Monday, January 27, 2020

มินิอัลมอนด์ทาร์ต: Mini Almond Tarts

 วันก่อนไปพามาม้าไปตรวจร่างกาย พอตรวจเสร็จก็เลยหาอะไรทาน ก็เหลือบไปเห็นทาร์ตอัลมอนด์ ที่วางอยู่บนชั้นค่ะ คิดแล้ว ก็ไม่ได้ทานมานานแล้วนะ แต่ก็ไม่ได้ซื้อ เพราะเป้าหมายของเราคือการไปทานอาหารเช้าค่ะ


พอกลับมาบ้าน ความอยากก็ยังคงอยู่ งั้นจะช้าอยู่ทำไม ก็ทำเองซะเลยก็แล้วกัน
เพราะทาร์ตแบบนี้ ทำไม่ยากนะคะ เพียงแต่ต้องใช้เวลานิดนึงในการพักแป้ง เท่านั้น
และข้อดีของการทำเอง คือเราก็สามารถจะทำให้มันออกมาเป็นแบบที่เราอยากทานได้ด้วย
อย่างครั้งนี้ ปุ๊กก็เลยแอบใส่แยมลงในนิดนึง ให้ออกมาคล้ายๆ กับ Bakewel tart ^^ โดยแยมที่ใช้ ก้ตามใจคนทำได้ค่ะ แต่ปุ๊กเลือกเป็น แยมเบอรี่ เพราะพอหั่นแล้วจะมีสีแดงสวย แล้วก็ได้รสเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับรสชาติริซๆ ของตัวไส้อัลมอนด์ด้วย
ในส่วนของไส้อัลมอนด์ใส้ทำแล้วพักไว้ก่อนใช้สักครู่ ไส้จะอยู่ตัวมากขึ้น พอนำไปบีบ อาจจะคิดว่ามันมากไปนะคะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ บีบให้ไส้ออกมาพูนๆ ก็ได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวล้น

English: Mini Almond tart
สูตรภาษาไทย: มินิอัลมอนด์ทาร์ต
日本語のレシピ:ミニアーモンドタルト



Mini Almond Tarts
 10 of 7 x 2.5 cm. tart pans.


Tart pastry
140 g ......................... แป้งอเนกประสงค์
40 g ......................... อัลมอนด์บด
40 g ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 tsp ..................... ผงฟู
1/4 tsp ..................... เกลือ
100 g ........................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
20 ml ....................... น้ำ

Filling
100 g ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/2 tsp ....................... เกลือ
1/2 tsp ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
120 g ......................... น้ำตาลทราย
100 g ........................ อัลมอนด์บด
40 g ........................... แป้งเค้ก
2 ฟอง ......................... ไข่
.................................. แยม
.................................. อัลมอนด์สไลด์



ปุ๊กใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงและเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป คนให้เข้ากัน



ใส่อัลมอนด์บด,​แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ลงไป คนให้พอเข้ากัน


ใส่น้ำลงไป


คนให้เข้ากัน


นำออกจากชาม, แล้วกดด้วยฝ่ามือ


จนเข้ากันดี


รีดด้วยไม้รีดแป้ง ให้หนาประมาณ 3-4 มิลลิเมตร
นำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 1 ชั่วโมง จนอยู่ตัว


ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง, เกลือ และวานิลลาลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน



ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่อลมอนด์บด และแป้งเค้กลงไป


ผสมให้เข้ากัน



ตัดด้วยที่ตัดขนาด 8-8.5 ซม.


ใส่ลงใน พิมพ์ขนาด 7 x 2.5 ซม. จำนวน 10 อัน
นำเข้าแช่ตู้เย็น 30 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาเตรียมไว้ที่ 180℃.



วางถ้วยกระดาษลงไป แล้วใส่เบกกิ้งบีน
อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 15 นาที


เอาถ้วยกระดาษและเบกกิ้งบีนออก

 ใส่แยมลงไป แล้วบีบไส้อัลมอนด์ลงด้านบน


โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์


อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 20-25 นาที

Mini Almond Tarts

No comments:

Post a Comment

Printfriendly