Monday, April 20, 2020

ขนมปังหมูหยองน้ำพริกเผา: Flossy pork & Chilli paste Buns

 ช่วงที่เริ่มมีการรณรงค์ให้อยู่บ้าน (หรือ Stay at home) ตามที่เรารู้กัน


สิ่งหนึ่งที่ปุ๊กซื้อเตรียมไว้ คือ แป้งขนมปังค่ะ ^^ ไม่ได้ซื้อเพราะคิดว่ามันจะขาดหรอกนะคะ 555 แต่เพราะคิดว่า จะได้ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ เพราะที่บ้านปุ๊กทานขนมปังเกือบทุกวันค่ะ
พอคิดอีกที การที่เราสามารถทำขนมปังได้เอง ก็ช่วยลดการออกนอกบ้านได้อีกส่วนนึงนะ
และถึงจะไม่ใช่ช่วงที่เก็บตัวอยู่บ้าน ขนมปังทำเอง ก็ดีตรงที่เรารู้ว่าเราใส่อะไรลงไปบ้าง รวมถึงเรายังทำรสชาติได้ตามใจเราด้วย


อย่างวันนี้ ขนมปังที่ทำ ก็เป็นขนมปังแบบที่อยากกินอีก 1 สูตรค่ะ
หลายๆ คนน่าจะชอบทานขนมปังทาน้ำพริกเผา โรยหมูหยองเหมือนกันใช่ไหมคะ วันนี้ ปุ๊กเอาสูตรขนมปังที่นวดง่ายๆ ที่ใส่ทั้งน้ำพริกเผา และหมูหยองแบบไม่ยั้งมือมาฝากกันะค่ะ
ปุ๊กเองใช้น้ำพริกเผาแบบเผ็ดกลางในสูตรนี้นะคะ ถ้าใครคิดว่าเผ็ดไม่สะใจ จะใช้แบบเผ็ดมากก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่สำหรับปุ๊ก รสชาติเผ็ดนิดๆ ที่ตัดกับรสชาติหวานๆ เค็มๆ ของทั้งขนมปัง และหมูหยองแบบนี้ล่ะค่ะ อร่อยที่สุดแล้ว
ตัวขนมปังสูตรนี้ นวดง่ายมาก การใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวก็ทำให้ขนมปังมีเนื้อนุ่ม แต่ผิวก็จะกรอบนิดๆ อร่อยๆ ค่ะ
ด้วยความที่ขนมปังสูตรนี้ นวดง่ายๆ และมีรสชาติกลางๆ ซึ่งหากใครอยากจะปรับไปใส่ไส้แบบอื่น ก็สามารถทำได้ตามใจได้ค่ะ
เอาล่ะค่ะ เข้าครัวไปนวดๆ ฟาดๆ ทำขนมปังด้วยกัน ทั้งคลายเครียด และยังได้ของอร่อยๆ มาทานด้วย

English: Flossy pork & Chilli paste Buns
สูตรภาษาไทย: ขนมปังหมูหยองน้ำพริกเผา
日本語のレシピ:ムーヨン&チリペーストパン 
Youtube: ขนมปังหมูหยองน้ำพริกเผา/ Flossy pork & Chilli paste Buns/ ムーヨン&チリペーストパン 


Flossy pork & Chilli paste Buns
ได้ 9 ชิ้น


330 กรัม ...................... แป้งขนมปัง
7 กรัม ........................... ยีสต์
65 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
170 กรัม ...................... นม
1 ฟอง .......................... ไข่
65 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
140 กรัม ..................... น้ำพริกเผา
100 กรัม ...................... หมูหยอง



ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นม และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง

 แล้วใช้มือผสมให้เข้ากันดี

นำออกจากชาม แล้วนวด ประมาณ 2-3 นาที

ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป 
แล้วนวดอีก 5-6 นาที

หรือจนโดเนียนไม่ติดมือ

ทาชามด้วย ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ใส่โดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักประมาณ 1 ชั่วโมง

หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

ในขณะเดียวกัน เตรียมพิมพ์ขนาด 25 x 25 ซม. โดยวางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์

 เมื่อโดได้ที่
ใช้มือแผ่ให้ได้ขนาดประมาณ 30x30 ซม.

ทาน้ำพริกเผาลงไป
แล้วโรยด้วยหมูหยอง

ม้วนแป้งให้เป็นแท่ง

 ตัดให้เป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน

วางโดที่ตัดไว้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 30 นาที

ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่  200℃

นำเข้าอบนาน 14 นาที

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาา !!!!


Flossy pork & Chilli paste Buns

No comments:

Post a Comment

Printfriendly