Wednesday, January 8, 2020

แครนเบอรี่ชอร์ตเบรด: Cranberry Shortbread

 หายหน้าไปหาลยวัน, อย่างที่เคยบอกนะคะ ว่า ปุ๊กจะยุ่งมากๆ ก็ช่วงปลายเดือนกับต้นเดือนนี่ล่ะค่ะ


ถึงจะเป็น ปีใหม่ ก็ไม่ได้ต่างไปจากเดิมค่ะ 555 แต่ก็นะ มีงานทำ ก็ดีกว่าไม่มีค่ะ เพราะปุ๊กยังต้องซื้อการ์ตูน หนังสือ และเกมอีกเยอะ อิอิ
สมัยเด็กๆ พอปีใหม่ก็มักจะคิดว่า จะทำอะไรใหม่ๆ แต่ตอนนี้ ความคิดก็เปลี่ยนไปบ้างนะคะ เพราะไม่ค่อยยึดกับช่วงเวลาแบบนี้แล้ว แต่ความคิดว่า อยากจะทำอะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ ก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิมค่ะ แต่คงต้องพยายามจัดเวลาให้ดีกว่านี้ เพราะพองานยุ่งๆ โอกาสจะได้ทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำก็น้อยลงค่ะ
ปุ๊กยังคงมีลิสต์ของขนมที่อยากทำอีกมากมาย ไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะคะ ว่า ทำขนม (และทำบล็อก) มานานขนาดนี้แล้ว ยังคงมีขนมที่อยากลองทำอีกเยอะเลย 
วันนี้ เอาขนมคุกกี้ ง่ายๆ มาฝากกันอีกตัวค่ะ ก็นะ เวลาที่งานยุ่ง แต่อยากทำขนม ปุ๊ํกก็มักจะทำคุกกี้ อะไรแบบนี้ล่ะค่ะ โดยเฉพาะ คุกกี้ ประเภทที่ เอาไปแช่เย็น แล้วค่อยมาตัดและอบที่หลังจะเหมาะมากค่ะ เพราะเราสามารถแบ่งเวลาในการทำได้
คุกกี้แบบนี้ เราจะไม่ใช้ตะกร้อมือในการตี เพื่อป้องกันการเพิ่มอากาศลงในเนื้อโด ซึ่งทำให้คุกกี้ ไม่ฟู หรือ บานออก เวลาอบค่ะ ในส่วนของแครนเบอรี่ เพื่อให้เข้ากัน เนื้อคุกกี้ ได้ดี เราเลยสับให้เป็น ชิ้นเล็กๆ แต่ก็เหมือนเดิมนะคะ ถึงสูตรจะเป็น แครนเบอรี่คุกกี้ แต่ถ้าใครอยากจะเปลี่ยน เป็น ผลไม้แห้งชนิดอื่น ก็ได้ค่ะ ตามใจเลย

Recipe: Cranberry shortbread
สูตรภาษาไทย: แครนเบอรี่ชอร์ตเบรด
日本語のレシピ:クランベリーショートブレッド
Youtube: แครนเบอรี่ชอร์ตเบรด, Cranberry shortbread, クランベリーショートブレッド

Cranberry Shortbread  
About 35-37 pieces


130 กรัม .................. เนยจืด, อุณหภูมิห้อง 
................................ เกลือเล็กน้อย
55 กรัม ................... น้ำตาลไอซิ่ง
150 กรัม .................. แป้งเค้ก
30 กรัม ................... แป้งข้าวเจ้า
20 กรัม ................... แครนเบอรี่แห้ง, สับ
2 ช้อนชา ................. นม



 ใส่เนย และเกลือลงในชาม, ใช้พายยางคนให้เนียน 


ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ร่อนแป้งเค้ก และแป้งข้าวเจ้าลงไป


ใส่แครนเบอรี่แห้งลงไป


 ใส่นมลงไป


 ผสมให้ให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม, วางลงบนกระดาษรองอบ
กดด้วยฝ่ามือให้โดเข้ากันดี 


รีดด้วยไม้รีดแป้งให้หนาประมาณ 1 ซม. 



นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ก่อนอบ ให้เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 160℃


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4 ซม. จะได้ ประมาณ 35-37 ชิ้น



อบในเตาอบที่  160℃ นาน 25 นาที


พักให้เย็นสนิท



2 comments:

  1. สวัสดีค่ะ แบบนี้ควรเก็บไว้ในหรือนอกตู้เย็นดีกว่ากันคะ และอยู่ได้ประมาณกี่วันหรอคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กเก็บไว้นอกตู้เย็นอะค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อย ก็ไม่เกิน 1 อาทิตย์นะคะ

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails