Saturday, April 18, 2020

ครีมชีสปอนน์เค้ก: Cream Cheese Pound Cake

ก็ยังคงทำอะไรต่อมิอะไรวนไปเรื่อยๆ ในบ้านของเรานะคะ


ในเวลาที่เราไม่รู้ว่า สถานะการณ์ แบบนี้จะเป็นไปอีกนานแค่ไหน สิ่งเดียวที่เราทำได้คือ ต้องรักษาสุขภาพใจ และสุขภาพกายของเราให้ดีค่ะ
เพราะคาดว่าความเครียดของทุกคนก็คงจะเครียดน่าดูนะคะ ^^"
ถ้าถามปุ๊กว่า สิ่งที่ทำเยอะที่สุดในช่วงนี้คืออะไร ก็น่าจะเป็นการอ่านหนังสือค่ะ จริงๆ อยากจะเล่นเกมให้มากกว่านี้ 555 แต่ข้อเสียของการเล่นเกมตลอดเวลาคือ ตาลาย อีกอย่างคือ เวลาปุ๊กเล่นเกม ปุ๊กจะใส่หูฟัง ดังนั้น ก็จะไม่ได้สื่อสารกับใครในบ้านเลย ก็เลยยึดเป็นกฏของตัวเอง ที่จะไม่เล่นเกม ยกเว้นในตอนกลางคืนที่อยู่ในห้องของตัวเอง ตอนกลางวันเลยเป็นเวลาของการอ่านหนังสือเท่านั้น


ส่วนขนมก็ยังทำอยู่นะคะ ถือว่าในช่วงนี้ การใช้ชีวิตยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมาก เพราะสมัยนี้เราสามารถสั่งของได้ และของกินของใช้ไม่ได้มีการขาดแคลน ลองคิดว่า ถ้าเป็นสมัยก่อน ก็คงเครียดกันมากกว่านี้นะ เอาเป็นว่าขอเป็น แรงใจให้ทุกคน (รวมทั้งตัวเอง) ผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ โดยอย่าลืมหาความสุขเล็กๆ น้อยในทุกๆ วัน

มาคุยเรื่องขนมกันบ้าง อิอิ

อย่างที่ว่าคือของกินของใช้ยังคงหาซื้อได้อยู่ก็ถือ เป็นเรื่องดีค่ะ เพราะเรายังสนุกกับการทำของอร่อยๆ ให้คนในบ้านทานกันได้อยู่
โดยสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ สืบเนื่องมาจาก การเหลือครีมชีสประมาณ ครึ่งก้อนอยู่ในตู้เย็น ถือเป็นปริมาณที่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี 555 เพราะจะทำชีสเค้ก ก็น้อยไป ดังนั้น ก็เลยเอามาแปลงร่างเป็นเค้กปอนน์แบบง่ายๆแทนค่ะ
โดยรสชาติที่ได้ก็จะมีความริซของทั้งครีมชีส และเนย แต่ที่พิเศษขึ้นมา ก็คือ จะได้รสเปรี้ยวอ่อนๆ ของครีมชีสติดมาด้วย ทำให้ทานเพลินมากๆ ค่ะ
ปุ๊กทำเกลสมาราดด้านบนของเค้กด้วย เพื่อเพิ่มความอร่อย (รวมทั้งไขมันและน้ำตาล 555) แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้เป้นส่วนที่จำเป็นอะไรนะคะ ไม่ต้องมีก็ยังอร่อยเหมือนกันค่ะ
งั้นจะรออะไรกัน มาเข้าครัว หาความสุขเล็กๆ ของวันนี้ด้วยกัน

English: Cream cheese pound cake
สูตรภาษาไทย: ครีมชีสปอนน์เค้ก
日本語のレシピ:クリームチーズパウンドケーキ
Youtube: ครีมชีสปอนน์เค้ก/ Cream cheese pound cake/ クリームチーズパウンドケーキ




Cream Cheese Pound Cake
Makes 18 x 7 cm. cake


ครีมชีสปอนน์เค้ก
130 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
3/4 ช้อนชา ............. ผงฟู
75 กรัม .................. ครีมชีส
75 กรัม .................. เนยจืด
............................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
140 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ...................... ไข่
75 มิลลิลิตร ............. นม

เกลสครีมชีส
30 กรัม .................. ครีมชีส
65 กรัม .................. น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนชา ................ นม



วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 7 ซม.
เปิดเตาอบไว้ที่ 170℃

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

ใส่เนย, ครีมชีส, เกลือ และวานิลลาลงในชาม
ตีให้เนียน

 ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่แป้งที่เหลือลงไป

 แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบที่ 170℃  นาน 55-60 นาที

พักเค้กให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที

นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง

ตีครีมชีสให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และนมลงไป ตีให้เข้ากัน

เทเกลสลงด้านบนของเค้ก, พักสักครู่ให้เกลสอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ


No comments:

Post a Comment

Printfriendly