวมูนก็ได้นะ)
ขนมแบบนี้ทำไม่ยาก แต่ก็ยังต้องมีส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่เราต้องใส่ใจ เพื่อที่จะทำให้มันอร่อยขึ้นนะคะ อย่างเวลาห่อ ต้องพยายามให้ข้าวเหนียวแน่นๆ ค่ะ ไม่งั้นข้าวจะไม่เกาะกัน และปิ้งให้ใบตองบางส่วนไหม้ เพราะเราต้องปิ้งจนความร้อนผ่านเข้าไปด้านใน และอีกส่วนคือ ทำให้ข้าวเหนียวปิ้งของเรา หอมอีกด้วย

English: Grilled coconut sticky rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวปิ้งไส้มันหวาน
日本語のレシピ:カオニャオピンク
Youtube: ข้าวเหนียวปิ้งไส้มันหวาน/ Grilled coconut sticky rice/ カオニャオピンク


ข้าวเหนียวปิ้งไส้มันหวาน
ทำได้ 7 ชิ้น


ไส้มันหวาน
130 กรัม ................ มันหวาน (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง)
80 กรัม ................. น้ำ
40 มิลลิลิตร .......... กะทิ
1 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำตาลทราย

ข้าวเหนียว
200 มิลลิลิตร ..........  ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)*
150 มิลลิลิตร ..........  น้ำ
50 มิลลิลิตร ............ กะทิ
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. เกลือ

................................. ใบตอง, สำหรับห่อ
*ปุ๊กใช้ข้าวเก่านะคะ, ถ้าเป็นข้าวใหม่ข้าวอาจจะนิ่ม และไม่เป็นตัวมากเท่านี้นะคะ 



ปุ๊กใช้ข้าวเหนียวตราดวงใจค่ะ

แช่ข้าวเหนียวในน้ำร้อน (90-100℃) (ให้น้ำสูงกว่าข้าวประมาณ 3 ซม.)
แช่ไว้ 1 ชั่วโมง

ใส่มันหวานลงในชาม พร้อมกับน้ำ
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 7.30 นาที

เทน้ำทิ้ง แล้วบดด้วยเครื่องตี
ใส่กะทิ และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่ลงในถุงบีบ, พักไว้

 เทน้ำที่แช่ข้าวทิ้ง

ใส่ข้าว และน้ำลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 10 นาที

ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือ
นำเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 40 วินาที

 นำข้าวออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่กะทิ ที่ผสมไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน

ปิดฝา และพักไว้ 10 นาที

ตักข้าวเหนียวลงบนใบตอง
บีบไส้ลงไป

ห่อให้แน่น

วางลงบนใบตองอีกใบ แล้วห่อให้แน่นอีกรอบ

 กลัดหัวท้าย

 และตรงกลาง
 ตัดขอบให้เรียบร้อย

ปิ้งบนเตา

จนใบตองบางส่วนไหม้


Grilled Coconut Sticky Rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly