Monday, December 21, 2020

Chicken farm Bakers' Project: Lovely Cookies in the Box: Breton Butter Cookies

น้องบัวเขียนข้อความมาหาว่า อยากจะจัดโพสต์ reunion ชาวฟาร์มไก่ ซึ่งเป็น โปรเจ็คที่ปุ๊กเคยทำกับเพื่อนๆ เมื่อนานมาแล้วค่ะ 



ถึงจะชื่อฟาร์มไก่ แต่เราก็ไม่ได้เลี้ยงไก่กันนะคะ เพียงแต่ตอนนี้คุยกันเล่นๆ ว่าพวกเราทำขนมนี่ใช้ไข่เยอะมาก จนควรจะมีฟาร์มเลี้ยงไก่เป็นของตัวเอง 

โดยชื่อที่พวกเราใช้คือ Chicken farm Baking's Project ซึ่งในแต่ละเดือน พวกเราจะมีโฮส เป็นคนกำหนดขนมที่จะทำกันในเดือนนั้นๆ แล้วก็โพสต์ลงในช่องทางของตัวเอง (ซึ่งในตอนนั้น ก็จะมีบล็อก, บล็อกแก็งค์อะไร พวกนั้นนะคะ) 
พอแต่ล่ะคนเริ่มงานยุ่งมากขึ้น พวกเราก็เลยไม่มีเวลาเล่นอะไรแบบนี้อีก ครั้งนี้ เป็นการโพสต์ในนามฟาร์มไก่ หลังจากไม่ได้ใช้ชื่อนี้มาหลายปีค่ะ

โดยโปรเจ็คครั้งนี้ ไม่มีโฮส ^^ เพียงแต่แค่คุยๆ กันว่า จะทำเป็นคุกกี้ใส่กล่องน่ารักๆ เพื่อให้เหมาะกับเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง 
จริงๆ ปุ๊กก็สั่งกล่องกระดาษที่เข้ากับเทศกาลมานะคะ แต่พอถึงเวลาทำขนมเสร็จ กับรู้สึกว่า กล่องเบนโตะนี่ล่ะ น่ารักที่สุดแล้ว 555
โดยคุกกี้ที่ปุ๊กทำเป็น คุกกี้เนย แบบเบรตัน (Breton Butter Cookies) ซึ่งริซมากๆ ทั้งจากปริมาณเนย และไข่แดง อิอิ ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบให้ขนมออกมาเนี๊ยบๆ (โรคจิตหน่อยๆ 555) ก็เลยอบแบบใส่ไว้ในวง ทำให้คุกกี้ทุกชิ้นออกมากลมเท่ากันหมด แบบว่าถูกใจวิธีอบ แบบนี้สุดๆ

เอาล่ะค่ะ Chicken farm Baking's Project: Lovely Cookies in the Box ของปุ๊กก็เสร็จแล้ว ปุ๊กว่าถ้าใครชอบทานคุกกี้เนย น่าจะถูกใจสูตรนี้เลยล่ะค่ะ เพราะหอมเนยมากๆ ลองทำกันค่ะ

English recipe: Breton Butter Cookies
日本語のレシピ:ブルトンバタークッキー


Breton Butter Cookies
Makes 32-34 pieces



150 กรัม ................... เนยจืด 
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
................................ เกลือเล็กน้อย
130 กรัม .................. น้ำตาลทราย
3 ฟอง ...................... ไข่แดง
200 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนขา ................... ผงฟู






ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในชาม, คนให้เนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดงลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, และผงฟูลงไป


ผสมให้เข้ากัน


นำโดออกจากชาม
วางโดระหว่างกระดาษรองอบ 2 แผ่น
รีดด้วยไม้รีดแป้ง จนได้ความหนาประมาณ 7 มิลลิเมตร


นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง

ก่อนอบ, เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 200℃ 


ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ขนาด 4 ซม. 


รวมโดที่เหลือเข้าด้วยกัน


รีดให้แป้งหนาประมาณ 7 มิลลิเมตร แล้วทำเช่นเดิมจนหมด


จะได้ประมาณ 32-34 ชิ้น 
ใส่ลงในพิมพ์ขนาด 4.5 ซม. pan (หรือในวงเค้ก).  


นำเข้าอบที่ 200℃  นาน 13-15 นาที


นำออกมาพักให้เย็นสนิท


พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า!!!!



Breton Butter Cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails